CÔNG NGHỆ HÀN LASER CHUẨN XÁC

Scansonic MI là công ty có chuyên môn về các hệ thống quang học trong gia công máy laze bằng rô-bốt. Các mô-đun từ công ty công nghệ cao ở Berlin được trang bị dây cáp điện ROBOFLEX, một sản phẩm của chúng tôi, HELUKABEL. Các loại cáp này chịu được các ứng suất cơ học như uốn cong và xoắn, nhờ vào tính năng này, các sản phẩm ROBOFLEX là lựa chọn hàng đầu cho các dụng trong rô-bốt công nghiệp và các ứng dụng chuyển động.

Máy laser được ứng dụng phổ biến trong hàn (welding, soldering), cắt hoặc hardening và nhiều ngành công nghiệp khác.

Máy laser được ứng dụng phổ biến trong hàn (welding, soldering), cắt hoặc hardening và nhiều ngành công nghiệp khác.

Việc sử dụng chùm tia laser hội tụ trong các công việc như: hàn, hàn vảy cứng/ hàn thiếc, cắt hoặc làm cứng sẽ giúp các mối nối sạch hơn. Đồng thời, việc gia công cũng sẽ nhanh hơn và chính xác hơn so với những phương pháp sản xuất khác. Đặc biệt, trong các ngành công nghiệp đòi hỏi độ chính xác cũng như thẩm mỹ cao như sản xuất ô tô, gia công laze được sử dụng rất phổ biến trong việc hàn nối các bộ phận bên ngoài của xe.

Để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó từ các nhà máy sản xuất hiện đại, mọi tia laze đều cần hệ thống quang học đặc biệt.

>>Xem thêm: Khám phá các sản phẩm dây cáp điện awg của HELUKABEL

Các hệ thống phức tạp này đã điều hướng, thay đổi và tập trung các chùm tia để thực hiện các tác vụ dành riêng cho từng ứng dụng riêng biệt. Christian Schwerdt, Trưởng nhóm mua hàng tại tập đoàn Scansonic MI giải thích: “Cùng một loại tia laser nhưng nó có thể được sử dụng để nối hoặc cắt các vật liệu”. Scansonic MI là một trong những nhà sản xuất hệ thống quang học laser hàng đầu, được thành lập vào năm 2000. Công ty có trụ sở tại Berlin, chuyên cung cấp các giải pháp cho máy hàn, hàn đồng/hàn nóng, máy cắt và gia công bề mặt.

Hệ thống Module cho các yêu cầu đặc biệt

Nhiều loại cáp dành cho quang học xử lý laser được sử dụng để truyền năng lượng và dữ liệu cũng như để kết nối với rô-bốt và tủ điều khiển.
Nhiều loại cáp dành cho quang học xử lý laser được sử dụng để truyền năng lượng và dữ liệu cũng như để kết nối với rô-bốt và tủ điều khiển.

Điểm thành công của Scansonic chính là nhờ vào hệ thống đa mô-đun được lắp ráp dựa trên những yêu cầu cụ thể của khách hàng. Schwerdt cho biết: “Điều này cho phép chúng tôi nhận ra các cách ứng dụng đặc biệt hoặc có tính chuyên môn cao một cách tiết kiệm.” Các ứng dụng như vậy ngày càng trở nên phù hợp trong phân khúc phương tiện di động điện tử đang phát triển nhanh chóng, các chuyên gia chỉ ra rằng: “Bất kể đó là động cơ điện, điện tử công suất hay pin, quá trình hàn laser được thực hiện trên hầu hết mọi bộ phận và theo tiêu chuẩn cực kỳ cao. Chẳng hạn như, các đường nối phải kín khí để nối các bộ phận nhỏ lại với nhau hoặc việc thi công phải đảm bảo không có bất kỳ vết hàn hoặc dấu hiệu bất thường nào có thể quan sát được trên bề mặt”. Do đó, mỗi ứng dụng đặt ra một tập hợp các yêu cầu duy nhất đối với laser và hệ thống quang học của nó.

Các hệ thống được gắn trên một robot công nghiệp có các trục cho phép thực hiện các chuỗi chuyển động mong muốn. Hơn nữa, các sản phẩm của Scansonic không chỉ dùng với một nhà sản xuất robot cụ thể mà còn được sử dụng rất phổ biến. Schwerdt cho biết rằng: “Trong phòng thí nghiệm laser nội bộ lớn nhất thế giới của chúng tôi, chúng tôi có nhiều loại rô bốt khác nhau, điều đó thể hiện rằng chúng tôi có thể phát triển rộng rãi và tối ưu hóa các nguyên bản của những ứng dụng mới cho hệ thống quang học của mình”. Sự kết hợp giữa kỹ năng và sự linh hoạt đã giúp Scansonic trở thành đối tác được săn đón của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng, từ các doanh nghiệp vừa đến các tập đoàn lớn.

Dây cáp điện là thành phần quan trọng của quá trình xử lý laser quang học, có nhiệm vụ truyền năng lượng và dữ liệu qua các hệ thống và kết nối chúng thông qua robot với tủ chuyển mạch. Hiệu suất đáng tin cậy là vô cùng quan trọng vì bất kỳ lỗi nào cũng có khả năng dẫn đến ngừng sản xuất và gây tốn kém cho nhà máy. Đồng thời, dây cáp điện cũng phải chịu được tải trọng uốn, xoắn và kéo thay đổi liên tục do chuyển động của rô-bốt. Vì vậy, cáp được thiết kế dành riêng cho lĩnh vực ứng dụng này là cần thiết để tránh hiện tượng bị mài mòn không mong muốn và hư hỏng cáp khi sử dụng lâu dài.

Thiết kế dành cho Robot

Scansonic phụ thuộc vào HELUKABEL cho các thành phần dây cáp điện quan trọng này. Chúng tôi, HELUKABEL là nhà cung cấp hàng đầu về công nghệ kết nối điện, là một trong những đối tác cung cấp đạt chuẩn về laser trong nhiều năm nay, chúng tôi đã trang bị các sản phẩm dây cáp điện cho các thiết bị quang học ở Berlin, trong đó có bốn loại cáp robot khác nhau cùng với nhiều sản phẩm khác. Chúng dựa trên dòng sản phẩm ROBOFLEX vô cùng thành công trước đó, được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho rô bốt. Vincenzo Rio, Giám đốc phân khúc toàn cầu về cáp rô-bốt tại HELUKABEL giải thích: “Các dây cáp đã được chế tạo để chịu được ứng suất hóa học và nhiệt, cũng như các tải trọng cơ học như xoắn và uốn. Ngoài ra, sản phẩm còn có các biến thể cáp có sẵn theo yêu cầu, có khả năng chống dầu và tia lửa hàn.” Thương hiệu sản phẩm ROBOFLEX có dãy ứng dụng đa dạng bao gồm dây cáp điện cảm biến, dữ liệu, điều khiển và động cơ.

Trong phòng thí nghiệm laser nội bộ của mình, Scansonic phát triển và tối ưu hóa các ứng dụng mới cho quang học gia công trên các loại rô-bốt khác nhau.
Trong phòng thí nghiệm laser nội bộ của mình, Scansonic phát triển và tối ưu hóa các ứng dụng mới cho quang học gia công trên các loại rô-bốt khác nhau.

Các dây cáp điện trong hệ thống quang học xử lý laser của Scansonic là các giải pháp tùy chỉnh dựa trên nhu cầu khách hàng. Christian Schwerdt báo cáo: “HELUKABEL đã thiết kế những sợi cáp này chính xác theo thông số kỹ thuật, từ số lượng dây dẫn, tiết diện tương ứng, lớp vỏ bọc tương ứng cho đến màu đỏ dâu đen đặc trưng của vỏ bọc của chúng tôi. Trong số các loại cáp đó có cả cáp lai, có khả năng truyền cả điện và dữ liệu. Đối với chúng tôi, đây là một giải pháp tiết kiệm không gian và chi phí mà thường không có hàng sẵn sàng để vận chuyển ngay trong kho. Và HELUKABEL đã tư vấn rất tốt cho chúng tôi về mọi bước phát triển mới, giúp chúng tôi luôn tìm ra các giải pháp tối ưu cho các yêu cầu mà chúng tôi đề ra.”

Scansonic cũng mua các loại cáp tiêu chuẩn khác nhau như dây nối cũng như vòng đệm và các phụ kiện khác từ HELUKABEL. Schwerdt không chỉ đánh giá cao chất lượng mà còn cả việc sản phẩm luôn có sẵn trong kho: “Bản thân chúng tôi không có dung lượng lưu trữ lớn, đó là lý do tại sao việc HELUKABEL thường có sẵn tất cả các sản phẩm của chúng tôi trong kho và có thể giao chúng nhanh chóng là vô cùng thiết thực đối với chúng tôi. HELUKABEL có một kho phân phối và bán hàng ở Neuenhagen gần Berlin, nằm gần công ty chúng tôi nên rất thuận lợi cho việc giao hàng”. Ngoài ra, Schwerdt cũng nhấn mạnh mức độ linh hoạt cao của HELUKABEL: “Ví dụ, nếu chúng tôi cần thay đổi điều gì đó như phê duyệt tiêu chuẩn UL cho thị trường Mỹ, HELUKABEL luôn sẵn sàng cung cấp cho chúng tôi sự hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả.”

Nhà cung cấp luôn mang đến sự hài lòng

Nhờ việc cung cấp dịch vụ trọn gói, Scansonic cực kỳ hài lòng với chúng tôi, HELUKABEL. Schwerdt chắc chắn rằng mối quan hệ hợp tác kinh doanh thành công đã tồn tại được khoảng 10 năm sẽ tiếp tục trong tương lai. Ông nhận xét: “Do quy trình đánh giá tiêu chuẩn mất thời gian và tốn kém, chúng tôi đặc biệt không muốn thay đổi nhà cung cấp của mình chỉ vì lợi ích của nó. Chúng tôi không có lý do gì để làm như vậy với HELUKABEL. Chất lượng, tính sẵn có và dịch vụ vừa phải là ba yếu tố mà chúng tôi cần và HELUKABEL đã làm rất tốt.”

Giới thiệu về Công ty Scansonic

Scansonic cung cấp các hệ thống và giải pháp chuyên dụng cho hàn laser, laser brazing/soldering và laser hardening, đồng thời họ cũng cung cấp công nghệ cảm biến liên quan và giám sát chất lượng. Từ năm 2000, công ty Berlin đã thiết lập một tiêu chuẩn công nghiệp mới khi tung ra sản phẩm đầu tiên của mình: công cụ gia công quang học cải tiến để laser brazing/soldering, đây là công cụ đầu tiên thuộc loại này có thể thực hiện các mối nối rất tinh xảo trên thân xe hơi.

Các sản phẩm của Scansonic được sử dụng đặc biệt trong xây dựng ô tô, xây dựng phương tiện đường sắt và lĩnh vực năng lượng. Công ty là nhà cung cấp hàng đầu thế giới các hệ thống dựa trên laser cho các khớp lắp ráp cơ thể. Scansonic là một phần của Berlin.Industrial.Group. (B.I.G.), một tập đoàn gồm năm doanh nghiệp công nghệ, mỗi doanh nghiệp đều có trọng tâm riêng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều bài viết thú vị khác trong Tạp chí POWER 12 của chúng tôi TẠI ĐÂY.

Trở lại bảng tin