ĐỐT RÁC PHÁT ĐIỆN

Dự án đốt rác phát điện tại Bình Dương

Trong nhiều năm qua, việc xử lý rác thải sinh hoạt ở các khu đô thị luôn là vấn đề nóng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Để góp phần giải quyết vấn đề này, Công ty CP Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase) tọa lạc tại tỉnh Bình Dương đã đầu tư hệ thống lò đốt rác công suất lớn và hiện đại, nhằm xử lý khoảng 200 đến 250 tấn rác thải công nghiệp, nguy hại và rác sinh hoạt. Trong quá trình xây dựng tổ máy phát điện tận thu nguồn nhiệt từ lò đốt rác, Biwase đã lựa chọn sản phẩm dây cáp điện của chúng tôi, HELUKABEL để sử dụng trong dự án của họ.

Đầu năm 2018, UBND tỉnh Bình Dương đã đưa vào vận hành khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương với khả năng nhận và xử lý khoảng 3000 tấn rác thải sinh hoạt và hơn 1000 tấn rác thải công nghiệp/ngày. Đây là một trong những nhà máy xử lý rác thải lớn nhất cả nước.

Với phương châm “Xử lý hiệu quả - ngăn ngừa ô nhiễm và tái ô nhiễm – Chung sức bảo vệ môi trường để phát triển xã hội bền vững”, công ty Biwase đã nghiên cứu xử lý rác thải thành những vật liệu có ích cho cộng đồng. Chẳng hạn, lượng tro thu được sau khi đốt rác thải sẽ được trộn với vữa xi măng để làm gạch block, gạch bê tông; tro từ nguồn rác hữu cơ được pha trộn thêm các chất vi lượng để tạo thành phân bón cho các cây công nghiệp… Ngoài ra, công ty Biwase còn tận dụng triệt để quá trình đốt rác để sản xuất điện, phục vụ cho đời sống.

Là một trong những giải pháp xử lý rác thải hiệu quả, phương pháp đốt rác tạo điện năng đã được công ty Biwase áp dụng với tổ máy phát điện từ nguồn nhiệt của lò đốt rác. Dự án này dự kiến sẽ hoạt động vào cuối tháng 3 năm 2022. Các máy móc, thiết bị, tuabin được sử dụng trong dự án đều áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến đến từ châu Âu, đảm bảo công suất ổn định khoảng 5MW/h và được phát trên lưới điện quốc gia. Trung bình một tấn rác có thể cho ra 500 đến 600 kWh điện. Theo bài viết trên báo Bình Dương, lò đốt rác của dự án được lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, được đầu tư công nghệ của Anh, kết nối 24/24 giờ theo thời gian thực với Trung tâm Quan trắc môi trường tỉnh để giảm sát.

ĐÁP ỨNG MỌI YÊU CẦU VỀ KỸ THUẬT

Anh Samarth Solanki, M&E Expert của công ty ESTEC chia sẻ: “Đây là một dự án rất độc đáo, mục đích của dự án chính là thông qua quá trình đốt rác thải để sản xuất ra điện. Dự án này mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng và môi trường khi sử dụng rác thải làm nhiên liệu chính, rác thải được đốt sẽ tạo ra nhiệt và từ đó tạo ra điện năng”.

Theo anh Nguyễn Đăng Khôi, kỹ sư cơ khí của Công ty TNHH-MTV kỹ thuật cơ điện Đông Nam Á, người tư vấn thiết kế cho dự án, quá trình đốt rác tạo ra điện là quy trình tuần hoàn khép kín. Khi rác thải được thu về, rác sẽ được đưa vào lò đốt dầu. Lò đốt này sẽ nung nóng nước trong nồi hơi và làm sôi nước trong nồi, hơi nước sôi nén trong nồi sẽ theo ống dẫn phun, làm xoay cánh tuabin hơi nước, từ đó làm xoay máy phát điện và tạo ra điện năng. Hơi nước nóng sau khi xoay cánh tuabin sẽ được đưa xuống dàn ngưng. Tại đây, nước giải nhiệt bên ngoài sẽ làm hơi nước ngưng tụ lại thành nước, máy bơm sẽ tiếp tục bơm lượng nước này về lại nồi hơi để tiếp tục được nung nóng bằng nhiệt đốt rác và tiếp tục chu trình như trên. Nhiệt độ hơi nước khi đưa vào tuabin là 377 độ C và áp suất là 28 bar.

Từ trái qua phải: Anh Nguyễn Đăng Khôi, kỹ sư cơ khí của Công ty TNHH-MTV kỹ thuật cơ điện Đông Nam Á, người tư vấn thiết kế cho dự án; Anh Samarth Solanki, M&E Expert của công ty ESTEC và Anh Dương Mạnh Hà, Sales Engineer của HELUKABEL Việt Nam.
Từ trái qua phải: Anh Nguyễn Đăng Khôi, kỹ sư cơ khí của Công ty TNHH-MTV kỹ thuật cơ điện Đông Nam Á, người tư vấn thiết kế cho dự án; Anh Samarth Solanki, M&E Expert của công ty ESTEC và Anh Dương Mạnh Hà, Sales Engineer của HELUKABEL Việt Nam.
Anh Dương Mạnh Hà và anh Nguyễn Đăng Khôi cùng kỹ sư khác đang thảo luận về dự án.
Anh Dương Mạnh Hà và anh Nguyễn Đăng Khôi cùng kỹ sư khác đang thảo luận về dự án.

Như vậy, trong quá trình vận hành và xử lý rác để sản xuất ra điện, điều kiện môi trường lúc này rất khắc nghiệt bởi các máy móc và thiết bị phải làm việc liên tục với nhiệt độ cao, có nhiều chất hóa chất tẩy rửa. Vì vậy, yêu cầu về sản phẩm dây cáp điện dùng cho dự án rất khắt khe và cần chọn dây phù hợp với công nghệ Châu Âu. Nếu sử dụng các dòng dây cáp thông thường, tuổi thọ của dây sẽ không được đảm bảo khi tiếp xúc với hơi nước nóng và nhiệt độ cao thường xuyên. Đặc biệt, đối với những dòng dây cáp chống nhiễu chưa đạt chất lượng, khi sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, đường truyền tín hiệu sẽ không ổn định, dẫn đến quá trình xử lý rác thải và sản xuất điện bị ảnh hưởng, không đạt được hiệu suất như mong đợi. “Do đó, khi lựa chọn dây cáp điện sử dụng cho dự án, tôi cần tìm dòng dây có vỏ bọc chắc chắn, chống nhiễu tốt, đa lõi và đạt tiêu chuẩn về khả năng chậm cháy. Tôi lựa chọn sản phẩm của HELUKABEL bởi dây cáp điện đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng và các yêu cầu kỹ thuật quan trọng, giúp dự án hoạt động hiệu quả”, anh Samarth Solanki nhấn mạnh.

THIẾT KẾ TÙY CHỈNH THEO YÊU CẦU

Dòng dây cáp điện instrument của HELUKABEL, cụ thể là dây cáp HELUDATA® EN-50288-7 PVC/PVC OS 500 sử dụng cho dự án này được điều chỉnh một số yêu cầu kỹ thuật riêng để tối ưu chi phí và đảm bảo chất lượng cho khách hàng. Dây cáp điện có khả năng chống nhiễu bên trong lẫn bên ngoài nhờ vào các lõi được xoắn thành từng cặp, có chức năng chống nhiễu chéo. Đồng thời, lớp chống nhiễu bên ngoài được làm bằng nhôm giúp ngăn tình trạng nhiễu trong quá trình truyền tải tín hiệu. Hơn nữa, dòng dây cáp này còn có tính năng chậm cháy theo tiêu chuẩn IEC 60332-1 và theo tiêu chuẩn EN 50288 – 7 của dòng dây cáp instrumentation, đây cũng là hai yếu tố then chốt để khách hàng lựa chọn sản phẩm của chúng tôi, HELUKABEL.

BÀI VIẾT KHÁC >>> TRIỂN LÃM VIAF 2022: THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP Ở KHU VỰC MIỀN BẮC

Các cuộn dây cáp điện được vận chuyển vào kho của dự án (Nguồn: HELUKABEL Việt Nam).
Các cuộn dây cáp điện được vận chuyển vào kho của dự án (Nguồn: HELUKABEL Việt Nam).

Một số hình ảnh tại dự án

Một số hình ảnh tại dự án
Một số hình ảnh tại dự án
Các hình ảnh liên quan đến dự án
Các hình ảnh liên quan đến dự án

Bên cạnh dòng sản phẩm dây cáp tín hiệu đo lường (instrumentation cables), chúng tôi còn cung cấp danh mục sản phẩm đa dạng, thích hợp ứng dụng trong từng lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, với thế mạnh thiết kế dây cáp điện tùy chỉnh theo yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, chúng tôi hoàn toàn có thể giúp khách hàng có được những sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và tối ưu chi phí.

Trở lại bảng tin