Dây cáp đứt gãy do chọn sai xích dẫn cáp

Dây cáp trong xích dẫn cáp bị hỏng, đứt gãy hoặc thậm chí là xích dẫn cáp bị lệch ra khỏi hệ thống là hậu quả của việc lựa chọn sai xích dẫn cáp.

Trong tập số 5 của chuyên đề “Xích dẫn cáp – Giải pháp cho ứng dụng chuyển động trong tương lai”, ông Bilal Ismail – Giám đốc bán hàng khu vực Châu Á (trừ khu vực Trung Quốc) của công ty EKD Systems đã có những chia sẻ cụ thể về tình trạng hư hỏng dây cáp trong xích dẫn cáp cũng như những lưu ý quan trọng để chọn đúng dòng xích dẫn cáp cho ứng dụng cụ thể.

1. Ông có thể chia sẻ một vài vấn đề mà chúng ta có thể gặp phải nếu chọn sai dòng xích dẫn cáp?

Nếu bạn không làm đúng với 6 yếu tố quan trọng khi lựa chọn xích dẫn cáp như tôi đã chia sẻ trước đây, các vấn đề sẽ phát sinh ngay sau đó. Cụ thể, dây cáp sẽ dễ bị đứt, gãy và hư hỏng nặng. Sức mạnh của một sản phẩm xích dẫn là sức mạnh từ những mắt xích nhỏ bên trong của cả một xích dẫn cáp. Do đó, bạn cần phải tính toán kỹ trọng lượng dây cáp sẽ đặt vào trong xích để đảm bảo yếu tố Filling – Một trong 6 yếu tố quan trọng khi chọn xích dẫn cáp. Nếu không quan tâm yếu tố này ngay từ đầu, khi hệ thống xích dẫn cáp hoạt động kéo đẩy, số lượng dây cáp đặt trong xích vượt quá mức cho phép, điều này sẽ làm hỏng dây cáp và thậm chí là hỏng cả hệ thống xích kéo và máy móc.

Bên cạnh đó, để quá trình sản xuất diễn ra hiệu quả, các máy móc phải hoạt động chính xác và có mức độ tin cậy cao. Trong trường hợp xích dẫn cáp được lựa chọn không phù hợp, dây cáp sẽ không thể hoạt động hiệu quả và ảnh hưởng đến quy trình sản xuất. Thậm chí, trong một số trường hợp tệ hơn, các dây, ống được lắp đặt vào xích kéo có thể bị bung và văng ra khỏi xích, gây rủi ro về an toàn lao động.

Ngoài ra, lựa chọn xích dẫn cáp sai môi trường lắp đặt cũng là vấn đề thường gặp. Trong môi trường nhiệt độ cao, nếu sử dụng xích dẫn cáp nhựa sẽ dễ bị nóng chảy. Thay vào đó, xích dẫn cáp bằng thép sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Có nhiều trường hợp khác, khách hàng không tính trước quãng đường di chuyển của xích dẫn cáp, khi xích dẫn cáp đưa vào hoạt động thì mới nhận ra không đủ không gian cho việc di chuyển. Lúc này, bạn sẽ phải tốn thêm thời gian và chi phí để thiết kế, lắp đặt lại từ đầu.

2. Để hạn chế các vấn đề trên, chúng ta cần có những giải pháp như thế nào?

Quay lại với 6 yếu tố quan trọng khi thiết kế xích dẫn cáp mà tôi đã nhắc đến như: mục đích của xích dẫn cáp (cần phải chứa bao nhiêu loại dây cáp và các loại dây sẽ lắp đặt thuộc dạng nào); bán kính uốn cong; vận tốc và gia tốc; quãng đường di chuyển của xích dẫn cáp; các dạng chuyển động và cuối cùng là yếu tố môi trường hoạt động. Nếu bạn chú trọng 6 yếu tố này ngay từ đầu, chắc chắn các vấn đề trên sẽ không thể xảy ra. Bạn có thể tham khảo chi tiết 6 yếu tố dưới đây.

  • Mục đích của xích dẫn cáp:

Trước tiên, chúng ta cần phải biết chính xác những dòng dây nào sẽ được lắp vào trong xích. Để có thể thiết kế loại xích dẫn cáp tối ưu, bạn cần xác định các thông tin như: loại dây cáp, số lượng dây cáp, kích thước dây, loại vỏ bọc vật liệu bên ngoài.

  • Bán kính uốn cong:

Bán kính uốn cong mà bạn cần là bao nhiêu? Chúng ta cần biết được thông số này vì trong quá trình di chuyển, xích dẫn cáp và dây cáp bên trong cũng sẽ bị uốn cong theo chu kỳ. Vì vậy, chỉ khi có được bán kính uốn cong của xích dẫn cáp và dây cáp bên trong, chúng ta mới có thể biết được chiều dài chính xác cần có của xích dẫn cáp.

  • Tốc độ và Gia tốc:

Bạn cần biết được chính xác thời gian xích dẫn cáp thực hiện xong hết một chuyển động và nó sẽ chuyển động với gia tốc bao nhiêu. Từ đó, các kỹ sư có thể tính toán và thiết kế được dòng xích tương ứng nhằm giảm tình trạng hư hỏng khi di chuyển liên tục với tần suất cao.

  • Quãng đường chuyển động:

Tương tự với tốc độ và gia tốc, quãng đường đi của xích dẫn cáp cũng cần được làm rõ trước khi đi vào thiết kế. Bởi khi biết được độ dài quãng đường mà xích cần di chuyển, EKD Systems có thể tùy chỉnh dòng xích phù hợp và nhanh chóng hơn.

  • Hình thức chuyển động:

Hình thức chuyển động của xích dẫn cáp cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại xích phù hợp. Bạn cần xác định được ứng dụng cần chuyển động tuyến tính hay dao động hoặc chuyển động thẳng đứng hay vòng tròn. Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến việc thiết kế và thi công lắp đặt.

  • Môi trường lắp đặt:

Môi trường lắp đặt xích dẫn cáp cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm và việc lựa chọn nguyên vật liệu. Môi trường hoạt động của xích dẫn cáp có bụi bẩn, nhiệt độ cao hoặc quá thấp, xích dẫn cáp cần dùng ngoài trời hay trong nhà, xích dẫn cáp có tiếp xúc trực tiếp với yếu tố mài mòn hay không… Tất cả những điều này sẽ là thông tin quan trọng để kỹ sư cân nhắc và quyết định lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp.

Như vậy, để hạn chế các tổn thất không mong muốn, trong trường hợp bạn đang cần được tư vấn chi tiết về việc lựa chọn xích dẫn cáp hoặc các dòng dây cáp lắp đặt bên trong xích kéo, hãy liên hệ cho đội ngũ kỹ sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. Xích dẫn cáp do EKD Systems sản xuất sẽ dựa trên 6 yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và hiệu quả tốt nhất trong suốt quá trình vận hành mà không cần bảo trì.

Để biết thêm thông tin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

ĐẶT HẸN TƯ VẤN CÙNG KỸ SƯ TẠI ĐÂY!

Trở lại bảng tin