So sánh sự khác nhau giữa xích dẫn cáp nhựa và thép

Trong bài viết này, ông Bilal Ismail – Giám đốc Bán hàng khu vực Châu Á của Công ty EKD Systems GmbH, sẽ giải đáp những câu hỏi xoay quanh sự khác nhau giữa xích dẫn cáp nhựa và thép.

So sánh sự khác nhau giữa xích dẫn cáp nhựa và thép

1. Thưa ông, điều gì quyết định việc nên chọn xích dẫn cáp nhựa hay thép?

Nhu cầu sử dụng sẽ quyết định nên lựa chọn loại xích dẫn cáp nào.

Chẳng hạn, trong các ứng dụng có nhiệt độ cao như nhà máy luyện cốc hay trong ngành công nghiệp sắt thép, xích nhựa sẽ không bền, khi đó chúng ta sẽ sử dụng xích thép. Tương tự, thép không gỉ cũng được ứng dụng trong các giàn khoan ngoài khơi đòi hỏi những đoạn xích cáp dài, có đánh dấu trên dây cáp.

Trong khi đó, xích dẫn cáp nhựa lại khác: nhẹ hơn, bền hơn, thường được sử dụng trong các ứng dụng từ trung bình đến nhẹ. Nhìn chung, tất cả phụ thuộc vào ứng dụng.

2. Thưa ông, ưu và nhược điểm của xích dẫn cáp nhựa và thép là gì?

So với xích dẫn cáp thép, xích dẫn cáp nhựa có trọng lượng nhẹ hơn, vì vậy việc di chuyển cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Trái lại, để di chuyển xích dẫn cáp thép, bạn phải tốn khá nhiều công sức. Do đó, trong những chiếc máy nhỏ, bạn sẽ thấy xích nhựa được ứng dụng thường xuyên bởi đây là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp xích thép được sử dụng để bảo vệ máy móc khỏi những con chip nóng.

Một yếu tố khác để xem xét là chi phí. Tất nhiên, việc sử dụng xích nhựa sẽ tiết kiệm chi phí hơn xích thép nếu ứng dụng cho phép. Đồng thời, về mặt tháo lắp, xích nhựa cũng thể hiện ưu thế bởi chỉ cần một dụng cụ như tuốc nơ vít là bạn có thể mở mọi bộ phận. Với xích thép thì phức tạp hơn, bạn cần dùng kìm để tháo vòng kẹp, cần nới lỏng bu lông và đai ốc cũng như những thứ khác... Do đó, việc tháo lắp không hề dễ dàng.

3. Thưa ông, xích dẫn cáp nhựa hay thép có thể tùy chỉnh được không?

Đối với dòng PKK, các sản phẩm được tạo thành từ chỉ một bộ phận đúc sẵn nên không thể tùy chỉnh. Song với PLE, chẳng hạn như nhôm, bạn có thể cắt theo chiều dài bất kỳ mà không phải cần tuân theo quy định nào. Ví dụ, thay vì 50mm bạn có thể bắt đầu cắt với 10mm và sau đó có thể ngắn hoặc dài hơn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc một cách đáng kể.

Trong khi đó, xích dẫn cáp thép được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau nên có thể được tùy chỉnh rất dễ dàng. Đặc biệt khi bạn cần loại lớn hơn, như một chiếc ống có đường kính lớn nhưng không quá nặng, chúng tôi cũng có thể đáp ứng. Bạn có thể thấy điển hình như trong ngành chế biến gỗ, họ có ống hút chân không rất to nhưng lại rất nhẹ để hút mùn cưa. Sở dĩ điều này là nhờ bộ chuyển đổi đặc biệt có thể kết nối xích nhựa mà không cần phải chuyển sang xích lớn hơn hoặc xích thép.

Để biết thêm thông tin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

ĐẶT HẸN TƯ VẤN CÙNG KỸ SƯ TẠI ĐÂY!

Trở lại bảng tin