Nông trại thẳng đứng – Hình thức canh tác hoàn toàn mới

Nông trại thẳng đứng - trồng lương thực trong nhà kính nhiều tầng được coi là một trong những xu hướng thú vị nhất trong lĩnh vực sản xuất lương thực. Đi đầu trong lĩnh vực này là Ultragreens - một công ty startup ở Romania. Tại các trang trại tự động hoá được đặt trong nhà của họ, công ty này dựa vào các giải pháp chất lượng hàng đầu và đã được kiểm tra kỹ lưỡng bởi chúng tôi, HELUKABEL trong vấn đề truyền tải điện, tín hiệu và dữ liệu một cách đáng tin cậy.

Nông trại thẳng đứng – Hình thức canh tác hoàn toàn mới

Công ty khởi nghiệp Ultragreens của Romanian cam kết trồng thực phẩm ở gần các điểm bán hàng hơn.

Từ nhà kính nhỏ gọn đến trang trại trong nhà

Đi tiên phong trong lĩnh vực này là công ty Ultragreens của Romania. Được thành lập vào năm 2014, công ty khởi nghiệp này cam kết phát triển thực phẩm gần các điểm bán hàng hơn. Để làm điều này, họ dựa vào các nhà kính nhỏ gọn có thể được đặt trực tiếp trong các siêu thị chẳng hạn. Tuy nhiên, Ultragreens cũng lập kế hoạch và triển khai các là trung tâm xanh: các trang trại thẳng đứng lớn trong nhà được vận hành, chẳng hạn như bởi các nhà bán buôn và chuỗi bán lẻ trên toàn quốc. Để tối ưu hóa chi phí vận chuyển và giảm tác động đến môi trường, các trung tâm xanh thường được đặt gần các trung tâm vận chuyển của nhà bán lẻ.

Các loại rau, rau ăn lá, thảo mộc hoặc cây con hay còn gọi là rau mầm đều có thể được trồng trong nhà kính. Đây là những loại rau non cao tới 10 cm và chỉ có thể thu hoạch sau một đến hai tuần. Hàm lượng vitamin và khoáng chất cao giúp những loại thực vật này trở thành thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, quy trình sản xuất ngắn cho phép sản lượng rau thu được luôn cao vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Ông Cristian Tudor, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Ultragreens giải thích: “Chúng tôi tin rằng các loại rau mầm được trồng trong các nông trại thẳng đứng là một trong những chìa khóa để giải quyết các thách thức về dinh dưỡng của toàn cầu trong tương lai”.

Tự động hóa cấp độ cao giúp tăng hiệu quả

Các mô hình trung tâm xanh của Ultragreens đã hoạt động thành công ở Romania và gần đây, công ty này đã tuyên bố gia nhập thị trường Bulgaria. Nhà kính thẳng đứng vô cùng hiện đại và hoàn toàn tự động: Cây phát triển dưới ánh sáng đèn LED được hiệu chỉnh chính xác và được trồng thủy canh, nơi chúng được cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua chất nền đặc biệt. Hệ thống tưới tiêu, thông gió, nhiệt độ và nhiều yếu tố khác được điều chỉnh chính xác bởi hệ thống máy tính và được giám sát liên tục bằng công nghệ cảm biến toàn diện. Nếu giá trị giới hạn bị vượt quá hoặc không đạt được, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh để các điều kiện phát triển tối ưu luôn chiếm ưu thế. Ông Tudor mô tả: "Các thiết bị kỹ thuật mở rộng với cảm biến, hệ thống điều khiển và giám sát tất nhiên là rất cần thiết cho hoạt động của các nông trại thẳng đứng của chúng tôi. Mặt khác, điều đó cũng có nghĩa là trục trặc hoặc hư hỏng của các bộ phận riêng lẻ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ vụ thu hoạch."

Để tránh điều này, Ultragreens chỉ trang bị cho hệ thống của mình các thành phần đáng tin cậy, chất lượng cao đã được thử nghiệm rộng rãi trước đó. Đối với hệ thống cáp, công ty đã luôn tin tưởng vào chúng tôi, HELUKABEL - Công ty công nghệ kết nối điện chuyên cung cấp cáp kết nối, cáp điều khiển và cáp dữ liệu cần thiết cho hoạt động của nhà kính thẳng đứng. Các giải pháp đã được thử nghiệm như loại cáp JZ-500 và JZ-600, lõi đơn H07V-K hoặc cáp dữ liệu TRONIC-CY đã được áp dụng.

Tất cả các kỳ vọng được đáp ứng

Cristian Tudor cho biết: "Đối với chúng tôi, chất lượng là tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn nhà cung cấp. HELUKABEL được một trong những đối tác dịch vụ kỹ thuật của chúng tôi giới thiệu và đã đáp ứng được những kỳ vọng cao của chúng tôi." Công ty HELUKABEL Romania, được điều hành bởi Giám đốc Ionut Nica đã kiểm tra kỹ lưỡng ứng dụng và chọn các giải pháp tối ưu cho môi trường vận hành đặc biệt. Ông Nica giải thích: “Điều quan trọng là cáp được sử dụng phải có khả năng chống ẩm và chúng cũng phải đủ uốn cong để cho phép lắp đặt linh hoạt ngay cả trong không gian chật hẹp”.

Những người chịu trách nhiệm tại Ultragreens đánh giá cao việc có một đối tác liên hệ có thẩm quyền trực tiếp tại quốc gia của họ và có thể phản hồi lại các yêu cầu một cách nhanh chóng và có mục đích rõ ràng. Tất cả các loại cáp do HELUKABEL cung cấp cũng được chứng nhận theo các tiêu chuẩn và quy định áp dụng cho thị trường địa phương. "HELUKABEL không chỉ là nhà cung cấp cho chúng tôi, họ còn là đối tác để cùng phát triển danh mục sản phẩm của chúng tôi" ông Tudor chia sẻ. Các dự án khác đã được lên kế hoạch, chẳng hạn như, nhà kính thẳng đứng lớn nhất ở châu Âu cho đến nay với diện tích canh tác là 6.500 mét vuông, có 12 tầng. “Mục tiêu của chúng tôi là đóng vai trò chính trong việc định hình loại hình nông nghiệp mới này. Và sự hỗ trợ của HELUKABEL là chìa khóa thành công của chúng tôi", ông Cristian Tudor nhấn mạnh.

Bạn có thể xem thêm các bài viết thú vị khác trong tạp chí POWER 13 của chúng tôi TẠI ĐÂY.

>>Khám phá thêm: Những sản phẩm dây cáp điện chất lượng cao của HELUKABEL

Trở lại bảng tin