“THIẾT KẾ BAN ĐẦU LÀ YẾU TỐ CỐT LÕI LÀM NÊN DRAG CHAINS CHẤT LƯỢNG”

Ông Bilal Ismail, một đối tác của công ty chuyên sản xuất xích dẫn cáp (drag chains) EKD Gelenkrohr GmbH

Hiện nay, trong các nhà máy sản xuất ở lĩnh vực công nghiệp có nhiều công đoạn chuyển động liên tục và yêu cầu cao về kỹ thuật mà con người khó có thể thực hiện được. Do đó, việc ứng dụng công nghệ để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản ở những giai đoạn này là điều rất cần thiết. Bên cạnh các ứng dụng công nghệ hiện đại khác, xích dẫn cáp (drag chains) cũng ra đời với nhiều dạng và cấu trúc khác nhau, phù hợp cho từng lĩnh vực cụ thể có yêu cầu về chuyển động, nhằm bảo vệ hệ thống dây cáp điều khiển, giúp nhà máy vận hành ổn định và hiệu quả.

HELUKABEL PODCAST EP1| INITIAL DESIGN IS THE KEY WHEN IT COMES TO DRAG CHAINS

Trong tập podcast đầu tiên, ông Bilal Ismail, một đối tác của công ty chuyên sản xuất xích dẫn cáp (drag chains) EKD Gelenkrohr GmbH, công ty con của chúng tôi sẽ là khách mời đặc biệt của chương trình HELUKABEL Podcast. Ông Bilal Ismail sinh ra và lớn lên tại Singapore với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xích dẫn cáp. Với bề dày kinh nghiệm làm việc, ông Bilal Ismail sẽ giải đáp những vấn đề xoay quanh công nghệ sản xuất xích dẫn cáp, các lợi ích cũng như tính ứng dụng của drag chains trong các lĩnh vực công nghiệp hiện nay.

Ông Bilal Ismail, một đối tác của công ty chuyên sản xuất xích dẫn cáp (drag chains) EKD Gelenkrohr GmbH.
Ông Bilal Ismail, một đối tác của công ty chuyên sản xuất xích dẫn cáp (drag chains) EKD Gelenkrohr GmbH.

Chào ông, được biết EKD là một công ty của Đức, chuyên cung cấp xích dẫn cáp, được thành lập từ những năm 1970. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty EKD đang cung cấp xích dẫn cáp cho những lĩnh vực nào?

Một số người thường có xu hướng gọi xích dẫn cáp là xích kéo năng lượng (energy chains) hoặc cable chains. Về cơ bản, chúng hoàn toàn giống nhau, xích dẫn cáp được sản xuất nhằm giải quyết các vấn đề di chuyển của dây cáp, giúp bảo vệ dây cáp khỏi các tác động của việc di chuyển liên tục nhờ vào thiết kế đặc biệt.

Ví dụ, khi bạn muốn di chuyển một chiếc tivi lên xuống nhanh, nếu không có sự hỗ trợ của drag chains thì hành động này sẽ khó khăn và nặng nề hơn. Tương tự với các thiết bị khác chứa nhiều sợi quang hoặc cáp điều khiển, khi phải di chuyển, hệ thống dây cáp cũng phải di chuyển theo và cần được cung cấp năng lượng đẩy thích hợp từ drag chains. Như vậy, xích dẫn cáp được ứng dụng ở khắp mọi nơi và bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng.

Đối với các sản phẩm drag chains của chúng tôi, tùy vào thị trường sẽ có những thế mạnh khác nhau về các ứng dụng cụ thể. Chẳng hạn, ở thị trường Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan… Machine Tool (Sản xuất máy móc thiết bị) là một trong những lĩnh vực cần có drag chains hỗ trợ. Ngược lại, ở Việt Nam sẽ không có nhiều nhà máy sản xuất thiết bị và máy móc nên ứng dụng drag chains cho lĩnh vực này không phổ biến. Tuy nhiên, Việt Nam lại phát triển ngành công nghiệp sắt thép, xi măng và có các bến cảng container, do đó, chúng tôi sẽ cung cấp drag chains cho lĩnh vực này là chủ yếu.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực drag chains, ngoài yếu tố chất lượng, điều gì đã tạo sự khác biệt trong sản phẩm drag chains của EKD?

Các sản phẩm drag chains tại EKD đều được biết đến với khả năng tùy chỉnh phù hợp cho từng ứng dụng cụ thể. Bất kỳ lĩnh vực nào từ ngành công nghiệp nhẹ đến các ngành công nghiệp nặng như sắt thép đến sản xuất công cụ, máy móc, các sản phẩm drag chains đều có thể đáp ứng được. Đặc biệt, gần đây, chúng tôi vừa thực hiện một dự án có cho Tesla (công ty của Mỹ chuyên thiết kế, sản xuất và phân phối sản phẩm ô tô điện và linh kiện cho các phương tiện chạy điện). Điều này cho thấy rằng sản phẩm drag chains của chúng tôi đảm bảo độ tin cậy cao và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng cho nhiều dự án ở mọi lĩnh vực.

Thành phần cấu tạo của drag chains (drag chains tùy chỉnh) thường sẽ thay đổi như thế nào cho phù hợp với những ứng dụng cụ thể?

Mỗi lĩnh vực sẽ có những yêu cầu khác nhau về cấu tạo của drag chains, chẳng hạn, đối với drag chains được làm bằng nhựa, hầu hết các bộ phận bằng nhựa đều được đúc và bị giới hạn về chiều cao nhưng khi bạn sử dụng chất liệu thép, bạn có thể cắt các thanh theo kích thước chính xác và không bị phụ thuộc nhiều như chất liệu nhựa cần được đúc sẵn.

Ngoài ra, một điểm độc đáo khác của drag chains từ EKD chính là xích kéo có mắt xích bằng nhựa, có tích hợp lỗ gắn để bạn gắn dây xích vào trong. Bên cạnh đó, khi lĩnh vực của bạn yêu cầu sử dụng xích dẫn cáp, chất liệu thép và nhôm thường có tính linh hoạt để chế tạo theo yêu cầu của khách hàng và phụ thuộc vào môi trường ứng dụng.

>>Xem thêm: Xích dẫn cáp nhựa có đảm bảo chất lượng hay không?

Theo ông, drag chains mang lại những lợi ích cụ thể nào trong các lĩnh vực công nghiệp?

Drag chains được ví như cột sống của con người, khi bạn muốn các bộ phận trên cơ thể hoạt động đúng hướng và hiệu quả, bạn cần đảm bảo cột sống luôn khỏe mạnh. Nếu một đốt nào đó trong cột sống không khỏe, toàn bộ hoạt động di chuyển đều sẽ dừng lại và xảy ra sai sót ngay lập tức. Chính vì vậy, drag chains được thiết kế với mục đích đảm bảo hoạt động di chuyển của toàn bộ hệ thống đều diễn ra chính xác, hạn chế các sai sót không mong muốn, bảo vệ hệ thống dây cáp, giúp hệ thống nhà máy hoạt động trơn tru.

>>Đọc thêm: Ứng dụng trong các ngành công nghiệp của xích dẫn cáp

Dây cáp được sử dụng trong hệ thống drag chains cần đảm bảo đủ các yếu tố nào?

Một trong những yêu cầu cơ bản nhất đối với dây cáp dùng trong drag chains chính là có khả năng chịu được sức kéo mạnh mẽ và nhanh chóng. Bởi, cáp điều khiển thường phải nằm trong chuỗi kéo có bán kính uốn cong, nếu cáp không thể di chuyển linh hoạt và đủ độ mềm dẻo, dây cáp có thể bị hỏng và gây ra các thiệt hại nghiêm trọng cho toàn bộ nhà máy.

Như vậy, dây cáp trong drag chains cũng được xem là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp hệ thống hoạt động hiệu quả. Trong tương lai, các sản phẩm drag chains của EKD sẽ tiếp tục được nghiên cứu và cải tiến nhằm cho ra những sản phẩm chất lượng, phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi lựa chọn sản phẩm drag chains của EKD, bạn sẽ có được những chính sách bảo hành tối ưu, bên cạnh việc đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, khi khách hàng gặp phải vấn đề trong quá trình vận hành, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải quyết nhanh chóng.

Chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam xin cảm ơn ông Bilal Ismail đã dành thời gian tham gia và giúp chương trình podcast đầu tiên của chúng tôi hoàn thành tốt đẹp. Chúc ông thật nhiều sức khỏe và thành công!
>>Xem thêm: Các loại drag chains của HELUKABEL

Trở lại bảng tin