Niềm vui từ việc lái xe không phát thải ra môi trường

Xe chạy bằng hydro có cổng tiếp nhiên liệu thống nhất được tiêu chuẩn hóa trên toàn thế giới.

Trạm tiếp nhiên liệu hydro từ Linde cho khả năng di chuyển không phát thải.

Một chiếc ô tô màu bạc từ từ tiến đến, tăng tốc rồi phóng đi. Nó gần như đang lơ lửng vì không có gì để nghe ngoại trừ tiếng vo ve nhẹ nhàng. Điều nghe có vẻ giống như một viễn cảnh tương lai kỳ lạ đã trở thành hiện thực ở nhiều nơi. Các nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới đang nghiên cứu các khái niệm truyền động thay thế. Bên cạnh các phương tiện sử dụng động cơ điện, phương tiện sử dụng pin nhiên liệu cũng đang bắt đầu chinh phục đường bộ. Những phương tiện này chạy bằng khí hydro mà pin nhiên liệu chuyển đổi thành điện năng để cung cấp năng lượng cho động cơ điện. Chỉ có hơi nước thoát ra từ ống xả. Điều kiện tiên quyết để có nhiều phương tiện sử dụng pin nhiên liệu hơn trên đường là việc mở rộng cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu tương ứng. Đây là lý do tại sao Linde AG hiện đang tham gia sáng kiến Đối tác Năng lượng Sạch (CEP) cùng với 19 đối tác công nghiệp khác. Michael Westermeier, Chuyên gia cấp cao về Giải pháp Hydro của Linde, giải thích: “Trước tiên, chúng tôi muốn lắp đặt 50 trạm tiếp nhiên liệu hydro ở các thành phố lớn hơn và dọc theo các hành lang chính”. Ông cho biết thêm: “Ngay sau khi cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu chính được hoàn thiện, giai đoạn tiếp theo sẽ là mở rộng sang các khu vực xung quanh”.

Xe chạy bằng hydro có cổng tiếp nhiên liệu thống nhất được tiêu chuẩn hóa trên toàn thế giới.
Xe chạy bằng hydro có cổng tiếp nhiên liệu thống nhất được tiêu chuẩn hóa trên toàn thế giới. (© pr+co GmbH, Christoph Kalscheuer, Rebecca Schramke)

MỘT MIDGET MIGHTY!

Máy bơm hydro thường được đặt ở phía trước trạm tiếp nhiên liệu thông thường. Vị trí này chính là vấn đề: Khi bạn tính đến cửa hàng, tiệm rửa xe và máy hút bụi, sẽ không có nhiều không gian cho bất cứ thứ gì khác. Westermeier và nhóm của ông đã phát triển một giải pháp nhỏ gọn: hệ thống bồn chứa có bơm cryo. Tất cả những gì cần thiết là một diện tích 2,5 x 6,4 mét (8 x 21 feet) để lắp đặt hệ thống bao gồm thùng chứa thiết bị và bể chứa. “Điều này làm cho hệ thống của chúng tôi trở thành hệ thống nhỏ gọn nhất trên thị trường. Chúng tôi đạt được điều này bằng cách lưu trữ hydro ở dạng lỏng vì nó có mật độ năng lượng cao hơn nhiều so với khí hydro nén”, Westermeier cho biết. Thế hệ xe tăng mới có sức chứa 400 kg (882 pound). Khi kết hợp với bình tiếp liệu, có thể tiếp nhiên liệu cho khoảng 130 đến 140 xe. Hơn nữa, máy bơm chỉ tiêu thụ một phần năng lượng so với các máy nén khác nhờ nén trực tiếp.

CHỊU ÁP LỰC

Hệ thống bể chứa hoạt động bằng cách sử dụng máy bơm cryo, động cơ điện, bình chứa áp suất cao và bộ trao đổi nhiệt. Hydro lỏng có nhiệt độ âm 253 độ C chảy ra khỏi bể chứa vào buồng bơm thứ nhất và được bơm vào buồng thứ hai nhờ chuyển động đi lên của piston. Ở đây, chuyển động đi xuống của piston làm tăng áp suất cuối cùng lên 900 bar. Hydro bây giờ ở dạng khí và chảy vào các bể chứa. Khi người lái đặt vòi phun nhiên liệu vào cổng nạp của ô tô và nhấn nút khởi động, hệ thống sẽ tự động kiểm tra để đảm bảo kết nối không bị rò rỉ. Hydro sau đó sẽ chảy từ bình chứa và máy bơm vào ô tô. Khí từ máy bơm cryo vẫn có nhiệt độ khoảng âm 220 độ C, trong khi khí từ các bình chứa ở nhiệt độ môi trường xung quanh. Trộn lẫn với nhau, chúng có nhiệt độ nạp nhiên liệu hoàn hảo là âm 40 độ C. Nhiệt độ này rất quan trọng vì hydro nóng lên khi đổ đầy vào bình xăng của xe. Ngay khi bình xăng đầy hoặc người lái nhấn nút dừng, nhiên liệu sẽ dừng lại. Điều này cho phép xe chạy pin nhiên liệu được nạp nhiên liệu dễ dàng như ô tô thông thường.

7 sự thật về Hydro

100 các trạm tiếp nhiên liệu hydro sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018.Khi bình đầy, xe H2 có tầm hoạt động lên tới 700 km(435 dặm).
314 xe sử dụng pin nhiên liệu hiện đang có mặt trên các con đường ở Đức.*7-13 pounds là dung tích của một bình chứa hydro điển hình trên xe.
9,50€ là giá của một kilôgam (2,2 pound) hydro.3 phút là thời gian đổ đầy một chiếc xe H2.
500 xe buýt với pin nhiên liệu sẽ được lăn bánh trên đường phố châu Âu vào năm 2020. 

*Tháng Một 2017

>>Xem thêm: Các sản phẩm dây cáp điều khiển và cáp tín hiệu của HELUKABEL

Ứng dụng của ốc siết cáp nhựa HELUTOP® HT trong công trình

Trên thị trường có nhiều loại ốc siết cáp khác nhau, trong đó dòng ốc siết cáp HELUTOP® HT do chúng tôi, HELUKABEL sản xuất, đạt chứng nhận quốc tế VDE. Sản phẩm có chức năng cố định dây cáp khi nối với các thiết bị, góp phần đảm bảo an toàn và khả năng truyền tải tín hiệu ổn định trong hệ thống điện.

XEM THÊM TẠI ĐÂY

HELUTOP® HT-Clean - ỐC SIẾT CÁP TỪ THÉP KHÔNG GỈ

Ốc siết cáp HELUTOP® HT-Clean được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp F&B, công nghệ sinh học và công nghệ hóa chất. Với thiết kế đạt tiêu chuẩn IP68 đảm bảo độ kín cao giúp tăng tuổi thọ cho cáp điều khiển và đảm bảo nó hoạt động hiệu quả trong môi trường tiếp xúc liên tục với hóa chất, nhiệt độ khắc nghiệt.

XEM THÊM TẠI ĐÂY

ỐC SIẾT CÁP (CABLES GLAND) LÀ GÌ? TOP 4 CABLES GLAND PHỔ BIẾN

Cable Gland là tên gọi của ốc siết cáp hoặc đầu nối cáp. Ốc siết cáp được ứng dụng cho cáp điều khiển trong môi trường độc hại hoặc khắc nghiệt, nhằm hấp thụ tia lửa điện của ngọn lửa, ngăn chặn các chất gây ô nhiễm như bụi, chất bẩn và chất lỏng.

XEM THÊM TẠI ĐÂY
Trở lại bảng tin