SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÁP PVC VÀ CÁP LSZH

Khi chọn mua số lượng lớn dây cáp điện cho dự án, bên cạnh những thông số về tiết diện, số AWG của dây dẫn, các loại đầu nối, chất liệu và cấu tạo lõi dẫn điện, vỏ của dây cáp cũng là yếu tố quan trọng nên được quan tâm hàng đầu.

Sự khác biệt giữa cáp PVC và cáp LSZH

Hiện tại, có nhiều dòng cáp khác nhau với đa dạng vỏ bọc để bạn có thể sử dụng cho phù hợp với điều kiện môi trường và ngân sách. Trong đó, cáp PVC và cáp LSZH là hai dòng cáp phổ biến được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, vỏ bảo vệ của hai dòng cáp này có những ưu và nhược điểm gì và có ứng dụng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

HELUKABEL ACADEMY

Vỏ bọc PVC

Vỏ bọc PVC thường làm bằng chất liệu polynibyl clorua, khi bị đốt cháy, lớp vỏ này sẽ tạo khói đen và sinh ra axit clohydric và một số khí độc hại. Vỏ PVC có tính chất mềm và chậm cháy.

Khi có sự cố cháy, lửa có thể bắt cháy và lan dọc theo dây cáp, làm cho ngọn lửa lây lan nhanh chóng từ nơi này sang nơi khác. Lượng khói thải ra từ dây cáp PVC sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nghẹt thở, mất tỉnh táo và ảnh hưởng đến quá trình giải thoát khỏi đám cháy.

Các dòng cáp PVC thích hợp sử dụng ở những dự án không có nhiệt độ cao và có môi trường thông thoáng.

Vỏ bọc PVC của dây cáp điện

Bên cạnh những loại dây cáp có vỏ bọc PVC thông thường, dây cáp có vỏ bọc PVC đặc biệt hay còn gọi là PVC compound cũng thích hợp sử dụng trong các môi trường tương tự như LSZH.

Một số dòng cáp được làm từ vỏ bọc PVC đặc biệt mà bạn có thể tham khảo như: JZ-500-C Black EMC-preferred type, Y-CY-JZ EMC-preferred type, và JZ-600...

Vỏ bọc LSZH

Ngược lại với cáp vỏ bọc PVC, cáp có vỏ làm từ LSZH (Low Smoke Zero Halogen) được trang bị các thành phần chứa hợp chất chậm cháy hoặc chống cháy lan tùy vào nhà sản xuất. Vỏ bọc này khi cháy sẽ không chứa halogen và các chất độc hại như (Flo (F), Clo (Cl), Brôm (Br), Iốt (I), Astatin (At – nguyên tố phóng xạ rất hiếm gặp, tồn tại tự nhiên trong lớp vỏ Trái Đất), Tennessine (Ts).

Cáp LSZH thường được yêu cầu bắt buộc với dây chống cháy theo tiêu chuẩn IEC 60331 (dùng cho hệ thống báo cháy). Ngoài ra, cáp LSZH cũng được khuyến nghị sử dụng cho nhiều ứng dụng khác, thay cho vỏ PVC.

Vỏ bọc LSZH của dây cáp điện

Một số thuật ngữ viết tắt của LSZH mang ý nghĩa tương đồng như:

  • LS0H: L=Low, S=Smoke, 0=Zero, H=Halogen
  • LSHF: L=Low, S=Smoke, H=Halogen, F=Free

Các dòng dây cáp LSZH thường thích hợp được sử dụng ở các dự án, công trình lớn có sức chứa đông người như trung tâm thương mại, nhà máy sản xuất trong lĩnh vực cơ khí… và những môi trường thường xuyên làm việc trong nhiệt độ cao. Đây là một trong những dòng cáp giúp đảm bảo tính an toàn cho tính mạng con người khi xảy ra các sự cố không mong muốn như cháy nổ.

Một số dòng cáp khác không chứa halogen bao gồm: SolarFlex (cáp năng lượng mặt trời), JZ-500 HMH, HELUTHERM 7629, H07RN-LSZH.

Tại HELUKABEL, chúng tôi cung cấp đa dạng các sản phẩm dây cáp điện làm từ nhiều vỏ bọc khác nhau, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, các yêu cầu về kỹ thuật đặc biệt, chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng nhờ vào giải pháp tùy chỉnh được thực hiện bởi bộ phận thiết kế dây cáp riêng tại Đức. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các giải pháp kết nối điện và cần được tư vấn cụ thể sản phẩm phù hợp, hãy liên hệ cho kỹ sư của chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Để biết thêm thông tin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

HELUKABEL® Vietnam

54, Street 1, Cityland, Ward 7, Go Vap District, Ho Chi Minh City 700000, Vietnam

Tel. +84 28 22536441 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

ĐẶT HẸN TƯ VẤN CÙNG KỸ SƯ TẠI ĐÂY !

BÀI VIẾT KHÁC >>> ĐỐT RÁC PHÁT ĐIỆN

Trở lại bảng tin