ỨNG DỤNG CỦA XÍCH DẪN CÁP TRONG CÔNG NGHIỆP

Trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp, xích dẫn cáp là thiết bị cần thiết giúp dây chuyền sản xuất hoạt động trơn tru, giảm áp lực lên hệ thống dây cáp trong các ứng dụng chuyển động.

1. Sự phát triển của tự động hóa trong công nghiệp

Sau cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (Công nghệ 4.0), mọi lĩnh vực trong đời sống đều bắt đầu bước vào công cuộc chuyển đổi kỹ thuật số và phá vỡ những nguyên tắc cũ để cập nhật xu hướng phát triển mới. Đặc biệt, việc ứng dụng tự động hóa trong sản xuất công nghiệp là xu hướng tất yếu để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt với giá cả cạnh tranh, giúp tăng năng suất và giảm chi phí. Hiện tại, tự động hóa trong công nghiệp đang được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực như: công nghiệp sản xuất, dây chuyền lắp ráp tự động, gia công cơ khí, ứng dụng kiểm soát chất lượng, ngành F&B (thực phẩm và thức uống)…

Tự động hóa trong công nghiệp (Automation Industry) là việc ứng dụng các hệ thống điều khiển tự động, chẳng hạn như máy tính, cánh tay robot để vận hành các thiết bị máy móc mà không cần có sự tham gia của con người hoặc ít con người hơn so với quy trình sản xuất thủ công truyền thống. Trong số máy móc phục vụ cho việc sản xuất tự động hóa, xích dẫn cáp là một trong những sản phẩm góp phần giúp dây chuyền sản xuất hoạt động trơn tru, giảm áp lực lên hệ thống dây cáp trong quá trình chuyển động liên tục với tần suất cao.

>>Xem thêm: Xích dẫn cáp là gì và đóng vai trò như thế nào?

2. Xích dẫn cáp: “Nhẹ - linh hoạt – hiệu suất cao”

Xích dẫn cáp là sản phẩm được thiết kế như khung bảo vệ chắc chắn, giúp ngăn cách các dây, giảm áp lực lên các dây cáp và bảo vệ dây khỏi những tác động xấu trong quá trình di chuyển ở dây chuyền sản xuất. Xích dẫn cáp hiện được gọi với nhiều thuật ngữ khác nhau như: Cable chains, Drag chains và Energy chains.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về những ưu điểm của xích dẫn cáp nhựa

>>Xem thêm: Xích dẫn cáp thép có những ưu điểm gì?

Thông thường, vật liệu làm xích dẫn cáp là nhựa, sắt hoặc thép không gỉ nhằm đảm bảo khả năng hoạt động tốt và tuổi thọ lâu bền. Tùy vào các yêu cầu của nhà máy, lĩnh vực sản xuất mà bạn có thể lựa chọn những vật liệu phù hợp. Trên thị trường xích dẫn cáp có 3 loại xích cơ bản như sau:

2.1 Xích dẫn cáp cho chuyển động ngang

Trong dây chuyền sản xuất yêu cầu có những chuyển động nhiều theo chiều ngang, dây cáp phải chịu áp lực lớn khi phải di chuyển liên tục. Do đó, xích dẫn cáp chuyển động ngang sẽ giúp dây cáp di chuyển đúng hướng, hạn chế áp lực và ma sát. Ngoài ra, xích dẫn cáp chuyển động ngang cũng tiết kiệm diện tích và phù hợp cho nhiều nhà máy.

2.2 Xích dẫn cáp cho chuyển động thẳng đứng

Xích dẫn cáp cho chuyển động thẳng đứng phù hợp cho những ứng dụng thường phải di chuyển lên xuống liên tục theo chiều dọc. Để làm được điều này, nhà máy phải xem xét gắn thêm giá đỡ để xích dẫn cáp và dây không bị rơi ra ngoài trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, với những giải pháp xích dẫn cáp dành riêng cho chuyển động này, bạn sẽ có thể an tâm rằng việc di chuyển được thuận lợi, giảm bớt tiếng ồn và dễ dàng sửa chữa.

2.3 Xích dẫn cáp cho chuyển động vòng tròn và xoắn

Đối với các nhà máy có dây chuyền sản xuất hình tròn và cần đảm bảo dây cáp làm tốt nhiệm vụ truyền dữ liệu, năng lượng hoặc chất lỏng, xích dẫn cáp cho chuyển động vòng tròn và xoắn là lựa chọn hợp lý. Đặc biệt, với xích dẫn cáp loại này, bạn có thể tối ưu chi phí, dễ luồn cáp và tiết kiệm diện tích lắp đặt, phù hợp cho ứng dụng có không gian lắp đặt nhỏ, vừa khít với trục quay.

Để tìm mua xích dẫn cáp cho nhà máy sản xuất, bạn có nhiều lựa chọn từ các thương hiệu nổi tiếng. Trong đó, EKD là một trong những nhà sản xuất xích dẫn cáp lâu đời được thành lập từ năm 1970. Các sản phẩm xích dẫn cáp được phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế, được làm từ thép và nhựa, phù hợp cho nhiều lĩnh vực. Một số sản phẩm xích dẫn cáp của thương hiệu EKD có thể kể đến như: Steel link chain SLE, Steel tube SFK, Large chain GKA, Plastic tube PFR, Plastic link PLE…

>>Đọc thêm: So sánh xích dẫn cáp nhựa và xích dẫn cáp thép

Xích dẫn cáp GKA.
Xích dẫn cáp GKA.
Xích dẫn cáp PLE.
Xích dẫn cáp PLE.
Xích dẫn cáp SLE.

3. Các dòng dây phù hợp cho xích dẫn cáp

Bên cạnh việc lựa chọn loại xích dẫn cáp thích hợp cho yêu cầu của nhà máy, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn loại dây cáp tương thích. Bởi dây cáp dùng trong xích dẫn cáp phải di chuyển liên tục với tần suất cao, do đó nếu dây không mềm và linh hoạt, sẽ dễ bị đứt, không thể truyền dữ liệu thông tin chính xác, làm ảnh hưởng đến cả chuỗi sản xuất.

Một số dòng dây cáp thích hợp dùng trong ứng dụng chuyển động có thể kể đến như: Dây cáp điện JZ-HF, JZ-HF_CY, MULTIFLEX 512®-PUR UL/CSA, MULTIFLEX 512®-C PUR UL/CSA, SUPER-PAAR-TRONIC 340-C-PUR. Trong những dòng cáp được liệt kê trên, dây cáp MULTIFLEX 512®-PUR UL/CSA là sản phẩm nổi trội nhất với những ưu điểm như sau:

  • Chống dầu rất tốt
  • Khả năng chống sức căng cơ học cao, sức kéo căng, chống mài mòn va đập
  • Độ bền, tuổi thọ cao nhờ khả năng chịu ma sát thấp bằng cách sử dụng lớp vỏ cách điện PP
  • Chịu được các dạng thời tiết, ozone, bức xạ tia cực tím, dung môi, axit, kiềm…

Trong quá trình sản xuất, việc sử dụng xích dẫn cáp sẽ giúp cáp không bị rối trong quá trình hoạt động; tuổi thọ dây cáp được tăng lên đáng kể; giảm chi phí cho motor và cơ cấu đồng bộ pa lăng cuốn cáp; bảo vệ cáp khỏi các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, ăn mòn, tia UV, dầu… Với những lợi ích tích cực mà xích dẫn cáp mang lại, bạn có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm này để ứng dụng vào nhà máy sản xuất.

>>Xem thêm: Các sản phẩm xích dẫn cáp của HELUKABEL

Dòng dây cáp MULTIFLEX 512®-C PUR UL/CSA

Nếu bạn cần được tư vấn thêm các vấn đề kỹ thuật liên quan đến xích dẫn cáp, dây cáp và phụ kiện đi kèm, hãy liên hệ cho đội ngũ kỹ sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Tại HELUKABEL, chúng tôi cung cấp các giải pháp kết nối điện toàn diện bao gồm cả xích dẫn cáp, sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn toàn cầu và được nghiên cứu, sản xuất bởi đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm.

Nếu vẫn còn băn khoăn, đừng quên liên hệ ngay đội ngũ kỹ sư của HELUKABEL Việt Nam để được giải đáp chi tiết.

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

Trở lại bảng tin