Tìm hiểu điện trở cách điện và 3 yếu tố tác động đến giá trị đo

Trong công nghiệp, an toàn điện luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Để hạn chế các sự cố khi vận hành, điều mà người sử dụng máy móc cần quan tâm đó chính là điện trở cách điện.

Dùng thiết bị đo điện trở cách điện để đảm bảo an toàn điện

Điện trở cách điện là gì?

Điện trở cách điện là giá trị đo điện trở của các vật liệu cách điện. Vật liệu cách điện với giá trị điện trở riêng biểu thị khả năng cách điện của thiết bị được đo. Điện trở cách điện đo được càng cao thì khả năng cách điện của thiết bị càng tốt và ngược lại.

Nói một cách đơn giản, điện trở cách điện là thông số giúp chúng ta biết được khả năng cách điện của một thiết bị. Ngoài ra, giá trị này còn giúp các kỹ sư bảo trì có thể phát hiện ra điều bất thường trong máy móc để nhanh chóng sửa chữa, hạn chế rò rỉ điện gây nguy hiểm.

>>Xem thêm: Các sản phẩm dây cáp chống nhiễu của HELUKABEL

Điện trở cách điện giúp phát hiện ra điều bất thường trong máy móc để nhanh chóng sửa chữa

3 yếu tố ảnh hưởng đến điện trở cách điện

Để đảm bảo điện trở cách điện của thiết bị luôn ở mức tốt nhất, ngoài việc kiểm tra các dây nối, lớp vỏ của thiết bị và dây cáp điện, chúng ta cần chú ý đến ba yếu tố sau:

Yếu tố thứ nhất: Nhiệt độ

Khác với điện trở của dây dẫn, điện trở cách điện giảm khi nhiệt độ của thiết bị tăng lên. Nguyên nhân xuất phát từ việc mật độ các electron của chất cách điện rất thấp, khiến tính linh hoạt của các electron tại đây cao hơn so với dây dẫn. Điều này làm cho các hạt electron dễ chuyển động hơn khi nhiệt độ tăng và làm giảm điện trở của vật cách điện, cụ thể là lớp vỏ của dây cáp.

Các vật liệu khác nhau sẽ có sự khác biệt về điện trở cách điện theo nhiệt độ và rất khó để nhân viên bảo trì đảm bảo các lần đo được thực hiện ở nhiệt độ hoàn toàn tương tự. Do đó, khi đo điện trở cách điện, nhiệt độ thử nghiệm (nhiệt độ môi trường và nhiệt độ thân thiết bị) phải được ghi lại. Lưu ý, phép đo phải được thực hiện ở dãy nhiệt độ càng gần nhau càng tốt để tránh sai số do chuyển đổi nhiệt độ.

>>Khám phá thêm: Dòng cáp điều khiển chịu nhiệt của HELUKABEL

Yếu tố thứ 2: Độ ẩm và bụi bẩn trên bề mặt thiết bị

Vào những ngày không khí có độ ẩm cao như trời mưa, hơi nước rất dễ ngưng tụ trên bề mặt các thiết bị và dây cáp điện. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, bề mặt dây dẫn sẽ bị phủ bởi một lớp hơi nước, làm giảm giá trị điện trở cách điện của dây hoặc thiết bị.

Ngoài ra, các máy móc, thiết bị khi hoạt động lâu ngày trong nhà máy sản xuất rất dễ bám bụi bẩn trên bề mặt và tiếp xúc của các loại dầu máy. Hai yếu tố này kết hợp với nhau sẽ làm giảm khả năng cản trở dòng điện của lớp vỏ cách điện trên thiết bị và dây dẫn.

Để khắc phục tình trạng kể trên, bạn cần chú ý đến hệ thống quạt gió trong các công xưởng, đảm bảo không khí luôn khô ráo thoáng mát và nên thường xuyên vệ sinh máy móc. Đối với dây cáp điện trong nhà máy, bạn nên lựa chọn dòng dây cáp phù hợp với môi trường này - tức là những dòng có lớp vỏ cách điện kháng dầu và hóa chất, cũng như chắc chắn rằng chất lượng vỏ cách điện không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi yếu tố môi trường.

Yếu tố thứ 3: Điện tích dư

Điện tích dư là điện tích còn sót lại trong quá trình vận hành của thiết bị. Tình trạng này sẽ làm cho giá trị điện trở cách điện biến thiên không kiểm soát, gây ra giá trị trở kháng cách điện đo được không chính xác.

Ngoài ra, nếu lượng điện tích còn sót lại quá lớn thì cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng thiết bị. Để loại bỏ ảnh hưởng của điện tích dư, bạn cần phải đảm bảo xả đầy đủ điện tích qua dây nối đất trước khi đo trở kháng cách điện.

Liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

ĐẶT HẸN TƯ VẤN CÙNG KỸ SƯ TẠI ĐÂY!

Trở lại bảng tin