Cần đảm bảo khả năng tương thích điện từ cho dây cáp

Tại sao chúng ta cần đảm bảo khả năng tương thích điện từ cho các dây cáp. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau đây!

Mọi người đều quen thuộc với hiện tượng tiếng ồn điện từ: kết nối WiFi đột ngột ngừng hoạt động, radio kêu rít hoặc ống điện thoại đang phát ra tiếng ồn. Các nguồn gốc của những tín hiệu không mong muốn này có thể rất đa dạng. Chúng dao động từ điện thoại di động, laptop và các bộ truyền sóng đến những biến đổi ngắn hạn trong dây truyền điện đến động cơ và nguồn điện. Nguyên nhân được gọi là nhiễu. Nó xảy ra mỗi khi hai hoặc nhiều sóng radio từ trường điện từ va chạm. Nhiễu có thể là phá hoại hoặc xây dựng; điều gây phiền toái thực sự là biến thể có vẻ tích cực. Trong quá trình nhiễu phá hoại, các sóng hủy bỏ lẫn nhau, nhưng nhiễu xây dựng làm cho các sóng trùng lắp và khuếch đại lẫn nhau.

>>Tìm hiểu thêm: Cáp động lực HELUKABEL dùng trong những lĩnh vực nào?

Ông Durak - Trưởng bộ phận Phát triển và Thiết kế dây cáp

Kết quả của điều này là tiếng ồn, trong những trường hợp cực đoan, có thể làm cho các thiết bị hoặc toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động hoàn toàn. Để tránh điều này, các sản phẩm phải được sản xuất với tính tương thích điện từ (EMC). Tính tương thích điện từ của cáp và dây được đạt được thông qua việc sử dụng màn chắn. Màn chắn bao quanh trường điện và ngăn chặn cả sự xâm nhập và phát ra của các sóng điện từ. Yêu cầu EMC cho các cáp có màn chắn được điều chỉnh bởi các tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia. Điện trở truyền trên bề mặt (còn được gọi là điện trở kết nối) là một đo lường của chất lượng màn chắn và được xác định là tỉ lệ điện áp trên màn chắn của hệ thống bị nhiễu đến dòng điện trong hệ thống gây nhiễu. Trong các ứng dụng công nghiệp, ví dụ, điện trở truyền màn chắn nhỏ hơn 150 MOhm/m tại 30 MHz được yêu cầu. Các phép đo dựa trên tiêu chuẩn DIN EN 50289-1-6 và IEC 62153-4-3. Các vật liệu được sử dụng để làm màn chắn luôn phụ thuộc vào lĩnh vực ứng dụng. Trong kỹ thuật ăng-ten, ví dụ, các màn chắn đồng sóng được đặt xung quanh các cáp coaxial. Ngược lại, các cáp có màn chắn được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp phải linh hoạt và chịu được các áp lực cao đặc biệt. HELUKABEL đã phát triển một cáp có màn chắn tùy chỉnh để cung cấp màn chắn hiệu quả cho hệ thống plasma, ngay cả khi hoạt động bằng nguồn cung cấp điện tần số cao 50 kHz. Trong trường hợp này, một "màn chắn thực sự" bao gồm các lớp lá, lớp lông và dây vải đã được sử dụng. Một mức độ che phủ cao trong dây vải là quan trọng, nhưng nguyên tắc "càng nhiều càng tốt" không áp dụng ở đây. Sử dụng nhiều đồng, ví dụ, có thể làm tồi tệ hơn giá trị điện trở truyền và do đó, hiệu ứng màn chắn. Sự tăng cường liên tục của yêu cầu cho các cấu trúc lai (ví dụ, những cáp kết hợp giữa cáp điện và dữ liệu) đang tăng cường sự quan trọng của việc màn chắn hiệu quả. Kỹ sư thiết kế cáp do đó nằm ở việc phát triển các giải pháp màn chắn sáng tạo, đồng thời xem xét các thông số ứng dụng, chi phí và yêu cầu cụ thể của khách hàng để đảm bảo mức độ đáng tin cậy cao và khả năng chống nhiễu tiếng ồn.

>>Xem thêm: Các dòng cáp chống nhiễu của HELUKABEL

Trở lại bảng tin