Tiết diện dây cáp điện đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Tại sao dây cáp điện có nhiều tiết diện khác nhau? Đâu là các yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn tiết diện dây cáp điện?

Đối với các ngành công nghiệp, sự hài hòa nhất quán của hệ thống điện đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo năng suất hoạt động và sự an toàn của hệ thống điện cùng các thiết bị máy móc. Tiết diện dây cáp điện là tiền đề của sự tích hợp này và là một cách tiếp cận có hệ thống để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các ngành công nghiệp.

>>Xem thêm: Các loại dây cáp điện công nghiệp thông dụng

1.Tìm hiểu về tiết diện dây cáp điện

Kích thước dây cáp đóng vai trò quan trọng tới phương thức lắp đặt

Dây cáp điện là nhân tố gắn kết tất cả các thành phần với nhau trong một hệ thống điện. Cáp cung cấp năng lượng từ nguồn điện để phân phối đến các thiết bị, hệ thống máy móc… Tuy nhiên, khi lắp đặt dây cáp điện, một trong những lỗi sai phổ biến nhất là lựa chọn dây cáp điện quá nhỏ hoặc quá lớn so với nhu cầu thực tế.

Lắp đặt dây cáp đúng cách chủ yếu là việc xác định kích cỡ dây cáp phù hợp, sử dụng đúng công cụ để gắn các đầu cuối và cung cấp các biện pháp bảo vệ quá dòng đầy đủ bằng cầu chì và bộ ngắt mạch. Việc xác định kích cỡ dây cáp có thể được hiểu đơn giản là chiều dài cáp đo từ nguồn điện đến thiết bị và dòng điện (cường độ dòng điện) sẽ chạy qua nó.

Cáp càng dài hoặc cường độ dòng điện càng cao thì cáp phải có tiết diện càng lớn để tránh tổn thất điện áp không thể chấp nhận được. Phải luôn có nhiều biên độ bổ sung để đảm bảo an toàn vì thiết bị thực sự có thể sử dụng nhiều dòng điện hơn mức định mức do nhiệt, điện áp thấp, phụ tải hoặc các yếu tố khác. Khi dây cáp điện có tiết diện quá khổ, hiệu suất có thể không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi dây cáp có tiết diện nhỏ hơn nhu cầu, vấn đề an toàn điện có thể là một mối nguy hiểm.

>>Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra chất lượng dây cáp điện điều khiển

2. Tiết diện dây cáp điện đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Kích thước dây cáp điện ảnh hưởng đến độ sụt áp

2.1 Tối đa hóa hiệu suất

Hệ thống điện công nghiệp hoạt động hiệu quả và hiệu quả đòi hỏi phải tối ưu hóa hiệu suất thông qua việc xem xét cẩn thận tiết diện dây cáp điện cho các ứng dụng cụ thể. Tổn thất điện năng và sụt áp do dây cáp điện quá nhỏ và điện trở tăng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của các thiết bị, máy móc. Hiệu quả và độ tin cậy của thiết bị có thể bị cản trở do sụt áp quá mức. Tiết diện cáp chính xác giải quyết các mối lo ngại về sụt áp, giúp cải thiện tuổi thọ và hiệu suất của máy móc.

Do đó, dây cáp điện có tiết diện phù hợp giúp quá trình truyền tải điện được diễn ra thông suốt mà không bị gián đoạn. Điều này cũng góp phần ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra và do đó nâng cao năng suất của máy móc.

2.2 Tiết kiệm chi phí và đảm bảo hiệu quả kinh tế

Lựa chọn dây cáp điện đúng tiết diện giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Dây cáp quá lớn sẽ gây tốn kém hơn nhiều so với dây cáp đủ tiết diện cho nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, tiết diện dây cáp điện ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả sử dụng năng lượng, nền tảng của hoạt động công nghiệp hiện đại. Dây cáp có tiết diện không hiệu quả dẫn đến mất điện, do đó tạo ra nhiều nhiệt hơn và lãng phí năng lượng.

Kích thước dây cáp điện cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ dây cáp điện

2.3 Đảm bảo an toàn cho hệ thống điện

Mục đích của bất kỳ dây cáp điện nào là truyền tải năng lượng điện ở một khoảng cách nhất định với ít điện trở nhất. Nhu cầu truyền tải năng lượng và kết nối các thiết bị càng nhiều thì tiết diện dây càng lớn. Nếu sử dụng dây cáp quá nhỏ, dây sẽ bị hỏng và lớp cách điện sẽ bị nóng chảy do dòng điện chạy qua dây lớn so với công suất định mức. Đường kính dây càng nhỏ thì điện trở đối với dòng năng lượng càng cao. Điện trở cao sẽ tạo ra nhiệt, gây ra guy cơ cháy nổ. Do đó, tiết diện dây cáp điện đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu những nguy hiểm tiềm ẩn, bảo vệ lực lượng lao động và tài sản của doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Điện trở cách điện là gì?

2.4 Đảm bảo tuổi thọ dây cáp điện

Nếu tiết diện của cáp được sử dụng trong các ngành công nghiệp không phù hợp, chúng có thể tạo ra nhiệt quá mức đủ để phá hủy các bộ phận nhạy cảm, do đó làm giảm tuổi thọ của bất kỳ máy móc nào. Đồng thời, dây cáp điện được lắp đúng cách đảm bảo rằng các thiết bị cụ thể hoạt động trong điều kiện làm việc bình thường mà không bị căng quá mức hoặc có thể xảy ra hỏng hóc.

Thông qua việc định cỡ cáp phù hợp để kéo dài thời gian sử dụng, các doanh nghiệp có thể tránh được sự gián đoạn do thời gian ngừng hoạt động và bảo trì, đồng thời củng cố cơ sở hạ tầng của mình trước những tình huống không lường trước được. Cách tiếp cận này mang lại lợi ích về mặt chiến lược nhờ độ tin cậy được mở rộng, tăng cường tuổi thọ thiết bị và đảm bảo khả năng vận hành trơn tru.

2.5 Đảm bảo việc tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định

Trong môi trường công nghiệp, việc tuân thủ các tiêu chuẩn là điều cơ bản và việc hoàn thành các điều kiện tiên quyết về mặt hành chính thông qua việc định cỡ cáp là một phần quan trọng. Chẳng hạn, theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9208:2012 về việc “Lắp đặt cáp và dây dẫn điện trong các công trình công nghiệp”, kích thước dây cáp điện được quy định như sau:

Cách điệnLớp bọcĐường kính ngoài d của cáp (mm)Bán kính uốn cong tối thiểu của cáp (tính bằng số lần d ngoài của cáp
Cách điện cao su hoặc PVC lõi đồng hoặc nhôm nhiều sợi bệnKhông bọc thépĐến 103
Lớn hơn 10 và đến 254
Cách điện cao su hoặc PVC lõi đồng hoặc nhôm nhiều sợi bệnKhông bọc thépLớn hơn 256
Bọc thépBất kỳ6
Cách điện PVC lõi đồng hoặc nhôm cứngBọc thép hoặc không bọc thépBất kỳ6
Cách điện bằng giấy tẩm dầuBọc chìBất kỳ6
Cách điện bằng chất vô cơBọc đồng hoặc nhôm có hoặc không có PVCBất kỳ6

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn tiết diện dây cáp điện

Khi lựa chọn tiết diện dây cáp điện cho từng ứng dụng cụ thể, người dùng cần lưu ý những yếu tố sau:

3.1 Phương thức lắp đặt dây cáp điện

Đây là điều đầu tiên cần xem xét vì cách thức và vị trí lắp đặt dây cáp điện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc cáp có thể bị quá tải hay không (ví dụ: trong ống dẫn, trên khay cáp, lắp đặt tự do…). Nhìn chung, nếu lựa chọn phương thức lắp đặt cáp ở không gian càng kín (ví dụ: trong ống dẫn so với lắp đặt tự do), bạn càng cần sử dụng tiết diện cáp lớn hơn để đảm bảo dòng điện không bị suy hao và khoảng cách lắp đặt (khoảng trống) giữa các dây phải hợp lý để không bị ảnh hưởng hiệu suất truyền dẫn điện.

>>Xem thêm: Top 4 dòng dây cáp điện thích hợp lắp đặt ngoài trời

Lớp vỏ cách điện của dây cáp điện

3.2 Lớp vỏ cách điện của dây cáp điện

Vật liệu cách điện đóng vai trò quan trọng trong việc xác định kích cỡ dây cáp điện vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ hoạt động tối đa của cáp. Các vật liệu cách nhiệt phổ biến: PVC, XLPE và cao su EPR.

Nhiệt độ hoạt động tối đa của PVC, XLPE, và cao su EPR lần lượt là 70˚C, 90˚C và 90˚C. Tuy có nhiệt độ hoạt động thấp hơn, nhưng PVC là sự lựa chọn tối ưu hơn trong một vài trường hợp. Điều này liên quan đến các đặc tính vật liệu khác hoạt động tốt hơn trong môi trường lắp đặt của bạn. Ví dụ: PVC linh hoạt hơn nhiều so với XLPE và có thể là lựa chọn tốt hơn khi bạn yêu cầu cáp uốn cong trong không gian chật hẹp hơn.

Bạn cũng có thể chọn giữa cáp đơn lõi hoặc cáp đa lõi tùy theo yêu cầu lắp đặt, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang dòng điện của cáp. Cáp đơn lõi có thể tản nhiệt tốt hơn cáp đa lõi và do đó sẽ có khả năng mang dòng điện cao hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn cáp đa lõi vì việc lắp đặt các dây dẫn cần thiết có thể dễ dàng hơn.

>>Xem thêm: Cáp PVC và cáp LSZH khác nhau những điểm nào?

3.3 Chiều dài dây cáp điện

Đảm bảo đường dây tải điện nhận được điện áp tối ưu với độ sụt điện áp tối thiểu là rất quan trọng. Dây cáp có đường kính nhỏ hơn vốn có điện trở cao hơn, dẫn đến tăng độ sụt áp. Vì vậy, việc lựa chọn cáp có độ sụt điện áp tối thiểu hoặc không có hiện tượng sụt áp là điều cần thiết. Tiết diện và chiều dài cáp chủ yếu quyết định độ sụt áp của mạch. Tiết diện cáp càng nhỏ hoặc chiều dài cáp cần thiết cho mạch của bạn càng dài thì độ sụt áp càng lớn.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về chỉ số AWG của dây cáp điện

3.4 Các yếu tố giảm tải

Định mức dòng điện hoặc cường độ dòng điện của cáp dễ bị ảnh hưởng bởi nhiễu bên ngoài, đòi hỏi phải áp dụng hệ số suy giảm để tính toán chính xác. Các yếu tố giảm tải chính không thể thiếu khi xem xét tiết diện dây cáp điện bao gồm:

  • Hệ số giảm nhiệt độ (CT): Được quy định bởi các tiêu chuẩn như IEC 60287 và NEC 310.16, hệ số giảm nhiệt độ tính đến việc bố trí dây cáp để giảm thiểu tản nhiệt. Yếu tố này đóng vai trò then chốt trong việc cải thiện độ khuếch đại của cáp bằng cách xem xét việc sắp xếp không gian để giảm thiểu tổn thất nhiệt.
  • Hệ số nhóm dây dẫn (CG): Theo các tiêu chuẩn như IEC 60287 và NEC 310.16, trường điện từ xung quanh các dây dẫn được nhóm lại với nhau sẽ làm giảm độ khuếch đại của cáp. Hệ số nhóm dây dẫn được giới thiệu để giải quyết hiệu ứng này và đảm bảo định cỡ cáp chính xác.
  • Điện trở nhiệt của đất (CR): Nhận thấy rằng cáp chôn trong đất có nhiệt độ thay đổi, các tiêu chuẩn như IEC 60287 và NEC 310.16 kết hợp hệ số điện trở nhiệt của đất. Yếu tố này bù đắp cho sự gia tăng nhiệt độ, cho phép tính toán chính xác.
  • Hệ số giảm độ sâu chôn (CD): Tùy thuộc vào độ sâu chôn của dây dẫn, hệ số giảm độ chôn sâu, chịu ảnh hưởng của các tiêu chuẩn như IEC 60287 và NEC 310.16, sẽ phát huy tác dụng. Việc chôn sâu hơn làm tăng hệ số suy giảm, đòi hỏi phải xem xét cẩn thận khi tính toán tiết diện cáp.

4. Những tiết diện dây cáp điện thông dụng

4.1 Dây cáp điện 16 AWG

Dây cáp điện 16 AWG tương đương với đường kích lõi khoảng 1.5 mm2 là một trong những kích thước dây cáp điện thông dụng, được sử dụng rộng rãi.

Cáp điều khiển JZ-600 PUR
Dây cáp điện TOPSERV® 650 VFD

Cáp điều khiển JZ-600 PUR

JZ-600 PUR là dòng cáp điều khiển có tính linh hoạt cao, sở hữu nhiều đặc tính nổi bật như khả năng chống mài mòn, chống tia cực tím, có khả năng chịu được dầu khoáng, và nhũ tương chất làm mát. Do đó, đây là loại dây cáp điện được sử dụng trong máy công cụ, băng tải và dây chuyền sản xuất, lắp đặt trong nhà máy, điều hòa không khí, trong các nhà máy sản xuất thép và nhà máy cán.

Data sheet của dây cáp điện điều khiển JZ-600 PUR

TOPSERV® 650 VFD

Dây cáp điện TOPSERV® 650 VFD có độ linh hoạt cao, cực kỳ chịu dầu dành cho động cơ servo hiện đại; lớp chống nhiễu bằng đồng mạ thiếc (có độ che phủ khoảng 85%) mang lại khả năng bảo vệ hiệu quả chống lại các nhiễu loạn điện và các hư hỏng phát sinh. Vỏ bọc TPE đặc biệt có khả năng chống dầu, chất làm mát và dung môi cực cao, do đó là giải pháp hoàn hảo cho các ứng dụng công nghiệp có lắp đặt hở, lắp đặt trong đường ống hoặc trong đất. Hơn nữa, đây còn là dòng cáp thích hợp sử dụng cho xích dẫn cáp.

Data sheet của dây cáp điện TOPSERV® 650 VFD

Dây cáp điện HELUCHAIN MULTIFLEX và HELUDATA PLTC UL13 XLPE/LS0H OS 300

4.2 Dây cáp điện 18 AWG

HELUCHAIN® MULTIFLEX 512®-C-PUR UL/CSA

HELUCHAIN® MULTIFLEX 512®-C-PUR UL/CSA là sản phẩm dây cáp điện được UL/CSA phê duyệt để sử dụng trong chế tạo máy và công cụ, chế tạo robot và các bộ phận máy chuyển động liên tục khác; cho các ứng dụng linh hoạt chuyển động tự do mà không có ứng suất kéo và không có sự kiểm soát chuyển động trong phòng khô, ẩm ướt cũng như ngoài trời. Lõi PP trơn cách nhiệt, chống cắt và vỏ ngoài PUR có độ bám dính thấp, đảm bảo độ bền tối ưu và hiệu quả về mặt chi phí.

Datasheet của dây cáp điện HELUCHAIN® MULTIFLEX 512®-C-PUR UL/CSA

HELUDATA® PLTC UL13 XLPE/LS0H OS 300

Đây là dòng cáp sở hữu những ưu điểm như: ít khói, không chứa halogen (LS0H), kháng hydrocarbon, mức độ suy giảm đường truyền thấp và điện dung lẫn nhau thấp cho phép khoảng cách truyền dài, các phần tử cáp được sản xuất bằng vật liệu không hút ẩm. Do đó, dòng cáp này được sử dụng để truyền tải tín hiệu kỹ thuật số và analog trong môi trường khắc nghiệt như ngành công nghiệp dầu khí và hóa dầu. Cáp thích hợp để lắp đặt cố định ở những nơi khô ráo và ẩm ướt, không gian mở và trong mạng lưới ngầm.

Data sheet của dây cáp HELUDATA® PLTC UL13 XLPE/LS0H OS 300

TRAYCONTROL® 500

HELUKABEL® TRAYControl® 500 là dòng cáp điều khiển linh hoạt, chịu dầu. Sự kết hợp đặc biệt của TC-ER, PLTC-ER và ITC-ER cho phép loại cáp này được sử dụng làm cáp kết nối cho nhà máy và máy móc công nghiệp theo tiêu chuẩn NFPA 79. Khả năng chống dầu vượt trội của dòng cáp này (OIL RES I & II) đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho các ứng dụng công nghiệp ở điều kiện môi trường khô và ẩm ướt. Ứng dụng được đề xuất: dây chuyền sản xuất, nhà máy đóng chai, xây dựng máy móc, tủ chuyển mạch, hệ thống băng tải, đóng gói máy móc, công nghiệp ô tô.

Data sheet của HELUKABEL® TRAYControl® 500

Dây cáp điện HELUKABEL TRAYCONTROL 500

Nếu vẫn còn băn khoăn, đừng quên liên hệ ngay đội ngũ kỹ sư của HELUKABEL Việt Nam để được giải đáp chi tiết.

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

Liên hệ với chúng tôi

Trở lại bảng tin