Phần 1: Lịch sử hình thành của xích dẫn cáp

Chuyên đề: Xích dẫn cáp – Giải pháp cho ứng dụng chuyển động trong tương lai

Hiện nay, tự động hóa là xu hướng toàn cầu và đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp trên thế giới. Xu hướng này đòi hỏi các máy móc hoạt động và di chuyển liên tục, nhanh chóng trong một thời gian ngắn để tăng năng suất. Để làm được điều này, trong một số ứng dụng chuyển động yêu cầu cao về hiệu suất và chất lượng, xích dẫn cáp là một sản phẩm quan trọng không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn đã biết được những gì về xích dẫn cáp và ứng dụng của nó? Trong chuyên đề về Xích dẫn cáp – Giải pháp cho ứng dụng chuyển động trong tương lai, chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam sẽ mang đến những thông tin thú vị về xích dẫn cáp – phát minh tuyệt vời giúp giải quyết khó khăn cho nhà máy trong các ứng dụng tự động hóa.

Trong phần 1 của chuyên đề, chuyên gia của chúng tôi, ông Bilal Ismail – Giám đốc bán hàng khu vực Châu Á (trừ khu vực Trung Quốc) của công ty EKD Systems sẽ mang đến câu chuyện về lịch sử hình thành của xích dẫn cáp trên thị trường.

Theo ông Bilal Ismail, xích dẫn cáp (drag chains) hay còn được gọi với nhiều tên khác như: cables chains hoặc energy chains có lịch sử hình thành phong phú qua nhiều thế kỷ, trong đó có thể kể đến 4 giai đoạn chính.

1. Giai đoạn hình thành (Từ những năm 1950 – 1960)

Vào những năm 1950, khi máy móc cần phải di chuyển nhiều, một số người đã nhận ra rằng dây cáp điện gặp nhiều vấn đề vì phải chạy theo máy móc, thậm chí là bị kéo lê trên sàn. Trước tình huống này, các khách hàng đã tiếp cận các kỹ sư để xem xét và giải quyết vấn đề này. Cho đến khoảng đầu những năm 60, xích dẫn cáp mới bắt đầu ra đời với chất liệu bằng nhựa và sau đó là bằng thép.

Mục đích chính của sản phẩm xích dẫn cáp ở thời điểm này là bảo vệ và quản lý các dây cáp hoặc ống trong ứng dụng cần di chuyển nhiều. Các loại xích cáp kim loại thường được dùng trong ngành công nghiệp nặng trong khi đó, xích cáp nhựa sẽ được dùng chủ yếu cho các chuyển động nhẹ ở môi trường không quá khắc nghiệt.

2. Giai đoạn phát triển của xích dẫn cáp (Từ những năm 1970 – 1980)

Vào những năm 1970 và 1980, sản phẩm xích dẫn cáp đã có những bước tiến mới trong thiết kế và vật liệu để mang đến sự đổi mới cho các ngành công nghiệp. Lúc này, dòng xích dẫn cáp nhựa được sử dụng phổ biến bởi sự linh hoạt, giảm trọng lượng và tăng khả năng chống lại hóa chất, sự mài mòn trong chuyển động.

Các kỹ thuật sản xuất mới đối với dòng sản phẩm này cũng cho phép xích dẫn cáp có thể được dùng trong nhiều dây chuyền phức tạp hơn, phù hợp với nhiều kích cỡ và cấu hình cáp hoặc ống mềm khác nhau. Đặc biệt, trong giai đoạn này, xích dẫn cáp còn có ưu điểm về khả năng ngăn cáp không bị nhiễu và giúp việc thiết kế, lắp đặt dây cáp điện có tổ chức và đẹp mắt hơn.

Xích dẫn cáp nhựa của EKD Systems.
Xích dẫn cáp nhựa của EKD Systems.
Xích dẫn cáp thép của EKD Systems.
Xích dẫn cáp thép của EKD Systems.

3. Giai đoạn mở rộng tính năng và ứng dụng của xích dẫn cáp (Từ những năm 1990 đến hiện tại)

Từ những năm 1990 đến hiện tại, việc dây cáp và các ống mềm cần phải di chuyển liên tục trong nhiều ngành công nghiệp rất phổ biến. Chính điều này đã tạo tiền đề cho sự phát triển giải pháp bảo vệ dây cáp và ống trong những ứng dụng chuyển động. Do đó, xích dẫn cáp đã trở thành sản phẩm phổ biến có chức năng bảo vệ và đảm bảo đường năng lượng, đường truyền tín hiệu trong khi chuyển động.

Các dòng xích dẫn cáp lúc này ra đời với nhiều phiên bản chuyên dụng khác nhau, chẳng hạn như xích dẫn cáp tốc độ cao, giảm tiếng ồn… Sự phát triển này nhằm mở rộng khả năng sử dụng của xích kéo trong các môi trường đa dạng. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của công nghệ về vật liệu, xích dẫn cáp còn cho ra mắt các dòng có khả năng tự bôi trơn nhằm giải ma sát và không yêu cầu bảo trì. Điều này không chỉ giúp tăng độ bền của sản phẩm mà còn giúp nhà máy tiết kiệm chi phí.

Xích dẫn cáp lai (hybrid chains) của EKD Systems.
Xích dẫn cáp lai (hybrid chains) của EKD Systems.

Ngoài ra, một số dây chuyền thông minh có tích hợp thêm bộ phận cảm biến sẽ cung cấp khả năng giám sát và cho phép bảo trì dự đoán nhằm nâng cao thêm hiệu suất của hệ thống xích dẫn cáp và toàn bộ ứng dụng.

Trước sự phát triển nhanh chóng của sản phẩm xích dẫn cáp, EKD Systems đã tham gia và bắt đầu phát triển, cải tiến các sản phẩm xích dẫn cáp nhựa và thép. EKD Systems được biết đến với dòng sản phẩm xích dẫn cáp hybrid (tạm dịch: xích dẫn cáp lai). Đây là dòng sản phẩm nổi bật, được thiết kế đặc biệt với bộ phận bên cạnh được làm bằng nhựa và các thanh chéo của xích được làm bằng nhôm. Dòng xích này là sự kết hợp giữa kim loại và nhựa. Hơn nữa, khi nói đến các chuyển động yêu cầu tốc độ cao và chính xác, xích dẫn cáp marathon là giải pháp lý tưởng cho phép di chuyển lên đến 8 mét mỗi giây để đẩy và kéo.

Hiện tại, EKD Systems – công ty con của chúng tôi, HELUKABEL cung cấp danh mục sản phẩm xích dẫn cáp rất đa dạng, đặc biệt là giải pháp tùy chỉnh, thiết kế theo yêu cầu dự án để tối ưu chi phí và phù hợp với môi trường hoạt động.

4. Giai đoạn tiếp tục cải tiến và phát triển

Ngày nay, ngành xích dẫn cáp vẫn đang không ngừng phát triển và đổi mới để đáp ứng các nhu cầu khác nhau trên thị trường. Các sản phẩm này không chỉ được làm từ nhựa, kim loại mà còn có thể tích hợp để tối ưu cho từng ứng dụng.

Tại EKD Systems, việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm xích dẫn cáp nhằm hướng đến giải quyết các thách thức mới về hiệu suất hoạt động, tuổi thọ sản phẩm, tính linh hoạt của xích kéo trong quá trình di chuyển và khả năng tích hợp các chức năng theo dõi và giám sát hiệu quả của toàn bộ hệ thống xích dẫn cáp.

Ông Bilal Ismail nhấn mạnh: “Chúng ta có thể thấy rằng lịch sử hình thành của sản phẩm xích dẫn cáp gắn liền với những nỗ lực không ngừng từ các chuyên gia. Với mục tiêu cung cấp hệ thống quản lý và bảo vệ cáp điện, ống mềm hiệu quả, an toàn, xích dẫn cáp đã và đang được cải tiến từng ngày để đáp ứng mọi nhu cầu phức tạp trong các ngành công nghiệp”.

Trong phần 2 của chuyên đề “Xích dẫn cáp – Giải pháp cho ứng dụng chuyển động trong tương lai” của chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam, chúng tôi sẽ mang đến bức tranh tổng quan về tiềm năng phát triển của ngành xích dẫn cáp cũng như nhu cầu về sản phẩm này tại thị trường Việt Nam. Hãy đón đọc phần 2 của chúng tôi vào ngày 25/7/2023.

Xem thêm các sản phẩm dây cáp điện và phụ kiện cáp HELUKABEL trên TIKI.

Trở lại bảng tin