Cáp chống cháy là gì?

Cáp chống cháy là loại cáp điện được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao và ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa. Cáp chống cháy thường được sử dụng trong các cơ sở thương mại và công nghiệp, nơi an toàn cháy nổ là vô cùng quan trọng. Cáp thường được làm bằng vật liệu chống cháy, giúp ngăn cáp bắt lửa và lan truyền lửa sang các bộ phận khác của tòa nhà.

Cáp chống cháy HELUKABEL
Cáp chống cháy thương hiệu HELUKABEL

Phân biệt cáp chống cháy và cáp chậm cháy:

Cáp chống cháy và cáp chậm cháy đều được sử dụng để giảm nguy cơ cháy nổ trong các ứng dụng điện và điện tử. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt giữa hai loại cáp này:

  • Cáp chống cháy: Là loại cáp được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao, vẫn hoạt động dẫn diện bình thường trong một khoảng thời gian nhất định, đồng thời giảm thiểu khả năng cháy nổ trong trường hợp xảy ra cháy. Thông thường, cáp chống cháy sử dụng chất chống cháy để ngăn chặn lửa lan rộng, và có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn so với cáp chậm cháy. Cáp chống cháy thường được sử dụng trong các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như nhà máy, hầm mỏ, tòa nhà cao tầng, và các hệ thống cung cấp điện quan trọng.
  • Cáp chậm cháy: Là loại cáp được thiết kế để giảm nguy cơ cháy nổ trong trường hợp xảy ra cháy, nhưng không có khả năng chịu được nhiệt độ cao như cáp chống cháy. Thông thường, cáp chậm cháy vẫn bị ngắn mạch và chập điện khi xảy ra cháy nổ. Cáp chậm cháy thường được sử dụng trong các khu vực có nguy cơ cháy nổ thấp hơn như trong các tòa nhà dân dụng, nhà hàng, khách sạn, và các hệ thống điện phổ thông.

Tiêu chuẩn CPR (Construction Products Regulation)

CPR là viết tắt của Quy định về Sản phẩm Xây dựng, là quy định của Liên minh Châu Âu (EU) nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm xây dựng, bao gồm cả dây cáp, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nhất định.

Đối với cáp chống cháy, CPR đặt ra các yêu cầu về hiệu suất chống cháy, bao gồm phân loại cáp theo phản ứng của chúng với lửa. Các phân loại này bao gồm từ Aca (mức hiệu suất cao nhất) đến Fca (mức hiệu suất thấp nhất).

CPR cũng yêu cầu các loại cáp phải được dán nhãn phân loại, cùng với các thông tin khác như tên và địa chỉ của nhà sản xuất, mục đích sử dụng của cáp chống cháy và kích thước của nó.

Việc tuân thủ CPR là bắt buộc đối với tất cả các loại cáp chống cháy được đưa vào thị trường EU và những loại cáp không đáp ứng các yêu cầu có thể không được bán hoặc sử dụng ở các nước EU.

QUY ĐỊNH SẢN PHẨM XÂY DỰNG CHÂU ÂU (CPR)

Tại HELUKABEL, chúng tôi đã thử nghiệm và được chứng nhận các sản phẩm của mình. Cụ thể, kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2017, tất cả các sản phẩm có liên quan từ chúng tôi sẽ được gắn nhãn CE và được chứng nhận về hiệu suất theo tiêu chuẩn CPR (Construction Product Regulation).

Bạn có thể xem tổng quan về tất cả các sản phẩm HELUKABEL được kiểm tra theo tiêu chuẩn CPR tại đây .

Quy định về Sản phẩm Xây dựng của Châu Âu (CPR) 305/2011 xác định các quy định nhất quán và có thể kiểm chứng được đối với việc sử dụng các sản phẩm xây dựng trong các tòa nhà. Tiêu chuẩn này được áp dụng cho tất cả các nước thành viên EU nhằm mục đích tăng cường an toàn trong các tòa nhà. CPR đã được gia hạn vào ngày 1 tháng 6 năm 2016 để bao gồm các loại cáp và dây điện được phân loại là cáp chống cháy dựa trên phản ứng với lửa. Các quy định sẽ có hiệu lực đối với các nhà sản xuất và nhà cung cấp kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2017.

Cáp chống cháy sản xuất bởi HELUKABEL
Cáp chống cháy HELUKABEL

Tiêu chuẩn CPR đối với dây cáp và dây điện được thực hiện bởi DIN EN 50575: 2017-02: “Cáp điện, điều khiển và thông tin liên lạc - Cáp cho các ứng dụng chung trong các công trình xây dựng chịu được các yêu cầu về hỏa hoạn”. Các sản phẩm cáp chống cháy được cơ quan thông báo xác nhận sẽ được cấp nhãn CE. Đối với từng loại dây cáp, nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp cũng phải cung cấp công bố tính năng mô tả chính xác phản ứng của các loại dây cáp chống cháy này đối với lửa.

Với việc đưa cáp và dây điện vào danh sách các sản phẩm xây dựng, EU đã xác định 6 cấp cho cáp chống cháy - từ ACa đến FCa (Ca là viết tắt của ‘cable’). Lớp được phân bổ theo các tiêu chí như truyền ngọn lửa và sinh nhiệt. Từ không cháy (non-flammable - Aca) và khó cháy (hardly inflammable - B1Ca, B2Ca, CCa) đến thông thường dễ cháy (normally flammable - DCa, ECa) đến dễ cháy (easily flammable - FCa). Ngoài ra còn có ba lớp bổ sung cho cáp chống cháy đề cập đến các yêu cầu khác như tạo khói (smoke production - s1 và s2), tính chống cháy không chứa axit / halogen (acidity / halogen-free flame retardancy - a1) và các giọt bắt lửa (flaming droplets - d1 và d2).

Hãy gọi +84 28 77755578 hoặc gửi email cho chúng tôi đến info@helukabel.com.vn hoặc đăng ký tư vấn theo form mẫu dưới đây để được tư vấn miễn phí về các loại dây cáp chống cháy chuyên dụng tại HELUKABE cùng kỹ sư chuyên ngành.

TÀI LIỆU KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN CPR ĐỐI VỚI CÁP CHỐNG CHÁY

VỚI CÁC CÂU HỎI VỀ CPR

Vui lòng gửi email đến info@helukabel.com.vn