Tìm hiểu về dòng cáp TOPSERV® PUR dành cho xích dẫn cáp

Với tính chất chuyển động liên tục của xích dẫn cáp, các loại dây cáp tương thích cần sở hữu những đặc điểm gì?

1. Dây cáp dành cho xích dẫn cáp là gì?

Sản phẩm dây cáp tương thích cho xích dẫn cáp

Trong các ứng dụng công nghiệp và kỹ thuật hiện đại, xích dẫn cáp đóng vai trò vô cùng quan trọng và được sử dụng ngày càng rộng rãi. Những loại cáp được chế tạo chuyên dụng dùng trong xích cáp có độ linh hoạt và chắc chắn cao, có thể chịu được môi trường khắc nghiệt xung quanh và tính chất chuyển động liên tục. Những loại cáp này được sử dụng hiệu quả để tổ chức và bảo đảm đường dây điện, dữ liệu và khí nén, đảm bảo sự vận hành trơn tru của toàn bộ hệ thống và giảm hư hỏng. Chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm tự động hóa, robot và thiết bị. Chúng rất cần thiết để tăng tuổi thọ thiết bị và đảm bảo hoạt động liên tục trong môi trường đầy thách thức nhờ hiệu suất đáng tin cậy.

>>Xem thêm: Vai trò quan trọng của xích cáp trong các ứng dụng công nghiệp

2. Đặc điểm của các loại dây cáp dành cho xích dẫn cáp

Các loại dây cáp tương thích với xích dẫn cáp được thiết kế đặc biệt để có thể chịu đựng việc uốn cong lặp đi lặp lại nhiều lần

Xích dẫn cáp bảo vệ dây cáp bên trong các thiết bị máy móc tự động, tránh bị căng do chuyển động liên tục. Nhưng không phải loại cáp nào cũng hoạt động tốt trong môi trường khắt nghiệt này. Các loại dây cáp tương thích với xích dẫn cáp được thiết kế đặc biệt để có thể chịu đựng việc uốn cong lặp đi lặp lại nhiều lần. Do đó, các loại dây cáp dùng cho xích dẫn cáp sở hữu những đặc điểm sau:

 • Tính linh hoạt vượt trội: Cáp loại cáp thông thường được chế tạo để lắp đặt cố định và sẽ không chịu được việc di chuyển liên tục của ứng dụng xích dẫn cáp. Do đó, các loại cáp dùng cho xích cáp được chế tạo bằng chất liệu có độ linh hoạt cao. Điều này cho phép chúng uốn cong nhiều lần mà không bị đứt gãy. Bên cạnh đó, điểm mà cáp kết nối với phích cắm hoặc thiết bị đầu cuối đặc biệt dễ bị căng khi di chuyển. Cáp loại cáp này được kết hợp các cơ chế giảm căng thẳng mạnh mẽ ở các đầu cuối, ngăn chặn lực kéo quá mạnh làm hỏng các điểm kết nối và đảm bảo dây luôn ở đúng vị trí.
 • Khả năng chống mài mòn: Môi trường hoạt động của xích dẫn cáp có thể gây khó khăn cho lớp vỏ bên ngoài của dây cáp điện. Việc cọ xát liên tục vào xích dẫn cáp và các dây cáp khác có thể làm dây cáp thông thường bị mài mòn nhanh chóng. Do đó, các loại dây cáp được sử dụng cần có lớp vỏ bảo vệ bền bỉ, chống mài mòn, thường được làm bằng polyurethane (PUR). Chất liệu đặc biệt này hoạt động giống như một bộ áo giáp, bảo vệ những sợi dây mỏng manh bên trong không bị trầy xước hoặc cắt.
 • Khả năng kháng dầu sinh học và hóa chất: Hoạt động ở môi trường công nghiệp, khả năng cao là các thiết bị máy móc có thể tiếp xúc với chất làm mát, dầu và các hóa chất khác. Vỏ bọc của các loại cáp dùng cho xích cáp được thiết kế đặc biệt để chống lại các tác nhân này, bảo vệ chức năng và tuổi thọ của cáp.
>>Xem thêm: Các dòng cáp điều khiển kháng dầu sinh học cho xích dẫn cáp

3. Phân loại dây cáp dành cho xích dẫn cáp

Dây cáp dành cho xích dẫn cáp tiêu chuẩn: Loại dây cáp này được chế tạo đặc biệt để sử dụng trong các ứng dụng xích cáp. Thiết kế linh hoạt, chắc chắn của nó chống lại tính chất uốn cong và xoắn trong quá trình di chuyển liên tục của xích dẫn cáp, cho phép truyền dữ liệu hoặc năng lượng đáng tin cậy trong các hệ thống tự động hóa công nghiệp.

Dây cáp dành cho xích cáp có độ linh hoạt cao: Được thiết kế để chịu được các chu kỳ uốn cong cường độ cao, loại dây cáp này có độ linh hoạt cao mang lại khả năng thích ứng và khả năng chống kéo giãn cao hơn. Do đó, đây là lựa chọn hoàn hảo cho các hệ thống tự động hóa có tính năng động cao với chuyển động liên tục và thay đổi định kỳ về hướng cáp.

Dây cáp chịu dầu dành cho xích dẫn cáp: Dây cáp tương thích với xích dẫn cáp có khả năng chịu dầu duy trì hiệu suất và độ bền của chúng trong khi vẫn hoạt động đáng tin cậy trong môi trường công nghiệp tiếp xúc với dầu, chất bôi trơn… bảo vệ các thiết bị điện và đảm bảo việc truyền tín hiệu không bị gián đoạn.

Dây cáp chống nhiễu dành cho xích cáp: Được trang bị lớp bọc chống nhiễu để ngăn chặn EMI và RFI, đây là dòng cáp lý tưởng để sử dụng trong điều kiện nhiễu từ tính, đảm bảo tính toàn vẹn của tín hiệu và giảm thiểu mất tín hiệu.

>>Tìm hiểu thêm: Dòng cáp MULTIFLEX 512®-PUR UL/CSA chống va đập dành cho xích dẫn cáp

4. Tìm hiểu về dòng cáp dành cho xích dẫn cáp TOPSERV® PUR

Các loại cáp PUR có khả năng tương thích các ứng dụng uốn cong thường xuyên hoặc liên tục

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 2 dòng cáp có vỏ bọc làm bằng vật liệu PUR dành cho xích dẫn cáp: TOPSERV® PUR và TOPSERV® Hybrid.

4.1 Đặc điểm của vật liệu PUR

Dây cáp điện có vỏ bọc PUR sở hữu những đặc điểm như không chứa halogen, chống cháy và có khả năng kháng cơ học và hóa học được tăng cường, giúp cáp phù hợp với môi trường khắc nghiệt. Ngoài khả năng chống mài mòn, PUR còn hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và vi trùng, đặc biệt phù hợp để sử dụng trong ngành thực phẩm và đồ uống, phòng sạch và tuân thủ các yêu cầu vệ sinh của dây chuyền sản xuất.

Việc sử dụng PUR làm chất liệu vỏ bọc cũng duy trì tính linh hoạt của dây cáp. Do đó, các loại cáp PUR có khả năng tương thích các ứng dụng uốn cong thường xuyên hoặc liên tục, chẳng hạn như xích dẫn cáp, băng tải, máy cuộn cáp linh hoạt cho hệ thống festoon và các thiết bị chuyển động liên tục, cáp điều khiển cho robot và máy công cụ.

>>Xem thêm: Dòng cáp tín hiệu có vỏ bọc PUR dành cho xích cáp

Dây cáp dành cho xích dẫn cáp TOPSERV PUR

4.2 Thông số kỹ thuật

TOPSERV® PUR và TOPSERV® Hybrid là hai dòng cáp dành cho xích dẫn cáp làm từ vật liệu PUR đặc biệt, hoạt động tốt ở môi trường có nhiệt độ -30°C đến +80°C khi thi công và -40°C đến +90°C khi lắp đặt cố định. Đồng thời, lớp vỏ bọc PUR có khả năng chậm cháy và chống cháy lan, đáp ứng theo tiêu chuẩn DIN VDE 0482-332-1-2 / DIN EN 60332-1-2 / IEC 60332-1-2, giúp ngăn chặn sự cố hỏa hoạn trong hệ thống điện.

Các thông số kỹ thuật khác cũng có sự tương đồng giữa 2 dòng cáp:

 • Điện áp định danh của 2 dòng cáp theo tiêu chuẩn VDE là U0/U 600/1000 V, trong khi thông số này theo chuẩn UL/CSA là 1000 V.
 • Điện trở cách điện: tối thiểu 20 MOhm x km.
 • Điện trở ghép: tối đa 250 Ohm/km
 • Bán kính uốn cong tối thiểu:

Khi thi công 7,5x đường kính Ø

Khi lắp đặt cố định 4x đường kính Ø

Data sheet của dòng cáp TOPSERV® PUR

Data sheet của dòng cáp TOPSERV® Hybrid

4.3 Cấu trúc cáp

2 dòng cáp dành cho xích dẫn cáp TOPSERV® PUR và TOPSERV® Hybrid có nhiều điểm giống nhau, cụ thể như sau:

 • Lõi đồng bện mịn theo tiêu chuẩn DIN VDE 0295 class 6 và IEC 60228 class 6.
 • Lớp bọc cách điện làm bằng PP - vật liệu không chứa halogen.
 • Có một dây dẫn màu GN-YE (Xanh lá – vàng).
 • Lớp chống nhiễu làm bằng đồng mạ thiết, bao phủ 85% bề mặt cáp.
 • Lớp vỏ bên ngoài có màu cam, làm bằng vật liệu PUR.

Lõi điều khiển của hai dòng cáp trên được bện thành cặp với lớp bọc chống nhiễu làm bằng đồng mạ thiết; lõi cấp điện được bố trí với độ dài tối ưu và chất độn ổn định. Nhận dạng lõi của hai dòng cáp như sau:

  TOPSERV® PURTOPSERV® Hybrid
Lõi cấp điệnLõi 1: màu đen có ký hiệu U/L1/C/L+ Lõi 2: màu đen có ký hiệu V/L2
Lõi 3: màu đen có ký hiệu W/L3/D/L
Lõi điều khiểnTOPSERV® 109 PURKhông có lõi điều khiểnCặp 1: màu đen có ký hiệu số 5+6 Cặp 2: màu trắng và xanh
TOPSERV® 113 PURChỉ có 1 lõi điều khiển
Theo tiêu chuẩn Siemens
Lõi 1: màu đen có ký hiệu BR1
Lõi 2: màu đen có ký hiệu BR2
Theo tiêu chuẩn Lenze
Lõi 1: màu nâu có ký hiệu BR1
Lõi 2: màu trắng có ký hiệu BR2
TOPSERV®121 PURGồm 2 cặp lõi
Cặp 1: Màu đen có ký hiệu số 5+6
Cặp 2: Màu đen có ký hiệu số 7+8

Dây cáp dành cho xích dẫn cáp TOPSERV Hybrid

4.4 Các đặc tính của 2 dòng cáp

Hai dòng cáp trên có khả năng tương thích với xích dẫn cáp cao nhờ sở hữu những đặc tính nổi bật sau:

 • Lớp vỏ PUR: độ bám dính thấp, cực kỳ chống mài mòn, không chứa halogen, chống tia cực tím, kháng dầu, thủy phân và vi sinh vật.
 • Tuân thủ tối ưu các yêu cầu về khả năng tương thích điện từ với lớp bọc chống nhiễu được bện chặt, tỷ lệ che phủ khoảng 85%.
 • Cả hai dòng cáp được sản xuất theo các thông số kỹ thuật chất lượng cao và tuân theo tiêu chuẩn DESINA®.
 • Các chất liệu được sử dụng trong sản xuất không chứa cadmium, silicon và các chất có hại ảnh hưởng đặc tính thấm ướt của sơn mài.

Đối với TOPSERV® Hybrid, dòng cáp này còn sở hữu đặc tính điện dung thấp, giúp giảm hiện tượng mất tín hiệu và độ trễ do tích tụ điện giữa các dây dẫn. Hơn nữa, cáp dành cho động cơ servo và dây cáp feedback được kết hợp trong một sợi cáp duy nhất, giúp giảm thời gian lắp đặt và tiết kiệm không gian trong xích dẫn cáp. Ở dòng cáp TOPSERV® PUR, dòng cáp này còn có khả năng chống chất tẩy rửa và khử trùng theo tiêu chuẩn ECOLAB®.

>>Tìm hiểu thêm: Các dòng cáp tín hiệu chống nhiễu dành cho xích cáp

Sản phẩm dây cáp dành cho xích dẫn cáp này phù hợp với công nghệ truyền động

4.5 Ứng dụng của hai dòng cáp dành cho xích dẫn cáp

Xét về tính ứng dụng, dòng cáp TOPSERV® Hybrid có tính linh hoạt cao, không chỉ được sử dụng cho xích dẫn cáp. Các lõi cấp điện và lõi điều khiển của dòng cáp này là sự kết hợp lý tưởng cho chức năng phanh và truyền các giao thức DSL Sick Hiperface. Các ứng dụng bao gồm xây dựng máy móc, nhà máy và robot.

Dòng cáp TOPSERV® PUR có nhiều ứng dụng trong thực tế:

 • Sự kết hợp giữa lõi cấp điện với lõi điều khiển chức năng phanh và bảo vệ nhiệt trong các loại cáp này là yếu tố vô cùng lý tưởng.
 • Sử dụng trong động cơ servo ở nhiều khâu của quá trình sản xuất có mức độ tự động hóa cao, đòi hỏi dây cáp điện chất lượng cao, đáng tin cậy và bền bỉ, chống nhiễu điện từ.
 • Việc sản xuất dựa trên các thông số kỹ thuật của các nhà sản xuất bộ điều khiển và truyền động servo đã có tên tuổi cũng như trên nhiều loại sản phẩm khác nhau.
 • Các ứng dụng bao gồm máy móc, xây dựng nhà máy và robot, tự động hóa, truyền động, điều khiển và kỹ thuật sản xuất.
 • Hấp dẫn đối với ngành cơ khí và kỹ thuật hệ thống định hướng xuất khẩu.

Nếu vẫn còn băn khoăn, đừng quên liên hệ ngay đội ngũ kỹ sư của HELUKABEL Việt Nam để được giải đáp chi tiết.

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

Trở lại bảng tin