Nhiễu xuyên âm là gì? Đâu là những dòng dây cáp chống nhiễu?

Nhiễu xuyên âm là một hiện tượng phổ biến trong lĩnh vực điện tử. Đó là lý do nhiều dòng dây cáp chống nhiễu ra đời nhằm tối ưu khả năng vận hành của các thiết bị trong công nghiệp.

Tìm hiểu về nhiễu xuyên âm

Định nghĩa nhiễu xuyên âm trong lĩnh vực cáp truyền dữ liệu

Nhiễu xuyên âm được định nghĩa là hiệu ứng gây ra bởi sự truyền tải (rò rỉ) tín hiệu từ dây cáp này sang dây cáp khác một cách không chủ ý. Ban đầu, thuật ngữ này dùng để chỉ việc yên lặng nghe một cuộc trò chuyện khác trong khi đang nói chuyện điện thoại. Trước kia, các đường dây tổng đài điện thoại rất gần nhau và do đó gây ra hiện tượng nêu trên. Ngày nay, hiệu ứng này xảy ra chủ yếu trong quá trình truyền tín hiệu số, ví dụ như với các ứng dụng Ethernet.

Khi tín hiệu được truyền qua dây dẫn, một trường điện từ sẽ được tạo ra xung quanh và chịu trách nhiệm cho hiện tượng nhiễu xuyên âm. Trong các dây dẫn liền kề, trường điện từ này tạo ra điện áp và dòng điện, sau đó được máy thu coi là tín hiệu bị lỗi. Dải tần số truyền dữ liệu càng cao thì những hiệu ứng xuyên âm này sẽ xảy ra càng mạnh.

Các dòng dây cáp giúp chống nhiễu xuyên âm

Lớp chống nhiễu trong dây cáp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tín hiệu được ổn định. Để tránh nhiễu xuyên âm, trường điện từ phải bị suy giảm hoặc tiêu tán. Điều này được đảm bảo bằng sự kết hợp của các tấm chắn khác nhau và sự sắp xếp cụ thể của các cặp dây dẫn riêng lẻ.

Ba loại bọc chống nhiễu cơ bản hiện nay bao gồm: bọc lá nhôm (Al foil), lưới đồng mạ thiếc (Tinned copper braid) và nhiều sợi nhỏ bao bọc tạo dạng xoắn ốc. Ngoài ra, bọc chống nhiễu còn được làm từ lá đồng hoặc lưới đồng hay kết hợp cả hai.

Lấy ví dụ với dòng dây cáp chống nhiễu PAAR-TRONIC-CY của HELUKABEL. Đây là dòng cáp làm từ đồng mạ thiếc, được nối với lớp chống nhiễu có tác dụng dẫn truyền các tín hiệu nhiễu đang chạy xung quanh dây xuống mặt đất. Các lõi bên trong dây được xoắn lại theo từng cặp, giúp hạn chế tình trạng bị ảnh hưởng bởi điện trường xung quanh.

>>Xem thêm: Chống nhiễu hiệu quả với các sản phẩm dây cáp từ HELUKABEL

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu cao hơn về khả năng chống nhiễu, HELUKABEL còn cung cấp hai dòng cáp khác với một số ưu điểm như sau:

  • TRONIC-CY (LiY-CY): dòng cáp chuyên dụng với lớp chống nhiễu được làm từ các sợi đồng mạ thiếc mỏng bện chặt lại với nhau, tạo thành một lớp lưới dày có độ bao phủ lên đến 85% (được cho là lớn nhất đối với dây cáp điện ở thời điểm hiện tại).
  • Y-CY-JB: dây cáp được thiết kế với hai lớp bảo vệ bằng PVC, giúp tăng khả năng chịu được ứng suất cơ học. Đặc biệt, lớp vỏ PVC trong suốt bên ngoài của dây giúp việc quan sát lớp chống nhiễu bên trong được dễ dàng.


Để được tư vấn chuyên sâu hơn về cáp chống nhiễu và những giải pháp cụ thể, hãy liên hệ đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi tại đây.

Liên hệ trực tiếp tại:

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

Trở lại bảng tin