BÍ QUYẾT SẢN XUẤT SỢI CÁP HOÀN HẢO - PHẦN 7: IN KÝ HIỆU CÁP

BÍ QUYẾT SẢN XUẤT SỢI CÁP HOÀN HẢO - PHẦN 7: IN KÝ HIỆU CÁP

Với kỹ thuật in phun mực, các hạt mực mang điện được phun lên bề mặt cáp theo quy trình không tiếp xúc.

Một khi vỏ bọc bảo vệ (sheath) được bọc vào dây cáp, chúng tôi sẽ tiến hành công đoạn cuối cùng trước khi vận chuyển đến cho khách hàng: đó là việc in ký hiệu trên dây cáp. Việc đánh dấu cáp cung cấp cho người dùng thông tin về nhà sản xuất, loại cáp và mục đích sử dụng của nó. Nhìn chung, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phân bổ và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Vì lý do này, yêu cầu đánh dấu toàn diện theo các tiêu chuẩn và luật quốc gia và quốc tế khác nhau - ví dụ như ở Châu Âu, chúng tôi tuân thủ theo quy định về sản phẩm xây dựng (BauPVO) và DIN EN 60445 (VDE 0197): 2018-02.

Theo đó, tiêu chuẩn DIN EN 60445 (VDE 0197):2018-02 cũng đã đặt ra các yêu cầu được xác định rõ ràng về độ dễ đọc rõ ràng và độ bền của các dấu hiệu. Ở đây, công nghệ in đóng một vai trò thiết yếu: các vật liệu bao bọc khác nhau từ PVC đến polyurethane yêu cầu loại mực in phù hợp, giúp tăng độ bám của mực vào cáp. Ngoài ra, tại HELUKABEL, chúng tôi sử dụng hai quy trình in khác nhau để đạt được kết quả tối ưu cho mọi sản phẩm và mọi ứng dụng:

  • Với phương pháp in phun mực (ink-jet printing), các hạt mực mang điện được phun trực tiếp lên bề mặt cáp theo quy trình không tiếp xúc. Ưu điểm của nó là các ký hiệu in có thể được thay đổi trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, phương pháp in này chỉ có thể được thực hiện ở tốc độ thấp.
  • Phương pháp in ống đồng (Rotogravure printing) hoạt động thông qua việc sử dụng một đĩa in được khắc với văn bản cần in. Mực lỏng được bôi vào đĩa và lắng trong bản khắc, mọi phần dư thừa sẽ được loại bỏ bằng dụng cụ cạo. Sau đó, đĩa được ép vào dây cáp, chuyển văn bản lên bề mặt của nó. Quá trình này có thể được thực hiện ở tốc độ cao lên đến 1.000 mét / phút - nhưng phải mua một đĩa in mới mỗi khi thay đổi ký hiệu.

Tất cả thông tin cần thiết cho người sử dụng dây cáp được in trên vỏ bọc bảo vệ bên ngoài: theo thứ tự và số hiệu đến logo và mã QR cho đến các tiêu chuẩn và tổ chức chứng nhận như VDE hoặc UL. Tất nhiên, các ký hiệu in cũng có thể dễ dàng tùy chỉnh cho phù hợp theo nhu cầu.

>>Tìm hiểu thêm: Đổi mới phương pháp in ký hiệu cáp trong quá trình sản xuất

Phương pháp In ống đồng (Rotogravure printing) hoạt động thông qua việc sử dụng một đĩa in được khắc với văn bản cần in.
Phương pháp In ống đồng (Rotogravure printing) hoạt động thông qua việc sử dụng một đĩa in được khắc với văn bản cần in.

CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA

Hỏi: Chào Ông Bosch, mã số và mã chữ cái có trên hầu hết các loại cáp và dây điện có ý nghĩa gì?
Trả lời: Đây là những ký hiệu cáp được tiêu chuẩn hóa cung cấp cho người dùng rất nhiều thông tin về cáp. Ví dụ, thông tin về điện áp danh định, cách điện, loại cáp, số lượng lõi và tiết diện lõi. Tiêu chuẩn hóa giúp bạn có thể xác định được tất cả các đặc tính quan trọng của cáp, không phụ thuộc vào nhà sản xuất.

Hỏi: Ông có thể cho chúng tôi một ví dụ về cách hoạt động của các ký hiệu này?
Trả lời: Chúng ta hãy lấy một sợi cáp có mã H 05 RN - F 3 G 1,5 làm ví dụ. Mã này được hiểu như sau:

  • H có nghĩa là nó là một cáp hài hòa (harmonised cable).
  • 05 mô tả điện áp danh định 300/500 vôn mà cáp được phê duyệt.
  • R là viết tắt của cách điện lõi làm bằng cao su ethylene propylene.
  • N cho vỏ bọc làm bằng cao su polychloroprene - hoặc vật liệu tương đương trong mỗi trường hợp.
  • F đại diện cho loại cáp mềm và sợi mảnh.
  • 3 là số lõi.
  • Chữ G chỉ ra rằng cáp có dây dẫn bảo vệ màu xanh lá cây-vàng.
  • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta có tiết diện lõi là 1,5 mm vuông.

>>Xem thêm: Khám phá các sản phẩm dây cáp điện của HELUKABEL

Ông Norbert Bosch đã làm việc trong bộ phận công nghệ in tại HELUKABEL từ năm 2011.
Ông Norbert Bosch đã làm việc trong bộ phận công nghệ in tại HELUKABEL từ năm 2011.
Trở lại bảng tin