Mobility – Công nghệ cho tương lai

Sinh viên trên khắp thế giới đang nỗ lực hiện đại hóa phương tiện di chuyển để hướng tới sự bền vững tốt hơn trong tương lai. Họ thường tự tổ chức thành các đội tại trường đại học của họ và thậm chí thi đấu với nhau trong các cuộc thi quốc tế. HELUKABEL hỗ trợ một số nhóm học sinh này bằng cách cung cấp cho họ công nghệ kết nối mà họ cần cho những phát triển và đổi mới khá ngoạn mục của họ.

Mobility – Công nghệ cho tương lai

Hàng năm, Rennschmiede Pforzheim phát triển chiếc xe đua của riêng mình để tham gia Giải đua Formula Student. (© Rennschmiede Pforzheim)

Ví dụ, “Rennschmiede Pforzheim” là một nhóm sinh viên đến từ Đại học Pforzheim ở Đức đã nhận được dây cáp và phụ kiện từ chúng tôi, HELUKABEL. Nhóm đã tham gia giải đấu Formula Student, một cuộc thi kỹ thuật dành cho sinh viên quốc tế trong hơn 10 năm. Mỗi năm, họ phát triển một chiếc xe đua ban đầu là động cơ đốt trong nhưng kể từ năm 2021, họ đã chuyển sang phát triển động cơ điện. Họ đưa ô tô của mình đến các sự kiện khác nhau trên khắp thế giới, chẳng hạn như vòng Hockenheim ở Đức. Vận động viên tốc độ của mỗi đội thi đấu ở nhiều hạng mục khác nhau như tăng tốc, sức bền và đua xe ô tô. Các khía cạnh kỹ thuật và kinh doanh của sản phẩm xe cũng được đánh giá bởi ban giám khảo.

Dây cáp cho các nhà thiết kế trẻ

Đội Rennschmiede Pforzheim hiện đang trong quá trình thiết kế chiếc xe đua mới nhất của mình với tên gọi RSP23. Các sản phẩm dây cáp điện của chúng tôi, HELUKABEL cũng được sử dụng trong sản phẩm mới này. Việc chuyển sang truyền động bằng điện và sự phức tạp ngày càng tăng của các thiết bị điện tử trên xe gần đây đã làm tăng nhu cầu về dây cáp. Từ cảm biến, dây nguồn và dây tín hiệu đến cáp điện áp cao cung cấp năng lượng cho hệ thống truyền động, tất cả đều cần có sự kết nối chặt chẽ và chính xác bởi các dây cáp. Do đó, mạng lưới các nhà tài trợ và đối tác công nghệ là điều cần thiết cho sinh viên, đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để họ gặp gỡ các nhà tuyển dụng tiềm năng cho sự nghiệp sau đại học của mình. Cùng với nhóm Rennschmiede Pforzheim, HELUKABEL cũng tài trợ cho Đội đua xe thể thao Octane của trường Đại học Friedrich Alexander ở Nuremberg, Đức. Bên cạnh đó, các chuyên gia về cáp tại Windsbach đang chế tạo các sản phẩm dây cáp thành một dây dẫn đơn đặc biệt có khả năng chịu được các rung động vi mô để cải thiện đáng kể độ bền trong các ứng dụng mà những đội thi yêu cầu.

Với tốc độ tối đa 265 km/h, Delta-XE là chiếc mô tô điện nhanh nhất thế giới. (© Team Electric Superbike Twente)
Với tốc độ tối đa 265 km/h, Delta-XE là chiếc mô tô điện nhanh nhất thế giới. (© Team Electric Superbike Twente)

Xu hướng tinh chỉnh (tweaking) và đua xe cũng đang diễn ra ở Hoa Kỳ và một trong những cuộc thi nổi tiếng liên quan đến lĩnh vực này là Formula Society of Automotive Engineers (FSAE). Các đội sinh viên phát triển những chiếc xe đua truyền động điện và dùng sản phẩm của mình để cạnh tranh trên đường đua. Công ty con của chúng tôi, HELUKABEL Hoa Kỳ đã tài trợ cho đội Illini Formula Electric (IFE) từ Đại học Illinois ở Urbana-Champaign. Năm ngoái, lần đầu tiên sinh viên từ các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau đã có thể thực hiện hệ dẫn động bốn bánh trên xe của họ. Đây là một bước tiến lớn đối với các kỹ sư trẻ, tuy nhiên, sự thay đổi công nghệ kiểu này cũng đòi hỏi các cấu trúc và bộ phận mới cho xe. Nhờ danh mục sản phẩm phong phú của mình, HELUKABEL đã có thể cung cấp cho đội sinh viên này chính xác những sản phẩm phù hợp cho từng bộ phận. Đồng thời, HELUKABEL USA cũng đang tài trợ cho đội đua Rutgers Formula Racing từ Đại học Rutgers ở New Jersey cho mùa giải 2023 và 2024.

Từ xe điện đến tàu năng lượng mặt trời

Với tốc độ tối đa 265 km/h, Delta-XE là chiếc mô tô điện nhanh nhất thế giới. (© Team Electric Superbike Twente)
Với tốc độ tối đa 265 km/h, Delta-XE là chiếc mô tô điện nhanh nhất thế giới. (© Team Electric Superbike Twente)

Công ty con của chúng tôi, HELUKABEL đã tài trợ cho đội Electric Superbike Twente được hai năm nay. Các sinh viên chuyên về phát triển xe máy điện và có thể tự hào về bốn mẫu xe thành công. Dòng xe sáng giá nhất hiện tại của họ là Delta-XE, có 200 HP và có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong vòng chưa đầy ba giây. Tại một cuộc thi ở Phần Lan năm ngoái, đội này thậm chí còn lập kỷ lục với tốc độ tối đa 265 km/h. Kỷ lục này đã biến Delta-XE trở thành chiếc xe máy điện nhanh nhất thế giới cho đến nay. Cùng với HELUKABEL, các sinh viên cũng được phép trình bày sự phát triển đối với các dòng sản phẩm của mình tại Hội chợ Thương mại Khoa học & Công nghệ Thế giới ở Utrecht, Hà Lan. Đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời và khó quên.

Gắn kết và đồng hành cùng nhân tài

Đối với HELUKABEL, việc tài trợ cho các nhà thiết kế triển vọng là rất quan trọng vì nhiều lý do. Ömer Durak, người đứng đầu bộ phận Xây dựng cáp tại nhà máy HELUKABEL ở Windsbach giải thích: “Đầu tiên, chúng tôi tham gia trực tiếp vào những phát triển có thể thay đổi tương lai của lĩnh vực di động và tìm hiểu nhiều điều về nhu cầu của ngành. Thứ hai, thông qua các đội nhóm, chúng tôi gặp gỡ rất nhiều nhân tài, những người được các nhà tuyển dụng săn đón. Nếu bất kỳ ai trong số họ quyết định đến và làm việc cho chúng tôi, đó chắc chắn là một điều rất tích cực. Tuy không có cam kết nào khác được lên kế hoạch vào lúc này, vì xét cho cùng, chúng tôi không muốn bóp méo sự cạnh tranh công bằng”.

Bạn có thể tìm hiểu thêm những bài viết thú vị khác của chúng tôi trong Tạp chí Power số 13 TẠI ĐÂY.

Trở lại bảng tin