4 dòng cáp điều khiển không chứa halogen, được dùng ngoài trời

Cáp điều khiển không chứa halogen sở hữu những ưu điểm gì? Tìm hiểu 4 dòng cáp không chứa halogen, dùng ngoài trời của HELUKABEL.

1.Cáp điều khiển trong nhà và cáp điều khiển dùng ngoài trời

Cáp điều khiển dùng ngoài trời được thiết kế để chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt

Cáp điều khiển trong nhà được sử dụng để truyền tải tín hiệu điều khiển đến các thiết bị máy móc trong các tòa nhà, nhà máy, xí nghiệp...cung cấp khả năng truyền tải dữ liệu tốc độ cao và đáng tin cậy. Chúng là thành phần thiết yếu của bất kỳ cơ sở hạ tầng hiện đại nào, đảm bảo mạng lưới liên lạc hiệu quả trong nhiều môi trường khác nhau.

Cáp điều khiển dùng ngoài trời được thiết kế để chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt và đảm bảo quá trình truyền tải tín hiệu vẫn diễn ra bình thường, không gặp sự cố hay bị gián đoạn. Việc sử dụng và thi công lắp đặt dây cáp điều khiển ngoài trời đồng nghĩa với việc phải tính đến các yếu tố môi trường như: lượng mưa, tia UV, va đập, khả năng chống bị ăn mòn… Ngoài ra, các yếu tố như nhiệt độ hay độ ẩm không thể kiểm soát được ngoài trời.

>>Xem thêm: Các dòng cáp điều khiển của HELUKABEL

>>Xem thêm: Top 3 dòng cáp điều khiển cho ngành sản xuất thép

2.Cáp điều khiển được dùng ngoài trời cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Độ dẫn điện của kim loại

Cáp điều khiển được dùng ngoài trời cần đáp ứng những tiêu chí sau:

2.1 Kim loại được sử dụng để làm nên lõi dẫn điện

Dây cáp điện được làm bằng kim loại, là chất dẫn điện rất tốt. Loại kim loại được sử dụng trong dây dẫn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về tính phù hợp của cáp điều khiển khi sử dụng ngoài trời. Đồng là sự lựa chọn phổ biến nhất cho cáp điều khiển nói riêng và dây cáp điện nói chung vì đây là kim loại sở hữu khả năng dẫn điện tốt và có khả năng chống ăn mòn.

Nhôm cũng là lựa chọn tốt để làm dây cáp điện nhưng không dẫn điện tốt như đồng và có thể bị oxy hóa theo thời gian. Vì lý do này, cáp nhôm thường chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn hoặc trong các ứng dụng mà khả năng chống ăn mòn quan trọng hơn độ dẫn điện.

>>Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra chất lượng của dây cáp điều khiển

2.2 Khả năng chống chịu môi trường có điều kiện khắc nghiệt

Dây cáp điện thường được làm bằng ba loại vật liệu cách điện phổ biến: PVC, polyetylen (PE) và polyetylen liên kết ngang (XLPE). PVC là vật liệu cách điện phổ biến nhất vì có độ bền cao, chịu được ánh sáng mặt trời và độ ẩm.

Tuy nhiên, PVC không dẻo như polyetylen nên ít thích hợp khi sử dụng trong thời tiết lạnh. Polyethylene là một vật liệu thay thế linh hoạt hơn, có khả năng chống ẩm và chống hóa chất. XLPE là loại vật liệu cách nhiệt đắt tiền nhất nhưng nó cũng bền nhất và có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt.

Khi chọn cáp điều khiển để sử dụng ngoài trời, điều quan trọng là phải xem xét môi trường mà nó sẽ được sử dụng. Ví dụ, nếu dây cáp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, điều quan trọng là phải chọn dây cáp điện có khả năng chống tia cực tím. Nếu cáp sẽ được sử dụng trong môi trường ẩm ướt, người sử dụng cần phải chọn dây cáp điện có khả năng chống nước.

2.3 Công suất của dây cáp điều khiển

Cáp điều khiển sử dụng ngoài trời cần phải có khả năng chịu được điện áp và cường độ dòng điện cao hơn so với các ứng dụng được sử dụng trong nhà.

Kích thước dây cáp phải phù hợp với công suất yêu cầu. Dây cáp quá nhỏ sẽ không đủ khả năng chịu tải, làm suy giảm tuổi thọ dây cáp và có nguy cơ cháy nổ. Ngược lại, dây cáp quá lớn gây lãng phí không cần thiết. Việc tính toán chính xác kích thước dây cáp dựa trên dòng điện và chiều dài dây dẫn là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu suất.

>>Xem thêm: So sánh cáp điện dân dụng và cáp điện công nghiệp

3. Tìm hiểu về cáp điều khiển không chứa halogen

Cáp điều khiển ít khói, không chứa halogen

3.1 Cáp điều khiển không chứa halogen là gì?

Các nguyên tố như flo, clo, brom, iốt… là các halogen và xuất hiện ở nhóm thứ bảy trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Chúng được tìm thấy trong nhiều hợp chất hóa học, ví dụ như trong polyvinylchloride (PVC). Đây là loại vật liệu có độ bền cao, được sử dụng trong nhiều sản phẩm kỹ thuật cũng như vật liệu cách điện và vỏ bọc dây cáp điện.

Cáp điều khiển không chứa halogen không chứa bất kỳ halogen nào trong thành phần cấu tạo nên chúng. So với cáp điều khiển PVC thông thường, cáp không chứa halogen sở hữu một số ưu điểm khi xảy ra hỏa hoạn:

 • Trong trường hợp cáp không có halogen, không có khí độc hại hoặc ăn mòn nào được giải phóng khi cháy, điều này có thể là mối đe dọa đối với con người.
 • Tuy nhiên, khi nhựa chứa halogen cháy, các halogen này thoát ra và bay vào không khí. Sự kết hợp với nước tạo ra một loại axit gây độc cho con người.
 • Cáp điều khiển không chứa halogen có thể được sử dụng ở nhiệt độ cao hơn so với cáp PVC.

3.2 Cáp điều khiển ít khói, không chứa halogen

Ít khói và không halogen là hai thuật ngữ đôi khi được kết hợp. Sự kết hợp này chỉ ra rằng dòng cáp cụ thể được đề cập đến có cả hai đặc tính được mô tả trong các thuật ngữ.

Đây là sự khác biệt giữa hai yếu tố này:

 • Ít khói: Hỗ trợ lính cứu hỏa và nỗ lực sơ tán bằng cách chỉ thải ra một làn khói mỏng, trong. Làn khói trong suốt này giúp bạn dễ dàng nhìn thấy lối thoát hiểm. Tuy nhiên, cáp ít khói không nhất thiết phải không chứa halogen.
 • Không halogen - Không chứa flo, clo, brom, iốt… nhưng có thể làm giảm thị lực do thải ra khói dày.
>>Tìm hiểu thêm: Đặc điểm của dòng cáp HELUCONTROL® JZ-520-HMH LS0H GREY

3.3 Ứng dụng của cáp điều khiển không chứa halogen

Các điều khiển không chứa halogen ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đa dạng các lĩnh vực và môi trường khác nhau, cụ thể như sau:

 • Trong lĩnh vực viễn thông, cáp điều khiển không chứa halogen được sử dụng cho cả ứng dụng trong nhà và ngoài trời. Đặc tính ít khói và không độc hại rất hiệu quả trong những môi trường mà an toàn cháy nổ và chất lượng không khí là rất quan trọng.
 • Các không gian công cộng, bao gồm bệnh viện, trường học, sân bay và hệ thống tàu điện ngầm, được sử dụng rất nhiều. Trong những môi trường như vậy, tầm quan trọng của việc quản lý hiệu quả việc sơ tán an toàn trong trường hợp khẩn cấp thường được nhấn mạnh.
 • Cáp điều khiển không chứa halogen là giải pháp thay thế an toàn hơn cho hệ thống dây điện của tòa nhà dân dụng và thương mại. Việc sử dụng cáp không chứa halogen đang trở nên phổ biến hơn trong các dự án xây dựng và cải tạo mới ưu tiên tính bền vững và an toàn cho người sử dụng.
 • Ngành công nghiệp xe điện đang giảm trọng lượng xe và cải thiện độ an toàn thông qua việc sử dụng cáp điều khiển không chứa halogen. Cáp đóng một vai trò không thể thiếu trong hệ thống dây điện, hệ thống pin và các bộ phận điện khác nhau.
 • Cáp không chứa halogen cũng là một phần phổ biến của nhiều ứng dụng công nghiệp, chẳng hạn như tự động hóa, hệ thống điều khiển và các thiết bị máy móc. Các nhà máy ngày càng tập trung vào việc giảm thiểu tác động đến môi trường đồng thời giữ cho hệ thống điện an toàn và đáng tin cậy.

3.4 Các quy định, tiêu chuẩn đối với cáp điều khiển không chứa halogen

Cáp điều khiển không chứa halogen tuân thủ các tiêu chuẩn liên quan không nhất thiết phải hoàn toàn không có halogen. Để đáp ứng đủ điều kiện là không có halogen, các dòng cáp cần phải đảm bảo không được vượt quá các giá trị nhất định.

 • Cáp không chứa halogen theo tiêu chuẩn IEC 60754-1 hoặc DIN EN 60754-1: Tiêu chuẩn này xác định thiết bị thử nghiệm và quy trình xác định lượng khí axit halogen được tạo thành khi đốt vật liệu trong cáp và vỏ bọc cách điện.
 • Cáp không chứa halogen theo tiêu chuẩn IEC 60754-2 hoặc DIN EN 60754-2: Tiêu chuẩn DIN EN 60754-2 mô tả việc xác định độ axit bằng cách đo giá trị pH và độ dẫn điện.
 • Cáp không chứa halogen theo DIN EN 61034-2: DIN EN 61034 xác định phương pháp đo mật độ khói của cáp đang cháy trong các điều kiện xác định.

4. Top 4 dòng cáp điều khiển không chứa halogen, được dùng ngoài trời của HELUKABEL

Thông tin kỹ thuật của cáp điều khiển MULTISPEED 500-C-TPE

4.1 Cáp điều khiển MULTISPEED® 500-C-TPE

Cáp điều khiển không chứa halogen MULTISPEED® 500-C-TPE được làm bằng vật liệu TPE sở hữu những đặc tính nổi bật như sau:

 • Tính linh hoạt cao, có khả năng chống uốn cong trong hệ thống xích dẫn cáp.
 • Tuổi thọ cao do khả năng chống ma sát thấp.
 • Độ bám dính thấp, độ bền kéo cao, có khả năng chống mài mòn và chống va đập ở nhiệt độ thấp.
 • Lớp vỏ ngoài làm bằng vật liệu TPE, phù hợp lắp đặt trong những môi trường có điều kiện khắc nghiệt: có khả năng kháng dầu, kháng hóa chất, chống rách, chống tia UV và ozon.

Với những ưu điểm trên, phạm vi ứng dụng của dòng cáp này cũng vô cùng đa dạng:

 • Đây là dòng cáp điều khiển phù hợp cho việc ứng dụng di chuyển trong xích dẫn cáp ở khoảng cách xa, tốc độ di chuyển cao và thấp.
 • Có thể được lắp đặt ở điều kiện môi trường khô, ẩm và ướt và trong không khí thoáng đãng với chuyển động tự do mà không bị căng hoặc chuyển động cưỡng bức.
 • Dòng cáp điều khiển đặc biệt chắc chắn và chống mài mòn này được sử dụng ở các ứng dụng xuất hiện ứng suất vĩnh viễn.
 • Có thể được lắp đặt ở mọi nơi có yêu cầu cao về tính linh hoạt, khả năng chống mài mòn, chống oxy và chống hóa chất là cần thiết.
Datasheet của cáp điều khiển MULTISPEED® 500-C-TPE

Thông số kỹ thuật của cáp điều khiển MEGAFLEX 500-C

4.2 Cáp điều khiển MEGAFLEX® 500-C

Cáp điều khiển MEGAFLEX® 500-C có độ linh hoạt cao. Ngoài đặc tính không chứa halogen, dòng cáp này còn sở hữu những đặc điểm nổi bật khác như sau:

 • Có khả năng chống nhiễu: Lớp chống nhiễu sử dụng đồng mạ thiết, với độ che phủ khoảng 85%.
 • Có khả năng chịu được: dầu, bức xạ UV, tác động của thời tiết, thủy phân, dầu mở, khả năng chống mài mòn.

Dòng cáp này có thể được lắp đặt cố định hoặc các ứng dụng linh hoạt có chuyển động tự do không thường xuyên, không có sự kiểm soát chuyển động cưỡng bức và không có ứng suất kéo; cho tải trọng cơ học nặng trong điều kiện môi trường khô, ẩm ướt cũng như ngoài trời. Bên cạnh đó, MEGAFLEX® 500-C có thể được sử dụng làm cáp kết nối và điều khiển trong xây dựng máy móc và nhà máy, công nghệ HVAC, công nghệ kho bãi và xử lý vật liệu, đóng tàu, lĩnh vực năng lượng tái tạo như xây dựng tuabin gió.

Datasheet của cáp điều khiển MEGAFLEX® 500-C

Thông số kỹ thuật của cáp điều khiển THERMFLEX® 180 EWKF

4.3 Cáp điều khiển THERMFLEX® 180 EWKF

Đây là dòng cáp điều khiển chịu nhiệt được làm bằng silicon, có độ bền cơ học được tăng cường, sở hữu những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Có khả năng chịu được: ozon, oxy, tác động của thời tiết, chất cồn, axit pha loãng, kiềm, dung dịch muối, chất oxy hóa, dầu có khối lượng phân tử lớn, mỡ thực vật và động vật, chất làm dẻo và clophen, nước biển.
 • Có khả năng chống mài mòn, chống khía, chống rách.
 • Độ đàn hồi cơ cao hơn, tăng khả năng chống mài mòn và tuổi thọ cao hơn so với cáp silicon thông thường do việc đảm bảo chất lượng EWKF.
 • Điểm chớp cháy (flashpoint) cao.
 • Để lại lớp SiO2 cách điện khi tiếp xúc với ngọn lửa.
 • Không có thay đổi đáng kể về độ bền điện môi và điện trở cách điện ngay cả ở nhiệt độ cao hơn.

Dòng cáp điều khiển silicon không chứa halogen THERMFLEX® 180 EWKF phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu độ bền cơ học cần được tăng cường cũng như khả năng chịu nhiệt độ cao hơn. Dòng cáp này thích hợp để sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí và sưởi ấm, trong xưởng đúc, trong các nhà máy thép, xi măng và gốm sứ cũng như trong lò nung và thiết bị chiếu sáng.

Datasheet của cáp điều khiển THERMFLEX® 180 EWKF

Thông số kỹ thuật của cáp điều khiển JZ-600 HMH-C

4.4 Cáp điều khiển JZ-600 HMH-C

Cáp điều khiển JZ-600 HMH-C sở hữu đặc tính chậm cháy cao, chống nhiễu, phần lớn có khả năng chịu được dầu.

Dòng cáp này thích hợp để sử dụng trong máy công cụ, băng tải, dây chuyền sản xuất, xây dựng nhà máy, trong thiết bị điều hòa không khí, ngành luyện kim, thép và các nhà máy cán. Dành cho các ứng dụng lắp đặt cố định và các ứng dụng linh hoạt với chuyển động tự do không thường xuyên, không lặp lại liên tục mà không có chuyển động cưỡng bức, không có ứng suất kéo và ứng suất cơ học trung bình.

Datasheet của cáp điều khiển JZ-600 HMH-C

Nếu vẫn còn băn khoăn, đừng quên liên hệ ngay đội ngũ kỹ sư của HELUKABEL Việt Nam để được giải đáp chi tiết.

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

Trở lại bảng tin