Phần 2: 7 yếu tố tác động đến nhu cầu sử dụng xích dẫn cáp tại Việt Nam

Chuyên đề: Xích dẫn cáp – Giải pháp cho ứng dụng chuyển động trong tương lai

Trong phần 2 của chuyên đề “Xích dẫn cáp – Giải pháp cho ứng dụng chuyển động trong lương lai” của chúng tôi, ông Bilal Ismail – Giám đốc bán hàng khu vực Châu Á (trừ khu vực Trung Quốc) sẽ tiếp tục chia sẻ về 7 yếu tố tác động đến nhu cầu sử dụng xích dẫn cáp tại thị trường Việt Nam.

Với kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xích dẫn cáp, ông đánh giá nhu cầu sử dụng xích dẫn cáp tại thị trường Việt Nam như thế nào?

Cũng như ở các quốc gia khác, sự tiến bộ của máy móc và các thiết bị chuyển động cũng ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng xích dẫn cáp tại thị trường Việt Nam. Tôi không có dữ liệu cụ thể ở thời điểm hiện tại về nhu cầu này, tuy nhiên, tôi có thể cung cấp cho bạn một số yếu tố tác động đến nhu cầu sử dụng xích dẫn cáp tại thị trường Việt Nam bao gồm: sự phát triển của các ngành công nghiệp; Tự động hóa và rô-bốt; sự phát triển cơ sở hạ tầng; lĩnh vực năng lượng tái tạo; nhu cầu tăng năng suất và hiệu quả; nhu cầu tăng chất lượng sản phẩm và nhu cầu bảo trì & trang bị thêm cho nhà máy sản xuất.

Đầu tiên, Việt Nam đang là khu vực đang phát triển về các ngành công nghiệp, đặc biệt là hướng đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa với nhiều máy móc. Đặc biệt, xu hướng ứng dụng tự động hóa và robot vào sản xuất cũng tăng đáng kể. Hơn nữa, thị trường Việt Nam đóng vai trò then chốt giữa phương Tây và Trung Quốc. Vì vậy, đây là nơi mà khi chúng ta phát triển hay tăng cường cơ sở hạ tầng, chúng ta cũng cần tập trung vào năng suất và hiệu quả. Ở các quốc gia khác, khi nền kinh tế bắt đầu công nghiệp hóa, sau một thời gian, kỹ năng nghề nghiệp của lực lượng lao động cũng sẽ được nâng cao. Lúc này, các loại máy móc cũng được yêu cầu hiện đại hơn.

Cách duy nhất để tham gia thúc đẩy năng suất là ứng dụng tự động hóa và sử dụng các máy móc, thiết bị tiên tiến. Do đó, khả năng vận hành và dễ dàng bảo trì của các thiết bị, máy móc cũng được chú trọng nhiều hơn. Trong đó, xích dẫn cáp là một trong những thiết bị hỗ trợ rất tốt cho nhà máy sản xuất tự động hóa và có ưu điểm khi không yêu cầu quá nhiều về việc bảo trì.

Điều quan trọng là các sản phẩm xích dẫn cáp phải đáp ứng nhu cầu thị trường và phù hợp với tất cả các ngành. Ở Việt Nam, chúng ta cần phải chạy theo thị trường toàn cầu. Đây là lý do tại sao sự phát triển của xích dẫn cáp và dây cáp phải luôn theo kịp xu hướng để phục vụ nhu cầu của các ngành công nghiệp và hỗ trợ nhu cầu toàn cầu hóa.

>>Xem thêm: Vai trò quan trọng của xích dẫn cáp trong ứng dụng di chuyển liên tục

Theo ông, xích dẫn cáp thường được sử dụng nhiều nhất trong những lĩnh vực nào?

Xích dẫn cáp còn được gọi là xích kéo cáp hay xích kéo năng lượng, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong các ngành công nghiệp. Bạn có thể tham khảo một số lĩnh vực dưới dây.

  • Công nghệ chế tạo máy móc: Xích dẫn cáp được sử dụng để phục vụ cho mục đích quản lý các dây cáp và ống mềm trong một số thiết bị như: máy CNC, rô-bốt công nghiệp, dây chuyền lắp ráp…
  • Tự động hóa và cánh tay rô-bốt: Xích dẫn cáp trong lĩnh vực này đóng vai trò rất quan trọng không chỉ giúp quản lý dây cáp và ống mềm trong quá trình di chuyển mà còn đảm bảo cung cấp năng lượng, tín hiệu và chất lỏng cho cánh tay rô-bốt.
  • Xử lý vật liệu và hệ thống băng chuyền sản xuất: Đây là một lĩnh vực rộng lớn, bất cứ vật liệu nào bạn cần lấy hoặc đặt vào một chuyển động tự động, bạn đều cần có xích dẫn cáp để đảm bảo việc chuyển động luôn chính xác và hiệu quả.
  • Ngành công nghiệp sản xuất ô tô: Ở Việt Nam, thương hiệu xe VinFast đã ra đời và phần nào cho thấy sự tiến bộ của ngành công nghiệp ô tô. Ngành công nghiệp ô tô dựa vào xích dẫn cáp để quản lý dây cáp trong các ứng dụng khác nhau, bao gồm dây chuyền lắp ráp ô tô, robot hàn, buồng sơn, hệ thống băng tải, hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (ASRS).

>>Tìm hiểu thêm: Phạm vi ứng dụng của xích dẫn cáp

Bên cạnh các lĩnh vực phổ biến trên, chúng ta có thể nói về ngành công nghiệp nặng như ngành xi măng và ngành khai thác mỏ. Lĩnh vực này cũng đã phát triển rất nhiều và đòi hỏi tự động hóa nhiều hơn.

Tiếp theo, chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy ứng dụng xích dẫn cáp trong ngành xây dựng hoặc khai thác mỏ. Đây là các ngành cần rất nhiều xích dẫn cáp thép của chúng tôi cho máy khoan đất và trong trường hợp này thì xích kéo nhựa không phải là lựa chọn phù hợp.

Cuối cùng, trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, bạn có thể thấy ngày nay tất cả các máy quét, MRI, x-quang, mọi thứ đều được tự động hóa vì vậy nó cũng cần có xích dẫn cáp.

Trên đây là một vài ví dụ về các lĩnh vực đa dạng mà xích dẫn cáp có thể được sử dụng. Tính linh hoạt và độ tin cậy của xích dẫn cáp khiến chúng trở thành bộ phận quan trọng của máy móc trong nhiều lĩnh vực. Xích dẫn cáp giống như cột sống của chúng ta, nơi tất cả các dây thần kinh và mọi thứ quan trọng đều ở bên trong. Nếu cột sống bị hư hỏng, bạn sẽ bị tê liệt. Vì vậy, việc sử dụng xích dẫn cáp là để bảo vệ và quản lý cáp vì nếu dây cáp bị hỏng, máy móc không thể di chuyển và hoạt động.

>>Tìm hiểu thêm: Dây cáp TOPSERV PUR dành cho xích dẫn cáp

Như vậy, với những chia sẻ của ông Bilal Ismail, có thể thấy rằng nhu cầu sử dụng xích dẫn cáp tại Việt Nam đang ngày phổ biến để đáp ứng xu hướng tự động hóa trên toàn cầu. Đây cũng là một trong những thiết bị hỗ trợ hiệu quả trong quá trình sản xuất, nhằm giảm thiểu tổn thất trong các ứng dụng tự động hóa yêu cầu chuyển động với tần suất cao.

Hãy cùng đón xem Phần 3 của chuyên đề “Xích dẫn cáp – Giải pháp cho ứng dụng chuyển động trong lương lai” của chúng tôi vào ngày 8/8 sắp tới.

Xem thêm các sản phẩm dây cáp điện và phụ kiện cáp HELUKABEL trên TIKI.

Trở lại bảng tin