3 Điều cần biết về dây cáp DC trong hệ thống quang năng

Dây cáp DC đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện, chúng giúp đảm bảo toàn vẹn lượng điện năng chuyển đổi được từ hệ thống quang năng.

3 Điều cần biết về cáp DC trong hệ thống quang năng

Trong hệ thống quang năng, dây cáp DC đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện, chúng giúp đảm bảo toàn vẹn lượng điện năng chuyển đổi được từ hệ thống quang năng. Việc lựa chọn đúng sản phẩm dây cáp điện DC sẽ dự án của bạn tiết kiệm được hao phí và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành hệ thống.

1. Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời

Hệ thống năng lượng mặt trời được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau như các tấm pin mặt trời (solar panel), biến tần chuyển đổi điện (inverter), sạc năng lượng mặt trời, hệ thống ắc quy lưu trữ. Trong đó, các thành phần cơ bản sẽ có những chức năng như sau:

 • Các tấm solar panel trong hệ thống pin năng lượng mặt trời: Silic tinh khiết là thành phần chính thường có trong các tấm pin mặt trời. Đồng thời, để tấm pin hấp thụ ánh sáng tốt, chúng còn có các điốt quang cảm biến ánh sáng với nhiệm vụ nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng để cung cấp nguồn điện cho cả hệ thống.
 • Biến tần chuyển đổi điện (inverter): Đây là bộ phận quan trọng đảm nhận vai trò chuyển đổi nguồn điện một chiều DC của pin mặt trời sang điện xoay chiều AC để sử dụng dễ dàng hơn.
 • Sạc năng lượng mặt trời: Ắc quy và hệ thống quang năng sẽ hoạt động tốt và có tuổi thọ lâu hơn nhờ vào bộ phận sạc năng lượng mặt trời, cung cấp đủ nguồn điện cho hệ thống ắc quy.
 • Hệ thống ắc quy lưu trữ: Điện năng lượng mặt trời hoạt động chủ yếu phụ thuộc vào nguồn ánh sáng mặt trời, do đó, trong trường hợp thiếu ánh sáng mặt trời trong thời gian dài, ắc quy sẽ là nơi lưu trữ nguồn điện. Khi mất điện hoặc hệ thống mặt trời không sản xuất ra điện, bình ắc quy sẽ cung cấp cho các điểm tiêu thụ.

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống quang năng

Các tấm solar panel sẽ hấp thụ các photon ánh sáng mặt trời để sản sinh ra dòng điện một chiều. Lúc này, dòng điện một chiều thông qua bộ chuyển đổi inverter sẽ chuyển dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện này giống với điện lưới chúng ta đang sử dụng hằng ngày.

Trường hợp có ắc quy lưu trữ, dòng điện 1 chiều trên sẽ thông qua bộ sạc kiểm soát và nạp dòng điện 1 chiều vào ắc quy lưu trữ. Dòng điện 1 chiều từ ắc quy lưu trữ sẽ biến đổi thành dòng điện xoay chiều nhờ vào biến tần, rồi từ đó hòa vào mạng lưới điện sinh hoạt.

3. Top 3 lưu ý khi lựa chọn dây cáp DC cho hệ thống quang năng

3.1 Sự khác nhau giữa dây cáp DC và AC

Cáp nguồn DC và cáp nguồn AC được sử dụng cho các mục đích khác nhau trong hệ thống quang điện.

 • Xét về ứng dụng

Dây cáp DC được sử dụng để kết nối các tấm solar panel với biến tần, trong khi cáp nguồn AC được sử dụng để kết nối biến tần (máy biến tần) với lưới điện hoặc với tải.

 • Kết cấu và khả năng truyền tải điện

Cáp nguồn DC (truyền tải dòng điện một chiều) được thiết kế với lõi nhiều sợi mềm, dẫn điện tốt, chịu nhiệt tốt, thường có 2 lớp cách điện an toàn và không có hiện tượng hiệu ứng bề mặt như dòng điện AC.

Trong khi cáp nguồn AC được thiết kế để mang nguồn điện AC (dòng điện xoay chiều) thường có 1 lớp cách điện.

Với những đặc điểm riêng của dây cáp DC và AC, bạn cần chọn loại cáp thích hợp cho mục đích sử dụng. Dây cáp điện phải có điện áp định mức và khả năng cách điện phù hợp để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn và hiệu quả.

>>Xem thêm: Kích thước dây cáp điện có quan trọng không?

3.2 Lưu ý về điều kiện thời tiết khi chọn dây cáp DC

Các hệ thống quang điện ngoài trời sẽ tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt trong thời gian dài.

 • Bức xạ tia cực tím từ mặt trời có thể làm giảm chất lượng cách điện của cáp, dẫn đến hỏng cáp theo thời gian.
 • Mưa, tuyết và độ ẩm có thể ăn mòn dây cáp và nhiệt độ khắc nghiệt có thể khiến dây cáp trở nên giòn và dễ đứt gãy.

Vì vậy, điều quan trọng là chọn dây cáp DC có khả năng chống chịu thời tiết và có thể chịu được ánh sáng mặt trời, mưa, tuyết và các yếu tố đặc biệt tác động từ môi trường xung quanh.

3.3 Lưu ý về vấn đề sụt áp của dây cáp DC

Sụt áp là hiện tượng điện áp đầu nguồn cao hơn điện áp cuối nguồn do phải mất đi một phần năng lượng trong quá trình truyền tải. Nguyên nhân dẫn đến sự thất thoát này là do điện trở trên dây dẫn. Ta có thể giảm điện trở bằng 2 cách sau:

 • Tăng tiết diện dây dẫn: Ta có thể sử dụng dây dẫn có diện tích lớn hơn để giảm điện trở. Cách này sẽ làm tăng khối lượng của dây nên gây tốn kém nguyên liệu và không gian lắp đặt.
 • Giảm thiểu chiều dài dây dẫn: Dây cáp điện càng dài thì độ sụt áp càng cao, vì vậy điều quan trọng là phải giảm thiểu chiều dài của cáp càng nhiều càng tốt.
 • Một cách hiệu quả hơn để giảm điện trở là lựa chọn những dây dẫn có khả năng dẫn điện tốt. Dây dẫn tuân thủ theo tiêu chuẩn EN 50618 - tiêu chuẩn dây cáp DC dành riêng cho ngành điện mặt trời, bạn nên ưu tiên chọn các sản phẩm từ thương hiệu uy tín và lâu năm trên thị trường năng lượng mặt trời.
Các dòng dây cáp DC chuyên dụng trong lĩnh vực năng lượng mặt trời do HELUKABEL sản xuất.
Các dòng dây cáp DC chuyên dụng trong lĩnh vực năng lượng mặt trời do HELUKABEL sản xuất.

Xem tài liệu sản phẩm TẠI ĐÂY.

Chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam hy vọng rằng với những thông tin vừa cung cấp, bạn đã có được những thông tin cần thiết trong quá trình lựa chọn dòng dây cáp điện DC cho hệ thống quang năng. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong các dự án để hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật kết nối điện.

Nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp kết nối điện toàn diện cho hệ thống quang năng, hoặc cần được tư vấn các vấn đề kỹ thuật liên quan, hãy liên hệ với các kỹ sư chuyên ngành của chúng tôi để được giải đáp.

Để biết thêm thông tin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

ĐẶT HẸN TƯ VẤN CÙNG KỸ SƯ TẠI ĐÂY!

Xem thêm các sản phẩm dây cáp điện và phụ kiện cáp HELUKABEL trên TIKI.

Trở lại bảng tin