Rs485 là gì?

Rs485 (hay còn gọi là TIA-485 (-A) hoặc EIA-485) là tên của một chuẩn kết nối sử dụng dây truyền tín hiệu giữa các thiết bị, máy tính, PLC… giúp hệ thống có thể nhận được thông tin, giám sát và điều khiển thiết bị từ xa.

Rs485 được biết đến là chuẩn giao tiếp của bus truyền thông được sử dụng để tạo nên các mạng đơn giản của nhiều thiết bị. Rs485 cho phép người dùng có thể kết nối lên đến 32 thiết bị trên một cặp dây dẫn và dây nối đất, với khoảng cách truyền tải lên đến 1200m.

Rs485 cho phép truyền thông phạm vi rộng ở khoảng cách xa, đảm bảo được tính ổn định và chính xác của tín hiệu. Do đó, trong thực tế, rs485 được sử dụng phổ biến như một giao thức cho POS, các ngành công nghiệp và viễn thông.

Tìm hiểu về cáp rs485

Cáp rs485 là gì? Đặc điểm của cáp tín hiệu rs485

Cáp rs485 mang bản chất là cáp tín hiệu có cấu tạo lõi xoắn đôi được bọc thêm 2 lớp chống nhiễu dùng trong truyền thông công nghiệp. Dây cáp rs485 không những đa dạng về cấu trúc tiết diễn lõi mà số lượng cặp dây xoắn cũng khác nhau. Để giảm thiểu tác động của hiệu ứng nhiễu trong quá trình truyền tải tín hiệu, loại dây cáp này được thiết kế với cấu trúc vật lý như sau:

 • Cấu trúc xoắn cặp: Cáp rs485 chống nhiễu có cấu tạo lõi dẫn xoắn đôi. Điều này giúp giảm thiểu tác động của hiệu ứng nhiễu điện từ làm cho điện áp giữa 2 dây bị sai lệch.
 • Lớp vỏ chống nhiễu: cáp rs485 được thiết kế với 2 lớp chống nhiễu để bảo vệ dây dẫn bên trong. Lớp phôi nhôm bọc ngoài toàn bộ lõi dẫn có tác dụng chống lại hiện tượng nhiễu tần số cao. Bên cạnh đó, lớp lưới đan bằng nhiều sợi đồng nhỏ mạ thiếc có tác dụng chống nhiễu ở tần số thấp hơn. Nhờ vậy, phần lõi bên trong được bảo vệ tối đa.
 • Lớp bọc lót/phân cách: lớp này giữ vai trò cách nhiệt và tăng độ bền, tuổi thọ cho dây cáp. Polyethylene liên kết dạng ngang (XLPE) hoặc nhựa PVC (Polyvinylchloride) là vật liệu được sử dụng để làm nên lớp này.
 • Lớp vỏ cáp: Được làm từ nhựa PVC cao cấp, lớp vỏ bọc ngoài cùng có khả năng có khả năng đàn hồi cao, giúp bảo vệ dây cáp trước những tác động mạnh từ môi trường bên ngoài.

Ứng dụng của cáp tín hiệu rs485

Dây cáp tín hiệu rs485 được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

 • Hệ thống điều khiển và giám sát: Một cặp dây đơn của cáp tín hiệu rs485 có thể kết nối đến 32 thiết bị, và khoảng cách truyền tín hiệu có thể lên đến 1200m trong cùng một hệ thống. Do đó, việc sử dụng dây cáp rs485 là lựa chọn lý tưởng cho hệ thống điều khiển công nghiệp và giám sát, nhất là các hệ thống có quy mô lớn, và có độ phân tán cao.
 • Hệ thống báo động: Cáp rs485 trong hệ thống báo động giúp chuyển tải tín hiệu cảnh báo và thông tin từ các thiết bị báo động về trung tâm điều khiển. Điều này đảm bảo rằng mọi thông tin liên quan đến an ninh và sự cố được truyền tải một cách nhanh chóng và với độ tin cậy cao.
 • Hệ thống kiểm soát và truy cập: Cáp rs485 chủ yếu được sử dụng để kết nối và truyền dữ liệu giữa các thiết bị kiểm soát truy cập như cổng an ninh, thẻ từ, hoặc máy chấm công và trung tâm điều khiển. Kết nối ổn định đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát quyền truy cập vào các khu vực an ninh, đồng thời tối ưu hóa hiệu suất hệ thống.
 • Hệ thống tự động hóa công nghiệp: Trong ngành tự động hóa công nghiệp, cáp tín hiệu RS485 đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và điều khiển động cơ từ xa. Điều này bao gồm việc điều khiển tốc độ bằng VFD hoặc biến tần, cũng như kiểm soát các hệ thống mạng đơn giản PLC và HMI. Hệ thống PLC được sử dụng để giám sát và kiểm soát quá trình hoạt động, trong khi hệ thống mạng HMI cho phép tương tác với máy móc và điều khiển chúng.

Với mọi thắc mắc về kỹ thuật liên quan đến các sản phẩm dây cáp điện, hãy liên hệ với HELUKABEL Việt Nam qua các kênh sau đây:

Số điện thoại +84 28 77755578
Email info@helukabel.com.vn
Zalo Official Account Zalo HELUKABEL Vietnam
Tra cứu thông tin sản phẩmTrang PRODUCT FINDER của chúng tôi

Ngoài ra, HELUKABEL còn hỗ trợ các kênh chính thức sau đây:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

HỖ TRỢ TƯ VẤN QUA ZALO

HỖ TRỢ TƯ VẤN QUA ZALO

NHẮN TIN QUA ZALO
HỔ TRỢ TƯ VẤN CÙNG KỸ SƯ HELUKABEL

HỔ TRỢ TƯ VẤN CÙNG KỸ SƯ HELUKABEL

ĐỂ LẠI THÔNG TIN
CỬA HÀNG TRỰC TUYẾN CỦA HELUKABEL VIỆT NAM

CỬA HÀNG TRỰC TUYẾN CỦA HELUKABEL VIỆT NAM

KHÁM PHÁ E-STORE

Cáp tín hiệu rs485 của HELUKABEL

Cáp Tín Hiệu Helukabel UL2919 1x2x24AWG

Cáp Tín Hiệu Helukabel UL2919 1x2x24AWG

1. Cáp tín hiệu rs485 HELUKABEL UL2919 1x2x24AWG

Phạm vi nhiệt độ hoạt động: Lắp đặt cố định -30°C đến +80°C

Điện áp hoạt động tối đa: 30 V

Điện áp kiểm tra lõi/lõi: 1000 V

Bán kính uốn cong tối thiểu: Lắp đặt cố định 15x Outer-Ø

Loại cáp này thích hợp để đi dây hệ thống dữ liệu với tốc độ truyền tải cao. Nó được thiết kế để sử dụng như giao diện RS 232, RS 422 và RS 485 của Đường dữ liệu (DH), phù hợp để sử dụng làm cáp điều khiển và thiết bị đo đạc. Cáp thích hợp để đặt linh hoạt và tĩnh ở những vị trí khô và ẩm ướt.

Xem tài liệu kỹ thuật của sản phẩm tại đây

Dây cáp PAAR-TRONIC-Li-2YCYv

Dây cáp PAAR-TRONIC-Li-2YCYv

2. Cáp tín hiệu PAAR-TRONIC-Li-2YCYv

Phạm vi nhiệt độ hoạt động:

 • Chuyển động: -5°C đến +70°C
 • Lắp đặt cố định: -30°C đến +80°C

Bán kính uốn cong tối thiểu:

 • Chuyển động: 12x Outer-Ø
 • Lắp đặt cố định: 7.5x Outer-Ø

Cáp dữ liệu cách điện PE có cặp xoắn để truyền dữ liệu và tín hiệu không bị nhiễu trên khoảng cách xa hơn. Việc bố trí các cặp xoắn giúp ngăn sự mất cân bằng điện trong cáp và do đó ngăn chặn hiệu quả các hiệu ứng xuyên âm. Tốc độ truyền cao đặc biệt phù hợp với giao diện RS 422 và RS 485; thích hợp cho việc lắp đặt cố định trong phòng khô, ẩm ướt cũng như ngoài trời và chôn cất trực tiếp.

Xem tài liệu kỹ thuật của sản phẩm tại đây