THÔNG TIN CHUNG VỀ ĐẦU NỐI CÁP DC CHO DỰ ÁN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang dần chạy theo xu hướng chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo để hướng đến sự phát triển bền vững và giải quyết vấn đề cạn kiệt nguồn năng lượng trong tương lai. Tại Việt Nam, các dự án năng lượng tái tạo, cụ thể là năng lượng mặt trời đang phát triển nhanh chóng với nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Theo Wikipedia, Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng mặt trời, đặc biệt là khu vực miền Trung và miền Nam. Số giờ nắng trung bình khu vực phía Bắc trong khoảng từ 1.500 - 1.700 giờ nắng mỗi năm. Khu vực miền Trung và miền Nam có số giờ nắng trung bình hằng năm cao hơn, từ 2.000 - 2.600 giờ/năm. Từ những lợi thế về mặt điều kiện thời tiết, khí hậu, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng điều này để đầu tư và phát triển các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Với mong muốn đồng hành cùng các chủ đầu tư trong quá trình phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời, chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam không chỉ mang đến các sản phẩm dây cáp điện DC chuyên dụng cho dự án quang năng mà còn cung cấp các dòng sản phẩm đầu nối cáp DC (DC connectors) chất lượng, phục vụ cho hệ thống kết nối điện của dự án năng lượng mặt trời.

Cáp và đầu nối cáp DC là giải pháp chuyên dụng trong các dự án năng lượng mặt trời
Cáp và đầu nối cáp DC là giải pháp chuyên dụng trong các dự án năng lượng mặt trời

Trong một cuộc trò chuyện cùng anh Joseph Yang, Director, Electrical Connectors (ECS) của công ty Stäubli (chi nhánh Đài Loan) về tầm quan trọng của connectors trong hệ thống điện mặt trời, anh cho biết: “Hiện tại, hầu hết những thất bại về mặt kỹ thuật trong hệ thống Điện năng lượng mặt trời thường liên quan đến điểm tiếp xúc (cross-mating), nó có nghĩa là điểm nối A sẽ kết nối với điểm nối B. Sự kết nối này yêu cầu về kỹ thuật khác so với việc kết nối từ dây dẫn điện vào ổ cắm điện. Bên cạnh đó, đầu nối MC4 của chúng tôi có công nghệ cốt lõi mà không phải ai cũng có thể sao chép 100%, điều này cũng dẫn đến sự khác biệt đáng kể trong điện trở tiếp xúc (contact resistance) và khả năng kháng hóa chất (chemical resistance) của đầu nối.

Đầu nối cáp DC MC4-EVO 2
Đầu nối cáp DC MC4-EVO 2

Trong trường hợp cross-mating của dự án không được tốt, các vấn đề sẽ xuất hiện sau 2-3 năm vận hành, hệ thống PV sẽ bắt đầu hư hỏng. Các dự án trên toàn cầu đều quan tâm đến việc hạn chế tình huống không mong muốn này”.

Ngoài ra, anh cũng chia sẻ thêm, “Khi sử dụng những đầu nối không phù hợp trong hệ thống Điện mặt trời, trong khoảng thời gian đầu, bạn sẽ không thể nhận ra mối nguy hiểm đang tồn tại bởi điện trở đang thấp, nhưng nhiệt độ giữa các cross-mating của connector vẫn luôn tồn tại. Nếu bạn sử dụng tia hồng ngoại để quan sát connector, bạn sẽ nhận thấy nó đỏ và nóng hơn. Sau khi sử dụng được 2 đến 3 năm, connector sẽ bị vỡ và hư hỏng. Ngoài ra, khi điện trở tiếp xúc (contact resistance) tăng lên và nhiệt độ cũng tăng lên, lúc này những phần vật liệu bằng nhựa và những DC connector được đặt gần nhau sẽ bị arc (bị hư hỏng và thậm chí là cháy hệ thống Điện năng lượng mặt trời).

Có thể thấy, đầu nối cáp tuy là một thiết bị nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối điện và đảm bảo an toàn cho cả hệ thống quang năng. Thấu hiểu điều này, chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam mang đến cho bạn những sản phẩm đầu nối cáp DC đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng.

Dưới đây là thông tin chi tiết về đâu nối cáp DC:

Đầu nối cáp DC là gì?

Đầu nối cáp DC là một thành phần của hệ thống dẫn điện, được sử dụng để kết nối và truyền tải tín hiệu điện từ nguồn điện đến thiết bị điện. Nó được sử dụng để kết nối đầu ra của nguồn điện DC với đầu vào của thiết bị nhận tín hiệu.

Đầu nối cáp DC thường có hai loại: đầu nối đực và đầu nối cái . Đầu nối đực được gắn vào đầu dây dẫn và cắm vào đầu nối cái của thiết bị nhận tín hiệu, trong khi đầu nối cái được lắp trên thiết bị và đầu dây dẫn được cắm vào đó. Các đầu nối cáp DC có nhiều loại kích thước và kiểu dáng khác nhau để phù hợp với các thiết bị và nguồn điện khác nhau.

Ưu điểm đầu nối cáp DC của HELUKABEL

Dưới đây là một số ưu điểm của đầu nối cáp DC MC4 của HELUKABEL:

Chất liệu cao cấp:

Đầu nối cáp DC của HELUKABEL được làm từ chất liệu cao cấp, có khả năng chống ăn mòn và chống tia cực tím cực mạnh, ammonia và cấp độ bảo vệ cao (IP68)

Hiệu suất điện cao:

Đầu nối cáp DC MC4 của HELUKABEL được thiết kế để cung cấp hiệu suất điện tối ưu. Lõi kết nối dày bằng đồng giúp đảm bảo mối nối dẫn điện tốt và ổn định, đồng thời đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Tương thích và linh hoạt:

Đầu nối cáp DC MC4 của HELUKABEL tương thích với nhiều loại lõi cáp năng lượng mặt trời khác nhau, bao gồm lõi có diện tích 2.5 mm2, 4 mm2 và 6 mm2. Điều này cung cấp linh hoạt khi lắp đặt và kết nối hệ thống điện mặt trời.

Với những ưu điểm trên, đầu nối cáp DC MC4 của HELUKABEL là một lựa chọn tốt cho hệ thống điện mặt trời, đảm bảo hiệu suất, an toàn và độ bền trong môi trường khắc nghiệt của năng lượng mặt trời.

Đầu nối cáp DC MC4

Công nghệ MULTILAM ứng dụng trong đầu nối cáp MC4 giúp đảm bảo độ bền và tính ổn định lâu dài, nhằm duy trì hiệu suất thấp liên tục trong suốt thời gian hoạt động. Sản phẩm đã được kiểm tra qua nhiều tiêu chuẩn quốc tế và có sẵn để lắp ráp với các mặt cắt lên đến 10 mm². Sản phẩm này có khả năng tương thích với các đầu nối cáp DC MC4 và MC4-Evo 2.

Đầu nối cáp DC MC4

Thông số kỹ thuật

- Phạm vi nhiệt độ: -40°C đến + 90° C

- Cấp độ bảo vệ: IP 67

- Độ an toàn: II

- Điện áp định mức: 1000 V (IEC)

- Dòng điện định mức: 22A (2.5 mm²), 30A (4mm², 6mm²)

- Điện trở tiếp xúc của đầu nối với phích cắm: 0,35 mOhm

Cấu tạo:

- Vật liệu: Polyamide (PA)

- Điểm tiếp xúc: Đồng mạ thiếc, xoay vòng.

Xem thêm tài liệu kỹ thuật về sản phẩm Đầu nối cáp DC MC4 TẠI ĐÂY .

Đầu nối cáp DC MC4-Evo 2 1500 V

Đầu nối cáp MC4-Evo 2 đạt chứng nhận quốc tế IEC, UL, JET, cTÜVus và được phê duyệt theo tiêu chuẩn DC 1500 V (IEC, JET), DC 1500 V (UL). Từ năm 2004, với công nghệ MULTILAM, đầu nối cáp DC này đã chứng minh chất lượng và độ qua các thử nghiệm quốc tế. Sản phẩm phù hợp với mọi môi trường khí hậu nhờ khả năng chống tia cực tím, ammonia và cấp độ bảo vệ cao (IP68). Hiện tại, đầu nối cáp này có sẵn dưới dạng đầu nối được lắp ráp sẵn và dạng nguyên bản chưa lắp ráp với khả năng tương thích với các đầu nối cáp DC MC4.

Đầu nối cáp DC MC4-Evo 2 1500 V

Thông số kỹ thuật

- Cấp độ bảo vệ: IP 68

- Độ an toàn: II

- Phạm vi nhiệt độ: -40°C đến + 85° C

- Điện áp định mức: 1500 V (IEC)

- Dòng điện định mức: 39A (2.5mm²), 45A (4mm²), 53A (6mm²), 69A (10,0mm²)

- Điện trở tiếp xúc: 0,2 mOhm

Vật liệu

- Polyamide

- Điểm tiếp xúc bằng Đồng mạ thiếc (Cu, tinned)

- Khả năng chậm cháy theo tiêu chuẩn UL 94: V0

Xem thêm tài liệu kỹ thuật về sản phẩm Đầu nối cáp DC MC4-EVO 2 TẠI ĐÂY .

Tiêu chí chọn đầu nối cáp DC trong thi công lắp điện năng lượng mặt trời

Việc chọn mua đầu nối cáp DC phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất và an toàn cho hệ thống điện năng lượng mặt trời. Để chọn đúng đầu nối cáp DC, cần lưu ý các tiêu chí sau đây: tiêu chuẩn kết nối của đầu nối phải tương thích với các loại cáp DC khác nhau, độ dày và đường kính của cáp phải phù hợp với đầu nối, độ bền của đầu nối cần đảm bảo khả năng chịu tải của hệ thống điện, và thương hiệu sản xuất đầu nối cáp

Ngoài ra, cũng cần lưu ý về môi trường hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời để chọn đúng loại đầu nối cáp DC có khả năng chống chịu các tác động từ thời tiết, tia UV, tác nhân hóa học,... Với các hệ thống điện năng lượng mặt trời lớn, nên chọn các đầu nối có khả năng dễ dàng lắp đặt và bảo trì để giảm thiểu thời gian và chi phí.

Các tiêu chuẩn sản phẩm phổ biến cho đầu nối cáp DC

•Tiêu chuẩn IEC 61730: Tiêu chuẩn IEC 61730 được sử dụng để đánh giá tính an toàn của các thiết bị điện tử được sử dụng trong các hệ thống điện năng lượng mặt trời.

•Tiêu chuẩn UL 1703: Tiêu chuẩn UL 1703 là tiêu chuẩn an toàn cho các hệ thống điện năng lượng mặt trời và được sử dụng để kiểm tra tính an toàn của các đầu nối cáp DC.

Chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong các dự án quang năng. Bên cạnh những sản phẩm đầu nối cáp DC được liệt kê ở trên, chúng tôi cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm dây cáp điện điều khiển chịu nhiệt, chống tia UV, thích hợp sử dụng ngoài trời như:

Chúng tôi mong được hỗ trợ bạn trong việc tìm ra các giải pháp về cáp chịu nhiệt, cáp DC và đầu nối cáp cho dự án năng lượng mặt trời. Hãy gọi +84 28 77755578 hoặc gửi email cho chúng tôi đến info@helukabel.com.vn để được tư vấn cùng kỹ sư chuyên ngành.

Bạn có thể xem thêm các sản phẩm ĐẦU NỐI CÁP DC và DÂY CÁP DC trên gian hàng trực tuyến của chúng tôi tại TIKI.

VỚI CÁC CÂU HỎI VỀ ĐẦU NỐI CÁP DC

Vui lòng gửi email đến info@helukabel.com.vn