Giải pháp điều chỉnh lực kéo thông minh với ác quy cáp

Lực căng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình cuộn và giải cuộn cáp. Vì lý do này, công ty con của HELUKABEL là Kabelmat Wickeltechnik GmbH đã tung ra một bộ gom cáp thông minh điều chỉnh lực căng này. Nó được sử dụng lần đầu tiên trên một dây chuyền máy cuộn tại Dätwyler Cables GmbH.

Thách thức cần được giải quyết

Qua mạng lưới dây cáp ngày càng phức tạp và tinh vi trong thời đại thông tin hiện đại, một dòng luồng dữ liệu không ngừng, tín hiệu cảm biến và lệnh điều khiển lưu thông giữa các máy tính, cảm biến, máy chủ, bảng điều khiển, màn hình, thiết bị và các thành phần tự động hóa của các thành phố thông minh, nhà thông minh và nhà máy thông minh. Trước đây, một căn nhà đơn cử chỉ được trang bị vài trăm mét dây cáp cho đèn và ổ cắm; nhưng ngày nay, có thể có vài dặm của các loại dây dẫn có kích thước khác nhau. Tình hình trong một nhà máy thông minh còn khốc liệt hơn. Nếu có lỗi phát sinh trong bất kỳ cáp nào, không chỉ là vấn đề của đèn không bật. Thay vào đó, nó có thể gây ra một nửa quá trình sản xuất tạm ngừng hoặc một số người bị khóa ra khỏi nhà của họ.

Cuộn và cắt cáp và dây trước khi lắp đặt đặt ra một rủi ro đáng kể, vì không có cách nào để phát hiện xem một tải trọng quá mức có được áp dụng vào cáp trong một khoảng thời gian ngắn trong quá trình này. Điều này đặc biệt là vấn đề đáng lo ngại đối với các loại cáp có cấu trúc bên trong phức tạp. Dätwyler Cables GmbH đã bắt đầu tìm cách để giảm thiểu rủi ro này và đã chuyển đến Kabelmat Wickeltechnik.

>>Tìm hiểu thêm: Phụ kiện cáp cable glands dành cho dây cáp điện

Giải pháp từ KABELMAT

Tìm ra giải pháp cho thách thức trên

Bernhard Hug, trưởng bộ phận logistics châu Âu tại Dätwyler, giải thích: “Chúng tôi đã có các máy cuộn nhưng chúng tôi cần một dây chuyền sẽ làm cho mọi thứ dễ dàng và linh hoạt hơn đối với chúng tôi. Không phải tất cả các máy có thể xử lý tất cả các độ dày cáp, nhưng đối với chúng tôi, điều quan trọng là có thể cắt cáp phẳng cũng. Một tiêu chí quan trọng trong quá trình cắt là điều chỉnh lực căng nhẹ nhàng.” Manfred Wössner, quản lý bán hàng của Kabelmat, biết rõ thách thức này: “Trong quá trình cuộn, việc kiểm soát chính xác bán kính uốn cong, lực căng, và tốc độ xử lý là rất quan trọng.” Để duy trì lực căng trên cáp làm cố định, máy cuộn đã lâu có một bộ gom cáp giữa các trống; một hệ thống cuộn cẩn thận của các cuộn dây hướng dẫn cáp. Khi cáp được thu gom trong bộ gom cáp, một tín hiệu được gửi đến máy giải cuộn để quay chậm hơn. Khi nó rỗng đi, tốc độ lại được tăng lên.

Giải pháp đã được chứng minh có điểm yếu của nó, nhưng như Wössner giải thích, “Hệ thống này hoàn toàn cơ khí nên người vận hành sử dụng trọng lượng để thiết lập lực căng. Hệ thống không đo lường lực tuyệt đối; nó chỉ phản ứng với các thay đổi trong tải trọng.” Nói cách khác, bộ gom cáp giảm thiểu biến động tải trọng nhưng hệ thống không thể xác định xem lực thực tế vào bất kỳ thời điểm nào có tương ứng với giá trị yêu cầu hay không.

Đây là một giải pháp chấp nhận được trong nhiều năm, nhưng với việc số hóa, ngày càng cần phải có các dây dẫn được xây dựng một cách chuyên biệt và nhạy cảm hơn để truyền tín hiệu điện tử và quang học một cách đáng tin cậy. “Nhiều trong số các dây dẫn này dễ bị hỏng bên trong nếu lực căng quá cao,” Wössner tóm tắt. “Trở nên rõ ràng rằng cần một giải pháp số để giám sát tải trọng một cách chính xác,” Wössner nói.

Do đó, Kabelmat đã thiết kế lại bộ gom cáp được sử dụng trên dây chuyền máy cuộn của Dätwyler. Cảm biến bên trong một tế bào tải nặng hiện đo liên tục lực căng trên cáp. Kết quả được so sánh với giá trị set point và tốc độ của động cơ trống được điều khiển chính xác và thời gian thực. “Như vậy chúng tôi có thể đảm bảo lực căng thực sự tương ứng với giá trị set và rằng nó luôn ổn định tuyệt đối trong toàn bộ quá trình cuộn.”

>>Tìm hiểu thêm: Top 4 loại cable glands phổ biến hiện nay

Dễ dàng vận hành, cắt theo tiêu chuẩn

Việc tích hợp điều khiển kỹ thuật số thông minh qua một cảm biến còn có một lợi ích khác: “Bây giờ chúng tôi cũng có thể chọn lựa con đường số khi điều chỉnh lực căng,” Bernhard Hug giải thích. Cụ thể, thay vì sử dụng trọng lượng, người vận hành máy chỉ cần nhập một giá trị set số qua một bảng cảm ứng. Phần còn lại sẽ được máy tự động thực hiện.

Wössner xác nhận rằng quá trình cắt cũng đã trở thành kỹ thuật số: “Chúng tôi sử dụng các thiết bị đo độ dài tuân thủ theo ‘Chỉ thị Thiết bị Đo Lường’ mới của EU cho các thiết bị đo lường.” Chỉ thị MID quy định rằng dữ liệu cắt theo độ dài như thời gian và độ dài cắt được lưu trữ. Cũng bắt buộc phải gắn nhãn các cáp được cắt với dữ liệu này một cách rõ ràng để khách hàng có thể nhìn thấy. Vì lý do này, gói đầy đủ được giao bởi Kabelmat bao gồm không gian bộ nhớ và máy in nhãn. “Nếu khách hàng phản đối, chúng tôi có thể chứng minh bất cứ lúc nào rằng cáp đã được cắt đúng cách,” Wössner nói. Ngoài các khía cạnh kỹ thuật, Hug cũng rất hài lòng với sự hợp tác với Kabelmat: “Giao tiếp rất tập trung vào giải pháp. Điều gì ấn tượng chúng tôi nhất là thời gian giao hàng nhanh chóng. Không phải ai cũng có thể quản lý được điều đó.”

Trở lại bảng tin