“Áp dụng công nghệ thông tin trong tất cả quy trình”

Công nghệ kỹ thuật số từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu đối với chúng tôi, HELUKABEL. Với mục tiêu cải thiện hiệu quả và giúp tốc độ làm việc nhanh hơn, đơn giản, linh hoạt và minh bạch hơn, công nghệ thông tin đang dần được áp dụng vào trong quy trình sản xuất, logistic, phát triển sản phẩm, mua hàng và bán hàng. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Giám đốc Thông tin (CIO) Philipp Müller-Sohnius tại HELUKABEL đã có chia sẻ về những điều thú vị trong công việc của bộ phận này, cũng như những thách thức cần phải vượt qua.

1. Với tư cách là Giám đốc Thông tin (CIO), phụ trách chiến lược và vận hành bộ phận công nghệ thông tin (CNTT) tại HELUKABEL, ông có thể chia sẻ về thời gian làm việc tại đây và đôi nét về sự nghiệp của mình được không?

Tôi thực sự đã học về lĩnh vực vật lý nhưng chưa bao giờ làm việc trong lĩnh vực này. Sau đại học, tôi làm kỹ sư phát triển tại một công ty phần mềm và cuối cùng, tôi đã làm việc tại bộ phận CNTT của họ thông qua bộ phận hỗ trợ sản phẩm. Đó là công việc đầu tiên của tôi với tư cách là CIO. Tôi làm việc ở công ty này mười năm và sau đó làm nhiều công việc CNTT khác nhau trong ngành phụ tùng ô tô trong suốt 14 năm tiếp theo. Vào tháng 4 năm 2021, tôi gia nhập HELUKABEL. Tôi thực sự muốn có được kinh nghiệm trong một ngành công nghiệp mới. Các yêu cầu và quy trình dành cho CNTT có thể khác nhau rất nhiều, điều này tùy thuộc vào doanh nghiệp.

2. Nhiệm vụ cụ thể của ông với tư cách là CIO là gì? Một ngày làm việc của ông sẽ diễn ra như thế nào?

Công việc chính mà tôi và nhóm của tôi làm là đảm bảo HELUKABEL sử dụng CNTT “đúng”, tức là họ có hệ thống, nền tảng, đối tác và dịch vụ cần thiết để hỗ trợ tất cả các quy trình của công ty theo cách tốt nhất có thể. Chúng ta cần phải giao tiếp nhiều để thực hiện được điều này. Chúng tôi áp dụng cách tiếp cận chính thức và không chính thức khi tư vấn, thảo luận và tổ chức các buổi thuyết trình với các phòng ban, đối tác bên ngoài và ban quản lý điều hành. Điểm chính yếu là chúng tôi tương tác với nhau ở cùng một cấp độ. Tôi đặt ưu tiên cao cho việc tìm hiểu cách thức hoạt động của từng bộ phận để chúng tôi có thể triển khai CNTT phù hợp nhất với thực tiễn làm việc hàng ngày của bộ phận đó. Chúng tôi thường đóng vai trò là cầu nối giữa kinh doanh và công nghệ để đảm bảo chúng tôi hiểu nhau.

3. Số hóa và kết nối mạng hiện đã được thiết lập vững chắc trong mọi lĩnh vực kinh doanh. Vậy ông nhận thấy những rủi ro và cơ hội nào ở điều này?

Tôi tin rằng không có giải pháp thay thế nào cho việc số hóa. Một công ty phải theo kịp thị trường để không bị lỡ cơ hội và duy trì tính cạnh tranh. Các công nghệ mới cho phép chúng ta tự động hóa ngày càng nhiều nhiệm vụ và điều này thực sự cần thiết, đặc biệt là trước tình trạng thiếu kỹ năng như hiện tại. Trong tương lai, sẽ không có đủ người để làm mọi việc một cách thủ công. Và một lợi ích khác có thể nhắc đến như thông qua CNTT và những cải thiện về tính minh bạch, chúng tôi có thể đưa ra quyết định nhanh hơn và tốt hơn về cách quản lý toàn bộ công ty. Và một thách thức lớn là thu hút mọi người đồng hành trong việc này.

Ông Philipp Müller-Sohnius, Giám đốc Thông tin (CIO) tại HELUKABEL.
Ông Philipp Müller-Sohnius, Giám đốc Thông tin (CIO) tại HELUKABEL.

Trong cuộc sống riêng tư, chúng ta không hề đắn đo về việc để điện thoại thông minh thực hiện nhiều công việc hàng ngày cho mình. Ngược lại, nhiều người ban đầu cảm thấy lạ lùng và bất an nếu CNTT đột ngột chiếm lĩnh công việc. Nhiều ngành nghề sẽ được chuyển đổi nhờ số hóa và nhiều lĩnh vực chuyên môn mới sẽ xuất hiện. Trong quá trình chuyển đổi này, điều quan trọng là mọi người phải luôn nhận ra rằng CNTT là giá trị gia tăng chứ không phải kẻ giết chết cơ hội việc làm.

4. Ngày nay mọi người đều nói về an ninh mạng. Vậy mối đe dọa của các kiểu tấn công này là gì và làm thế nào các công ty có thể tự bảo vệ mình trước vấn đề này?

Khi việc sử dụng số hóa ngày càng tăng thì nguy cơ tấn công mạng cũng tăng theo. Tội phạm có thể cố gắng tấn công ở khoảng cách xa thông qua Internet. Công việc của tôi ngày càng bị chi phối bởi an ninh mạng và tác động của nó ở khắp mọi nơi, đó là một sự thay đổi lớn so với vài năm trước. Tất cả các hệ thống và thành phần phải được an toàn. Có một mô hình kinh doanh phát triển mạnh mẽ đằng sau các cuộc tấn công mạng ngày nay. Ví dụ, tội phạm đánh cắp dữ liệu cá nhân và công ty, sau đó tống tiền các công ty bị ảnh hưởng và thậm chí vận hành các trung tâm dịch vụ của riêng chúng để giúp các công ty này phục hồi sau một cuộc tấn công. An ninh mạng là một cuộc chiến đang diễn ra, trong đó, các mục tiêu liên tục di chuyển. Khi một lỗ hổng bảo mật được đóng lại, một lỗ hổng khác sẽ mở ra, vì vậy không ai có thể được an toàn tuyệt đối. Ngay cả các nhà sản xuất CNTT cũng không thể đảm bảo tính bảo mật vì số lượng và độ phức tạp của phần mềm. Bên cạnh đó, con người là một lỗ hổng tiềm ẩn khác, mọi sai lầm, chẳng hạn như một cú nhấp chuột bất cẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đó là một hành động cân bằng tốt để giúp nhân viên nhận thức đầy đủ về những nguy hiểm mà không đi quá xa.

5. Cuộc khủng hoảng Covid đã dẫn đến sự thúc đẩy nhanh chóng về số hóa trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như làm việc tại nhà và làm việc từ xa. Liệu điều này có còn tiếp diễn trong thời gian tới?

Với tôi, dường như công nghệ đã thay đổi nhanh hơn văn hóa làm việc ở nhiều công ty. Làm việc từ xa đã nhận được sự thúc đẩy to lớn trong thời kỳ đại dịch và nó vẫn tiếp tục tồn tại vì các công nghệ cần thiết đã tồn tại và nhiều công việc có thể được thực hiện dễ dàng từ xa. Các công ty hiện phải quyết định mức độ làm việc tại nhà có thể chấp nhận được. Việc nhân viên đến văn phòng quan trọng như thế nào? Làm cách nào tôi có thể đảm bảo họ đồng cảm với công ty và đồng nghiệp? Làm việc tại nhà thay đổi sự tương tác với công ty và đòi hỏi một số khái niệm quản lý mới. Tùy thuộc vào các công ty để tìm ra con đường đúng đắn phía trước. Tôi nghĩ trong tương lai sẽ có nhiều hơn các công việc được thực hiện từ xa. Ví dụ: có thể điền và gửi yêu cầu bằng điện thoại thông minh. Rất nhiều người trong bộ phận CNTT của chúng tôi đã làm việc tại nhà. Vì chúng tôi đã đi trước xu hướng nên chúng tôi đã tập trung vào các chủ đề như hỗ trợ từ xa cho các công ty con quốc tế trong một thời gian dài chẳng hạn.

6. Một lĩnh vực năng động như lĩnh vực CNTT cần các chuyên gia có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản và họ đang được “săn lùng” ở nhiều công ty khác. Vậy ông đang quản lý sự thiếu hụt nhân sự này như thế nào?

Tôi dự đoán tình trạng thiếu hụt kỹ năng này vốn đã tồn tại từ lâu trong lĩnh vực CNTT và nó sẽ trở nên trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong vài năm tới. Tại HELUKABEL, tuyển dụng là điểm khởi đầu để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi cố gắng xử lý đơn đăng ký nhanh chóng và quyết định trong vòng 24 giờ xem chúng tôi có muốn mời ứng viên đến phỏng vấn hay không. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với bộ phận nhân sự, những người đã nhận ra những dấu hiệu của bối cảnh xã hội và rất linh hoạt, cởi mở với những ý tưởng mới. Với vai trò là một “Nhà vô địch ẩn danh”, chúng tôi cung cấp cho nhân viên nhiều nhiệm vụ thú vị và nhiều quyền tự do sáng tạo. Chúng tôi có sự hỗ trợ đầy đủ của ban quản lý để xây dựng “CNTT của tương lai” tại HELUKABEL. Tôi chưa bao giờ trải nghiệm điều này ở bất kỳ công ty nào khác. Các giám đốc điều hành và nhân viên quản lý đều dễ tiếp cận và phản hồi nhanh, chẳng hạn như họ thường ăn ở căng tin và đích thân giới thiệu bản thân với nhân viên mới. Là một công ty do gia đình điều hành, chúng tôi không bị chi phối bởi thị trường tài chính và kết quả hàng quý. Thay vào đó, chúng tôi rất chú trọng đến sự ổn định và an toàn. Với 61 địa điểm tại 39 quốc gia, chúng tôi cũng hoạt động trong một môi trường rất quốc tế. Do đó, chúng tôi không cần phải ẩn mình sau những tập đoàn đa quốc gia lớn với những tên tuổi lừng lẫy. Chúng tôi không chỉ là một ai đó, chúng tôi là HELUKABEL và chúng tôi thực sự tự hào về điều đó!

Để biết thêm thông tin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

ĐẶT HẸN TƯ VẤN CÙNG KỸ SƯ TẠI ĐÂY!

Trở lại bảng tin