Đơn giản hóa quá trình khám phá lòng đất với máy dò địa điểm

OKM GmbH đã thực hiện điều mà các thợ săn kho báu, thợ khoan giếng và các nhà khảo cổ học từ lâu đã mơ ước: nhìn thấy bên dưới mặt đất mà không cần thiết bị nặng.

Khám phá lòng đất trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Bất cứ ai ghé thăm OKM GmbH ở Altenburg, Thuringia, Đức sẽ không gặp khó khăn khi tìm địa điểm. Công ty có trụ sở chính trong một kim tự tháp bằng vàng cao 28 mét (92 foot), tỏa sáng rực rỡ ở trung tâm khu phức hợp công nghiệp. Tại đây, đội ngũ nhân viên gồm 20 người phát triển, sản xuất và thương mại hóa máy dò và dụng cụ địa vật lý cho những người săn tìm kho báu, thợ khoan giếng và các công ty xây dựng. Christian Becker, chuyên gia phần mềm tại OKM giải thích: “Nhóm mục tiêu quan trọng nhất là những người săn tìm kho báu”. “Nhờ sản phẩm của chúng tôi, những điều tuyệt vời nhất đã được tìm thấy, chẳng hạn như vũ khí cổ từ Đế chế Ba Tư hay đồng xu cổ thời nhà Thanh. Thật hợp lý khi trụ sở chính của chúng ta phải là một cái gì đó kỳ lạ và bắt mắt.”

TỪ GARA ĐẾN KIM THỰ THÁP

Tuy nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng hào nhoáng như thế này. Công ty bắt đầu hoạt động trong một gara ở Chemnitz gần 20 năm trước khi Andreas Krauß, một thợ săn kho báu nhiệt tình, không hài lòng với chất lượng của máy dò kim loại và quyết định đã đến lúc phải làm thứ gì đó tốt hơn. Sau khi hợp tác với Ingolf Müller, hiện là giám đốc điều hành khác của OKM và mở rộng hơn nữa danh mục sản phẩm, họ đã mở một công ty con tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào năm 2006 và cuối cùng chuyển đến kim tự tháp ở cổng Altenburg vào năm 2012.
Một trong những sản phẩm được OKM ra mắt gần đây là GeoSeeker, máy dò địa điện có khả năng định vị các tầng ngậm nước và các khoang ngầm. Tại một địa điểm thử nghiệm bên cạnh kim tự tháp vàng, Christian Becker trình diễn cách thức hoạt động của thiết bị này trong chuyến thăm của giám đốc bán hàng khu vực HELUKABEL, Andreas Pockrandt.

GeoSeeker, một máy dò địa điện, đo lường sự khác biệt tiềm năng trong lòng đất.
GeoSeeker, một máy dò địa điện, đo lường sự khác biệt tiềm năng trong lòng đất. (© OKM)

Anh ta ấn bốn điện cực xuống đất để tạo thành một đường thẳng với cặp điện cực bên ngoài và cặp điện cực bên trong được kết nối riêng với bộ điều khiển thông qua cáp silicon HELUKABEL SiFF màu trắng. Becker sử dụng máy tính bảng của mình để hướng dẫn hai điện cực bên ngoài bơm dòng điện vào lòng đất. Sự chênh lệch điện thế được đo bằng các điện cực bên trong cho phép tạo ra hình ảnh thể hiện tính chất và tính nhất quán của mặt đất bên dưới. Nếu dòng điện chạy qua tầng ngậm nước thì trở kháng thấp; nếu nó gặp một khoang chứa đầy không khí, trở kháng sẽ tăng lên. Các điện cực được đặt càng xa nhau thì kết quả đo càng đi sâu vào lòng đất. Sự kết hợp của nhiều phép đo được phân tích bằng phần mềm để xác định những gì nằm bên dưới khu vực đang được điều tra.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về dây cáp cao su của HELUKABEL

KHÔNG DÀNH CHO CÁP NHỎ GỌN

Phép đo demo đầu tiên kết thúc sau vài phút và Becker di chuyển dây cáp sang một bên hai mét (sáu feet rưỡi). “Tất nhiên, trong thực tế, diện tích đo được sẽ lớn hơn nhiều,” sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính giải thích. “Đó là lý do tại sao các dây cáp kết nối với các điện cực bơm dòng điện dài 250 mét (820 feet). OKM quyết định sử dụng cáp silicon HELUKABEL chủ yếu vì tính linh hoạt và khả năng phục hồi của nó. Andreas Pockrandt giải thích: “Cáp có thể dễ dàng cuộn và mở ra”. “Hơn nữa, nó rất gồ ghề.” Điều này rất quan trọng vì thay vì cuộn cáp hoàn toàn và không cuộn cáp mỗi lần, cáp không cuộn hoàn toàn thường bị kéo lê trên hàng mét đất gồ ghề. Becker nhận xét: “Cáp HELUKABEL SiFF đáp ứng tốt với cách xử lý này. Một ưu điểm khác là màu trắng của nó, giúp nó có thể nhìn thấy rõ ràng trên cỏ hoặc đất.
Giống như tất cả các sản phẩm OKM, GeoSeeker chủ yếu được sử dụng ở Trung Đông, Nam Mỹ và Châu Phi. Bên cạnh việc săn tìm kho báu, khách hàng chủ yếu sử dụng thiết bị này để thực hiện các cuộc điều tra sơ bộ về giếng nước và các dự án xây dựng khác. Becker nhận xét: “GeoSeeker cung cấp cho người dùng thông tin không cần tiếp xúc về tính nhất quán, tính chất và hàm lượng nước của mặt đất, từ đó loại bỏ nhu cầu khoan hàng trăm lỗ thăm dò”. Đó là ý tưởng: không có thiết bị nặng và không gây thiệt hại không cần thiết cho mặt đất.

Trụ sở chính nổi bật: OKM phát triển, sản xuất và thương mại hóa sản phẩm của mình theo mô hình kim tự tháp vàng.
Trụ sở chính nổi bật: OKM phát triển, sản xuất và thương mại hóa sản phẩm của mình theo mô hình kim tự tháp vàng. (© OKM)
Từ dữ liệu thu thập được, GeoSeeker tạo ra hình ảnh thể hiện các tầng ngậm nước và các khoang ngầm.
Từ dữ liệu thu thập được, GeoSeeker tạo ra hình ảnh thể hiện các tầng ngậm nước và các khoang ngầm. (©istockfoto, tonefotografia /Ydlabs / Freepik)
Trở lại bảng tin