Fighting the Corona Virus Using UV-C Light

Công ty Arteko LED-Lighting GmbH đóng trụ sở tại Hamburg đã từng tạo ra tên tuổi trong ngành công nghiệp là nhà cung cấp các giải pháp chiếu sáng cho văn phòng và các cơ sở thể thao. Công ty này hiện đã phát triển ra một loạt các thiết bị diệt khuẩn UV-C giết chết mọi loại vi khuẩn, virus và vi trùng. Gia đình sản phẩm gọi là gia đình Mikrobex sử dụng cáp từ HELUKABEL, và có lý do chính đáng.

Sáng kiến về việc sử dụng tia UV để khử khuẩn

Ảnh hưởng của đại dịch

Giống như nhiều công ty khác, đại dịch Corona đã ảnh hưởng tiêu cực đến đơn đặt hàng tại Arteko LED-Lighting. Nhưng virus Corona, ban đầu dường như gây suy giảm kinh doanh, giờ đây lại trở thành một lợi ích cho công ty Hamburg này. "Chúng ta đều biết rằng ánh sáng UV sóng ngắn có thể được sử dụng để tạo ra một môi trường không trùng khuẩn," Mirko Imbro, quản lý sản phẩm tại Arteko LED-Lighting cho biết. Khi ông đọc về việc ánh sáng UV-C được sử dụng tại Trung Quốc để diệt khuẩn hiệu quả trên các xe buýt vào đầu đại dịch Corona, ông cùng với cha mình, Guntram Uhlig đã nảy ra ý tưởng của họ, sau đó trở thành gia đình Mikrobex. Giải pháp của họ để tiêu diệt virus, vi khuẩn và thậm chí là siêu khuẩn dựa trên ánh sáng gọi là ánh sáng UV-C. Nó được các thiết bị diệt khuẩn Mikrobex sử dụng để làm sạch bề mặt và khử trùng không khí. "Lợi ích chính của ánh sáng UV-C là nó cho phép bạn tiếp cận những nơi khó tiếp cận mà không gây hỏng bề mặt," Mirko Imbro giải thích. Cũng không có sự khử trùng quá mức gây hại cho con người. Các thiết bị Mikrobex đã được mô hình hóa dựa trên các thiết bị tương tự trong lĩnh vực y tế cũng tiêu diệt các siêu khuẩn đáng sợ.

Phát minh từ Hamburg

Những nhà phát minh đến từ Hamburg đã phát triển sản phẩm gọi là kênh Mikrobex, có thể được sử dụng để khử trùng các vật dụng vận chuyển như xe đẩy mua sắm và hành lý. "Vi khuẩn lây lan qua việc trải bóng đã là một vấn đề lớn ở đầu đại dịch Corona," Mirko Imbro giải thích. "Tập trung sau đó chuyển sang lây truyền qua không khí nên chúng tôi bắt đầu phát triển công nghệ Mikrobex Air cho hệ thống điều hòa không khí và sản xuất các đơn vị đứng độc lập Mikrobex Air. Các đơn vị này có sẵn trong nhiều kích thước và có khả năng làm sạch không khí trong các không gian từ văn phòng nhỏ đến hội trường triển lãm." Một bước tiến xa hơn trong quá trình phát triển được kích hoạt bởi công ty vận tải FRS ở Flensburg khi họ tiếp cận công ty Hamburg. "FRS muốn hiện đại hóa hệ thống điều hòa không khí trên tàu cao tốc Skane Jet của họ đi giữa Sassnitz trên đảo Rügen và Ystad ở Thụy Điển," Mirko Imbro nói. Điều này đã truyền cảm hứng cho Arteko LED-Lighting phát triển các cấu trúc đặc biệt có thể được sử dụng, trong đó có trần lưới và được tích hợp vào các hệ thống điều hòa không khí hiện có. "Quạt hút trong các đơn vị hút không khí ô nhiễm, bắt nó phải đi qua các đèn UV-C và sau đó bơm lại không khí đã được làm sạch vào phòng," Mirko Imbro giải thích.

Thách thức trong việc lựa chọn dây cáp

Mikrobex Cloud được đơn giản chèn vào trần lưới của lớp học, nơi nó một cách yên tĩnh tiến hành làm sạch không khí bằng ánh sáng UV-C

Mikrobex Cloud được đơn giản chèn vào trần lưới của lớp học, nơi nó một cách yên tĩnh tiến hành làm sạch không khí bằng ánh sáng UV-C

Mặc dù cường độ của bức xạ cao và có nguy cơ teo da lý thuyết, ánh sáng UV-C không đe dọa sức khỏe của những người trong phòng. Điều này là do, như Imbro giải thích, "các tia UV-C được bảo vệ hoàn toàn trong các đơn vị. Bây giờ, nhờ công nghệ Mikrobex-Air, điều mà trước đây được lo sợ là nguồn lây truyền vi khuẩn đang biến thành nguồn cung cấp không khí đã được làm sạch. Việc vận hành không đòi hỏi bất kỳ hoá chất nào và do đó không gây nguy hại cho sức khỏe. Hơn nữa, không có tiếng ồn phiền toái. Khử trùng không khí được thực hiện một cách kín đáo và yên tĩnh, giống như một cơn gió nhẹ."

Một thách thức đặc biệt mà đội ngũ phải đối mặt trong quá trình phát triển các đơn vị Mikrobex là việc lựa chọn cáp phù hợp để kết nối các bóng đèn. Mirko Imbro rõ ràng nhận thức được rằng "một thiết bị chỉ tốt khi có liên kết yếu nhất của nó". Các cáp không chỉ phải chịu được tác động của UV-C và nhiệt độ cao, mà còn phải có một độ bền nhất định. "Các cáp linh hoạt không tốt vì chúng quá khó để đưa vào các ống đèn và bóng điện tử. Những gì chúng tôi cần là các dây dẫn cứng," Mirko Imbro mô tả về yêu cầu.

>>>Đọc thêm: Khám phá dòng cáp chịu nhiệt của HELUKABEL

Và anh ấy đã tìm thấy chúng tại HELUKABEL. Cáp đơn lõi HELUTHERM® 145-U của nhà sản xuất cáp Đức đã đáp ứng được yêu cầu của anh ấy. Trình bày lựa chọn sản phẩm, Quản lý Kinh doanh Khu vực Olaf Cordes tại HELUKABEL nói: "Cáp đơn HELUTHERM® 145 tiêu chuẩn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng vì nó là một cáp dẫn dẻo chứ không phải là cáp cứng." Khoảng tám mét cáp được yêu cầu cho mỗi đơn vị. Mirko Imbro đã, trong thời gian này, nhận được tổng cộng hơn 4.500 đơn đặt hàng cho các đơn vị Mikrobex. Không có gì lạ khi đó mà 15 kilômét đầu tiên của HELUTHERM® 145-U đã được giao vào tháng 12 năm 2020 và thêm 50 kilômét vào đầu tháng 1 năm 2021. Công ty HELUKABEL tại Hemmingen tự hào được góp một phần nhỏ, vào việc tạo ra một môi trường không khí được cải thiện hơn, ít virus hơn.

>>Đọc thêm: Khám phá dòng cáp điều khiển chịu nhiệt HELUTHERM 145 MULTI

Ánh sáng UV-C

Bức xạ cực tím (còn được gọi là ánh sáng đen) là bức xạ điện từ trong một dải không còn nhìn thấy bởi mắt người. Tia cực tím có nghĩa là "vượt qua màu tím". Đây là sự kích thích màu có bước sóng ngắn nhất mà mắt vẫn có thể phân biệt được. Phía sau tia cực tím là tia X. Tia cực tím tồn tại trong tự nhiên dưới dạng ánh sáng Bắc cực và sét đánh. Ánh sáng UV-C có bước sóng cực ngắn, từ 100 đến 280 nanomet.

Mikrobex

Dòng sản phẩm Mikrobex bao gồm tổng cộng bốn sản phẩm. Mikrobex Twin di động với cánh đèn UV-C phù hợp để khử trùng không gian lên đến 240 mét vuông. Mikrobex Air dành cho các không gian lớn hơn lên đến 570 mét khối như lớp học, phòng tập thể dục và bảo tàng. Mikrobex Channel có thể được sử dụng để khử trùng xe đẩy mua sắm và hành lý trên băng tải ở sân bay. Và cuối cùng, có Mikrobex Cloud được thiết kế để lắp đặt vào trần lưới.

Trở lại bảng tin