6 Điểm khác biệt giữa đầu nối cáp MC4 & MC4-Evo 2

Đầu nối cáp MC4 và MC4-Evo 2 có những điểm khác biệt nào? Đâu sẽ là sản phẩm phù hợp và tối ưu cho dự án năng lượng mặt trời?

Tìm hiểu 6 điểm khác biệt giữa đầu nối cáp MC4 & MC4-Evo 2

Trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, các nhà sản xuất luôn tìm cách để giảm suy hao xuống mức thấp nhất và tăng cường mức độ bảo vệ an toàn cho các đầu nối trước tác động của thời tiết. Do đó, đầu nối cáp MC4 và MC4-Evo 2 của Stäubli là hai sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng để thực hiện các nhiệm vụ trên. Trong tập ACADEMY mới nhất của chúng tôi, các tính năng và điểm khác biệt giữa hai đầu nối cáp này sẽ được chia sẻ chi tiết và cụ thể để bạn có thể đưa ra lựa chọn tối ưu cho dự án năng lượng mặt trời.

Đầu nối cáp MC4

Đầu nối cáp MC4 là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các hệ thống quang năng. Chữ MC trong từ MC4 là viết tắt tên của nhà sản xuất Multi-Contact và số 4 là đại diện chân tiếp xúc có đường kính 4mm.

Đầu nối cáp MC4 tạo được điểm khác biệt trên thị trường nhờ vào công nghệ MULTILAM được nghiên cứu và phát triển bởi các kỹ sư người Thụy Sĩ. Đầu nối này nhằm duy trì tiếp xúc tốt & suy hao thấp trong suốt thời gian hoạt động, giúp đảm bảo độ bền và tính ổn định lâu dài của hệ thống.

Thông thường, sản phẩm này được sử dụng cho các hệ thống năng lượng mặt trời có điện áp DC lên đến 1000 V, thậm chí là lên đến 1500V. Bên cạnh đó, đầu nối cáp MC4 còn vượt qua các tiêu chuẩn về điện trở tiếp xúc (contact resistance), có khả năng kháng hóa chất (chemical resistance), kháng nước theo tiêu chuẩn IP68 (1 m, 1 h)/IP65 và đạt các chứng nhận như TÜV, UL, CSA, được sử dụng nhiều ở thị trường châu Âu, cũng như trên toàn thế giới.

Bạn có thể tham khảo thông tin kỹ thuật của đầu nối cáp MC4 trong bảng dưới đây.

Thông số kỹ thuật
Nhiệt độ môi trường hoạt động -40°C... +85 °C (TÜV/UL)
Nhiệt độ hoạt động tối đa 105°C
Cấp độ an toàn CAT III
Điện trở tiếp xúc tối đa của đầu cos (chân pin)0.25 mΩ
Dòng điện định mức tối đa
(theo tiêu chuẩn IEC 62852)
45A
Vật liệu lớp cách điệnPC/PA
Mức độ bảo vệ khi đã kết nối theo tiêu chuẩn kháng nước, kháng bụiIP68 (1 m, 1 h)/IP65
Mức độ bảo vệ khi chưa kết nối theo tiêu chuẩnIP2X

Đầu nối cáp MC4-Evo 2

Đầu nối cáp MC4-Evo 2 là một phiên bản cải tiến hơn so với MC4 về các thông số kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo các thông số kỹ thuật bên dưới đây.

Thông số kỹ thuật
Nhiệt độ môi trường hoạt động-40°C ... +85°C (IEC/UL)
Nhiệt độ hoạt động tối đa115 °C (IEC)
Cấp độ an toànCAT III/3
Điện trở tiếp xúc tối đa của đầu cos (chân pin)< 0.2 mΩ
Dòng điện định mức tối đa
(theo tiêu chuẩn IEC 62852)
69A
Vật liệu lớp cách điệnPA
Mức độ bảo vệ khi đã kết nối theo tiêu chuẩn kháng nước, kháng bụiIP65/IP68 (1 m, 1 h)
Mức độ bảo vệ khi chưa kết nối theo tiêu chuẩnIP2X

So sánh đầu nối cáp MC4 và MC4-Evo 2

Thông số kỹ thuật

STTTIÊU CHÍMC4MC4-Evo 2GHI CHÚ
1Chứng nhận cho hệ thống DC có công suất 1500V (TUV / UL / JET)N/A 
2Dòng điện định mức tối đa45A69Atheo tiêu chuẩn IEC 62852
3Nhiệt độ hoạt động tối đa105 °C115°C 
4Điện trở tiếp xúc tối đa của đầu cos (chân pin)0.25 mΩ0.2 mΩ 
5Vật liệu vỏ cách điệnPC/PAPA 
6Thử nghiệm phun sương muối và có khả năng kháng ammoniaN/A 

Như vậy, từ những so sánh trên, chúng ta có thể thấy rằng dòng sản phẩm đầu nối cáp MC4 và MC4-Evo 2 đều có những ưu điểm riêng. Và không thể phủ nhận đầu nối cáp MC4-Evo 2 có phần nổi trội và phù hợp với nhiều yêu cầu cao hơn của hệ thống quang năng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của đầu nối cáp MC4 trong hệ thống quang năng, bạn có thể xem lại những chia sẻ của anh Joseph Yang – chuyên gia đến từ công ty Stäubli trong tập Podcast số 2 của chúng tôi TẠI ĐÂY.

Xem thêm các sản phẩm dây cáp điện và phụ kiện cáp HELUKABEL trên TIKI.

MULTIFLEX 512®-PUR UL/CSA | CÁP CHỐNG VA ĐẬP VẬT LÝ TỐT

Trong các nhà máy và công trình thường xuyên ứng dụng các chuyển động mạnh, việc lựa chọn dây cáp phù hợp ngay từ ban đầu là yếu tố quan trọng để tiết kiệm chi phí và hạn chế tổn thất, hư hỏng dây trong hệ thống điện. Tại HELUKABEL, chúng tôi cung cấp dòng cáp điều khiển MULTIFLEX 512 đạt hai tiêu chuẩn quốc tế, thích hợp ứng dụng cho môi trường có nhiều va đập vật lý.

XEM THÊM TẠI ĐÂY

3 ỨNG DỤNG CHÍNH CỦA CÁP TÍN HIỆU SUPER-PAAR-TRONIC 340-C-PUR

Cáp tín hiệu SUPER-PAAR-TRONIC 340-C-PUR có tính ứng dụng cao trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là môi trường lắp đặt ngoài trời nhờ khả năng chịu nhiệt, bức xạ tia cực tím và tác động của tầng ozon. Thông tin chi tiết về cấu tạo, đặc tính và thông số kỹ thuật được cung cấp cụ thể trong bài thông tin bên dưới.

XEM THÊM TẠI ĐÂY

HELUTOP® HT-Clean - ỐC SIẾT CÁP TỪ THÉP KHÔNG GỈ

Ốc siết cáp HELUTOP® HT-Clean được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp F&B, công nghệ sinh học và công nghệ hóa chất. Với thiết kế đạt tiêu chuẩn IP68 đảm bảo độ kín cao giúp tăng tuổi thọ cho cáp điều khiển và đảm bảo nó hoạt động hiệu quả trong môi trường tiếp xúc liên tục với hóa chất, nhiệt độ khắc nghiệt.

XEM THÊM TẠI ĐÂY
Trở lại bảng tin