5 Lợi ích khi dùng cáp chôn trực tiếp

Cáp chôn trực tiếp dưới đất là gì? Nếu thi công theo cách chôn trực tiếp, bạn cần lưu ý những gì?

Tìm hiểu những lợi ích khi sử dụng cáp chôn trực tiếp

Ngày nay, trong các công trình điện, có nhiều cách thi công và lắp đặt dây cáp khác nhau. Trong đó, đối với các công trình yêu cầu hình thức lắp đặt cáp dưới mặt đất sẽ mang lại nhiều thách thức cho các kỹ sư điện. Bởi thi công theo phương pháp này đòi hỏi các kỹ sư phải có tay nghề, lắp đặt đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Chôn cáp trực tiếp là gì?

Chôn cáp trực tiếp là phương pháp thi công chôn cáp trực tiếp xuống đất. Hình thức thi công này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp viễn thông hay hệ thống cáp điện ngầm… Đặc biệt, phương pháp thi công chôn cáp trực tiếp trong đất cũng đang dần được sử dung nhiều trong các trang trại năng lượng mặt trời “Solar farm”.

Dòng dây cáp chôn trực tiếp có vỏ ngoài thường được làm bằng vật liệu bền chắc, chẳng hạn như XLPE, XLPO, có thể chịu được sự tác động của các yếu tố từ môi trường bên ngoài như độ ẩm, nước và lực đè nén nhất định.

2 Hình thức chôn cáp trực tiếp trong đất

2.1. Cáp đi trong ống bảo vệ (HDPE)

Trong các công trình có địa hình lắp đặt gặp nhiều vật cản và không bằng phẳng, việc luồng cáp vào trong các ống HDPE sẽ giúp bảo vệ dây cáp an toàn trước các vật cản và dễ dàng gập lại hoặc uốn cong trên các địa hình.

Tuỳ theo điều kiện địa chất tại nơi lắp đặt, chúng ta sẽ quyết định được việc có lắp đạt dây cáp cùng với ống nhựa HDPE hay không. Mặc dù các ống bảo vệ cáp giúp hạn chế những tác động xấu đến chất lượng dây cáp nhưng trong trường hợp gặp phải sự cố về đường truyền, việc sửa chữa và bảo trì sẽ mất thời gian và gặp nhiều khó khăn. Bạn sẽ khó xác định được chính xác vị trí đang gặp phải vấn đề vì bị ngăn cách bởi một lớp ống bảo vệ bên ngoài.

2.2. Cáp chôn trực tiếp

Cáp chôn trực tiếp dưới đất là dòng cáp không cần sử dụng đến các ống bảo vệ, cáp sẽ được thi công và đặt trực tiếp trong đất. Đối với cách thi công này, dòng dây cáp được lựa chọn phải đảm bảo được chất lượng tốt với các thông số kỹ thuật tương ứng trong môi trường hoạt động để tránh gây ra các tình huống xấu như chập điện, đứt gãy, đường truyền không ổn định…

Đồng thời, cách thi công này đòi hỏi kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao để chắc rằng đường truyền luôn ổn định và dây cũng không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường nhờ vào sự tính toán trong vị trí lắp đặt và cố định dây.

Lợi ích của chôn cáp trực tiếp trong đất

  • Ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết: việc chôn cáp trực tiếp dưới đất sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ của dây trước những ảnh hưởng xấu do điều kiện thời tiết như nắng nóng, tia UV.
  • An toàn: Việc chôn dây cáp dưới đất cũng sẽ hạn chế được các tại nạn đứt cáp gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân trong các công trình.
  • Dễ dàng sửa chữa và bảo trì: Dây cáp khi chôn trực tiếp dưới đất sẽ dễ dàng sửa chữa và bảo trì khi cần thiết mà không gặp phải các khó khăn như lúc dùng ống bảo vệ bên ngoài.
  • Tiết kiệm chi phí: Cáp chôn trực tiếp dưới đất không dùng ống bảo vệ sẽ giúp tiết kiệm chi phí mua ống cũng như việc lắp đặt cũng sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn.
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Việc chôn cáp trực tiếp dưới đất sẽ không để lộ quá nhiều dây dẫn trong dự án, mang lại tính thẩm mỹ cao.

SOLARFLEX®-X H1Z2Z2-K – Dòng dây cáp chôn được trực tiếp trong đất

Trong số các dòng dây cáp điện được dùng để thi công chôn trực tiếp dưới đất, dòng dây cáp SOLARFLEX®-X H1Z2Z2-K là sản phẩm cáp DC chuyên dụng cho hệ thống quang năng, có khả năng chôn trực tiếp trong đất.

Dòng cáp DC này sở hữu các tính năng nổi bật mà bạn có thể tham khảo như:

  • Chống tia UV,
  • Chống chịu được thời tiết
  • Không chứa halogen, đáp ứng tiêu chuẩn chậm cháy

Đặc biệt, tiêu chuẩn kháng nước AD8 và khả năng chôn trực tiếp trong đất đã giúp dòng cáp DC SOLARFLEX®-X H1Z2Z2-K đảm bảo đường truyền điện ổn định ngay cả khi môi trường đất bị ẩm ướt, thậm chí những khu vực bị ngập cục bộ chưa thoát nước kịp do mưa lớn gây ra.

Dòng dây SOLARFLEX®-X H1Z2Z2-K chuyên dụng trong dự án năng lượng mặt trời do HELUKABEL sản xuất.
Dòng dây SOLARFLEX®-X H1Z2Z2-K chuyên dụng trong dự án năng lượng mặt trời do HELUKABEL sản xuất.

2 Lưu ý khi áp dụng hình thức chôn cáp trực tiếp dưới đất

Môi trường

Môi trường trong khu vực lắp đặt cáp sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn dây cáp. Nếu cáp được lắp đặt ở khu vực dễ bị ngập cục bộ hoặc khu vực ẩm ướt, bạn cần chọn cáp chống nước tốt theo tiêu chuẩn AD8.

Nếu cáp được lắp đặt ở khu vực dễ bị các loài gặp nhấm tấn công, bạn cần chọn loại cáp có vỏ bọc chống được động vật gặm nhấm.

Tính chất đất

Loại đất có thể ảnh hưởng đến việc lắp đặt cáp chôn trực tiếp. Ở một số khu vực, đất có chứa các chất đặc biệt sẽ dễ ăn mòn vỏ cáp hơn, do vậy, bạn cần chọn những loại cáp chôn trực tiếp có vỏ bọc bảo vệ hạn chế sự ăn mòn của đất và các thành phần liên quan.

Hiểu rõ những ưu điểm của việc lắp đặt cáp chôn trực tiếp và cân nhắc các yếu tố tác động đến chất lượng cáp sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn và hiệu quả cho công trình. Nếu cần được tư vấn cụ thể hơn về các giải pháp cho từng dự án, hãy liên hệ cho kỹ sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Để biết thêm thông tin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

ĐẶT HẸN TƯ VẤN CÙNG KỸ SƯ TẠI ĐÂY!

Trở lại bảng tin