XÍCH DẪN CÁP THÉP CÓ NHỮNG ƯU ĐIỂM GÌ?

Mặc dù xích dẫn cáp bằng nhựa có nhiều ưu điểm về tính ứng dụng và tiết kiệm chi phí nhưng trong một số ngành công nghiệp nặng như ngành dầu khí, sản xuất thép, cơ khí… có môi trường khắc nghiệt, xích dẫn cáp thép nên là lựa chọn được ưu tiên.

1. Xích dẫn cáp thép phù hợp với nhiều ngành công nghiệp

Ngày nay, các loại xích dẫn cáp bằng nhựa là lựa chọn thông dụng của nhiều nhà máy vì tiết kiệm chi phí, đa dạng mẫu mã và có thể ứng dụng được cho nhiều lĩnh vực. Thế nhưng, trong những ngành công nghiệp nặng, môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ rất cao và thường xuyên có tia lửa phóng ra như ngành sản xuất thép, luyện kim, cơ khí, khai thác than... xích dẫn cáp thép lại là lựa chọn phù hợp vì có khả năng chống chịu và độ bền tốt hơn xích dẫn cáp bằng nhựa trong các môi trường đặc biệt.

Chẳng hạn, trong những môi trường thường có tia lửa hàn hay các mảnh vụn sắt nhọn, sử dụng xích dẫn cáp bằng thép sẽ giúp bảo vệ tốt cho các dây cáp điện hoặc ống bên trong, đồng thời giúp đảm bảo tuổi thọ của thiết bị. Tùy vào mỗi nhà sản xuất mà xích dẫn cáp bằng thép sẽ được thiết kế riêng, thêm hoặc bớt các chi tiết cho thích hợp với các yêu cầu lắp đặt trong ngành công nghiệp.

>>Xem thêm: Xích dẫn cáp thép khác gì so với xích dẫn cáp nhựa?

2. Xích dẫn cáp thép chắc chắn và bền vững

Lợi ích nổi bật của xích dẫn cáp thép là độ bền cao và khả năng chống lại các tác động ngoại lực tốt hơn so với xích dẫn cáp bằng nhựa. Ngoài ra, một vài lợi ích khác có thể kể đến như:

 • Xích dẫn cáp bằng thép không bị cong hoặc đứt trong quá trình di chuyển để bảo vệ dây cáp hoặc các ống mềm.
 • Nhiệt độ hoạt động tối đa của xích dẫn cáp bằng thép cao hơn xích dẫn cáp bằng nhựa từ -20°C đến 600°C (thép không gỉ từ -40°C đến 600°C).
 • Chất liệu bằng thép hoặc thép không gỉ giúp xích dẫn cáp có tuổi thọ cao hơn, hạn chế bị mài mòn như với xích dẫn cáp bằng nhựa.
 • Xích dẫn cáp bằng thép có thể nối dài hoặc rút ngắn cho phù hợp với ứng dụng, thuận lợi cho việc bảo trì, sửa chữa khi có sự cố.

>>Xem thêm: Vai trò của xích dẫn cáp trong các ngành công nghiệp

3. Tìm hiểu về xích dẫn cáp thép SLE

Xích dẫn cáp thép SLE có sẵn dưới dạng nhôm theo thiết kế chữ T hoặc dạng khe (slot profile). Sản phẩm sẽ được thiết kế với vách ngăn (PZ hoặc SLR) để phân cách các sợi cáp hoặc ống với nhau. Xích dẫn cáp SLE được làm bằng thép, thép không gỉ là lựa chọn hàng đầu cho các ngành công nghiệp nặng, cần di chuyển số lượng lớn cáp hoặc các ống thủy lực hạng nặng.

Một số ưu điểm của xích dẫn cáp thép SLE như:

 • Có nhiều mẫu mã đa dạng
 • Dễ lắp đặt và tháo gỡ hoặc điều chỉnh phù hợp
 • Có thể rút ngắn hoặc kéo dài chiều dài nhanh chóng
 • Thiết kế tấm che giúp bảo vệ trục cơ học của xích dẫn cáp
 • Khoảng cách di chuyển của xích là 100 mét (tùy vào ứng dụng)
 • Nhiệt độ hoạt động từ -20°C đến 600°C (đối với thép không gỉ là -40°C đến 600°C).
Xích dẫn cáp thép SLE có thiết kế dạng mở hoặc đóng kín.
Xích dẫn cáp bằng thép SLE có thiết kế dạng mở hoặc đóng kín.
Chiều cao bên trong lên đến 118mm và chiều rộng bên trong lên đến 1200mm
Chiều cao bên trong lên đến 118mm và chiều rộng bên trong lên đến 1200mm
Khả năng mang tải trọng lên đến 60kg/m, chiều dài tối đa 10m.
Khả năng mang tải trọng lên đến 60kg/m, chiều dài tối đa 10m.

Một số loại sản phẩm xích dẫn cáp thép SLE bạn có thể tham khảo như:

 • SLE 121, 221, 321, 521,621: Sản phẩm được thiết kế riêng cho từng chuỗi xích dẫn cáp, giúp tăng tính ổn định và cải thiện khả năng điều hướng ở những khu vực hẹp.
 • SLE 128, 228, 328, 528, 628: Loại xích dẫn cáp này thích hợp cho ứng dụng di chuyển đường dài. Các xích dẫn cáp này các chuỗi dẫn cáp được thiết kế với những điểm dừng trong mắt xích để tăng độ ổn định. Xích dẫn cáp được gắn các thanh trượt có hệ số ma sát rất thấp (µ = 0,2 đến 0,25).
Các sản phẩm xích dẫn cáp thép SLE
Các sản phẩm xích dẫn cáp thép SLE mà bạn có thể tham khảo

Mỗi ngành công nghiệp sẽ có những yêu cầu riêng về thiết bị xích dẫn cáp cho từng khu vực của nhà máy. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng và điều kiện môi trường làm việc mà bạn có thể lựa chọn xích dẫn cáp nhựa hoặc xích dẫn cáp thép không gỉ. Ngoài ra, tại HELUKABEL, công ty con của chúng tôi, EKD Systems còn cung cấp giải pháp thiết kế xích dẫn cáp tùy chỉnh, áp dụng công nghệ thiết kế 2D và 3D hiện đại giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng.

Nếu bạn đang cần được tư vấn cụ thể hơn về các đặc tính kỹ thuật của xích dẫn cáp và chưa biết nên sử dụng xích dẫn cáp bằng nhựa hay xích dẫn cáp thép, hãy liên hệ cho đội ngũ kỹ sư của chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết hơn về kỹ thuật.

Nếu vẫn còn băn khoăn, đừng quên liên hệ ngay đội ngũ kỹ sư của HELUKABEL Việt Nam để được giải đáp chi tiết.

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

Trở lại bảng tin