6 Lưu ý khi lắp đặt đầu nối cáp MC4-Evo 2 và dây cáp DC

Khi lắp đặt đầu nối cáp MC4-Evo 2 vào dây cáp DC cần lưu ý những gì? Hãy cùng theo dõi 6 lưu ý quan trọng khi lắp đặt trong bài viết.

Đầu nối cáp MC4-Evo 2 và dây cáp DC

Hiện tại, xu hướng sử dụng nguồn năng lượng tái tạo đang dần trở nên phổ biến và được áp dụng ở mọi quốc gia. Trong đó, tại Việt Nam, Quy hoạch điện VIII cũng vừa được phê duyệt và mở ra cơ hội rất lớn cho lĩnh vực năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, các dự án năng lượng mặt trời khi bắt đầu lắp đặt và đi vào hoạt động lại phát sinh một số vấn đề về hiệu suất hoạt động, thậm chí là cháy nổ.

Trong hội thảo về đầu nối cáp MC4-Evo2 mà chúng tôi vừa tổ chức, anh Joseph Yang - Director của công ty Stäubli (chi nhánh Đài Loan) đã chia sẻ một trong những lỗi gây thiệt hại lớn nhất cho hệ thống năng lượng mặt trời đến từ việc thiếu kiến thức về các thành phần của hệ thống, dẫn đến việc lắp đặt chưa được chính xác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho hệ thống, trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến 6 lưu ý quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, cụ thể là lắp đặt đầu nối cáp MC4-Evo2 vào dây cáp DC.

1. Chất lượng dây cáp điện kết nối với đầu nối cáp

  • Dây cáp điện (dây dẫn) được sử dụng trong quá trình lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời phải còn nguyên vẹn và không bị trầy xước hay biến dạng.
  • Lớp vỏ bảo vệ của dây cáp không bị trầy xước, không có dấu hiệu phai màu và vẫn còn giữ được tính mềm dẻo, linh hoạt.

>>Xem thêm: Làm thế nào để kiểm tra chất lượng của dây cáp điện

2. Dung sai tối thiểu khi tuốt dây

Khi tuốt dây cáp, phần lõi được tuốt phải đảm bảo chiều dài nằm trong khoảng từ 6 đến 7.5 mm, nếu độ dài lõi dây ngắn hơn hoặc dài hơn khoảng này sẽ ảnh hướng đến điện trở tiếp xúc của dây và đầu nối cáp.

3. Kiểm tra đầu cos sau khi bấm

  • Tất cả lõi dây đều phải được bao bọc trong phần ngàm của đầu cos.
  • Phần đầu bấm phải đều và đối xứng với nhau và không bị biến dạng.
  • Một phần đầu của lõi dây phải nhô ra ngoài khỏi ngàm.

4. Phân biệt đầu nối cáp đực và cáo

Chúng ta có xu hướng phân biệt đầu đực và đầu cái của MC4-Evo2 dựa theo lớp vỏ bảo vệ bên ngoài. Nhưng trong thực tế, đầu nối cáp MC4-Evo 2 được nhận biết theo đầu cos bên trong. Đầu có socket là cái, đầu có phần plug là đầu đực.

5. Siết đầu kết nối cáp

Khi siết đầu nối cáp, chúng ta nên dùng bộ công cụ chuyên dụng để có thể đạt được độ chính xác cao nhất. Theo hướng dẫn từ Stäubli, nếu siết đúng, phần đai ốc không được sát vào phần thân mà phải cách một khoảng cách nhất định (tùy theo đường kính của dây PV). Các bạn nên tham chiếu thông số đưa ra từ nhà sản xuất dây.

6. Bán kính uốn cong

Bán kính uốn cong là điểm quan trọng cuối cùng mà bạn cần lưu ý. Bán kính uốn cong tối thiểu của dây cáp DC tính từ đầu nối cáp là 20mm. Nếu dây bị uốn cong tại điểm nhỏ hơn 20mm sẽ dẫn đến các vấn đề như tăng điện trở và tăng nhiệt độ dẫn đến hư hại hệ thống năng lượng mặt trời.

>>Xem thêm: Vai trò quan trọng của kích thước dây cáp điện

Với 6 lưu ý quan trọng khi lắp đặt đầu nối cáp MC4-Evo 2 vào dây cáp DC mà chúng tôi đề cập ở trên, tùy vào từng tình huống cụ thể, bạn có thể cân nhắc để điều chỉnh hoặc tham chiếu thông số từ nhà sản xuất. Trong trường hợp bạn cần tư vấn chuyên sâu hơn về cách lắp đặt hoặc cách lựa chọn dòng dây cáp DC chuyên dụng, hãy liên hệ cho kỹ sư của chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

>>Xem thêm: Top các sản phẩm đầu nối cáp của HELUKABEL

Để biết thêm thông tin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

ĐẶT HẸN TƯ VẤN CÙNG KỸ SƯ TẠI ĐÂY!

Trở lại bảng tin