Cung cấp năng lượng trong không gian hạn chế

Cơ sở sản xuất mới của Siltronic - công ty sản xuất wafer (tấm bán dẫn) ở Singapore được trang bị sản phẩm cáp kết nối của HELUKABEL.

Cơ sở sản xuất mới của Siltronic - công ty sản xuất wafer (tấm bán dẫn) ở Singapore được trang bị sản phẩm cáp kết nối của HELUKABEL.

Cơ sở sản xuất mới của nhà sản xuất tấm bán dẫn Siltronic có số lượng lớn các máy móc sản xuất. Không gian hạn chế đòi hỏi dây cáp điện phải có độ linh hoạt cao và bán kính uốn cong nhỏ. Với sự hỗ trợ của HELUKABEL Singapore và dòng cáp điều khiển HELUPOWER 1000 RV-K có vỏ bọc PVC, chuyên gia sản xuất tấm bán dẫn có thể an tâm vào khả năng vận hành đáng tin cậy của máy móc.

>>Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra chất lượng của dây cáp điều khiển

Nhu cầu sử dụng tấm bán dẫn ngày càng tăng

Từ điện thoại thông minh, máy tính cho đến ô tô hiện đại, công nghệ y tế, máy công cụ (machine tool), nhà máy điện năng lượng mặt trời và điện gió: vô số thành tựu công nghệ trong những thập kỷ gần đây sẽ không thể thực hiện được nếu thiếu đi một thành phần nhỏ bé, không dễ nhìn thấy được, gọi là vi mạch (microchip). Integrated circuit (mạch tích hợp) có thể thực hiện các phép tính và hoạt động vận hành logic phức tạp trong một không gian rất nhỏ, là cơ sở cho hoạt động của tất cả các thiết bị điện tử.

Cơ sở của vi mạch là những tấm bán dẫn. Đây là những lát silicon tròn hoặc vuông dày chưa đến một mm, trên đó các bóng bán dẫn, tụ điện và các phần tử điện trở khác được đặt và kết hợp để tạo thành một mạch điện. Nhu cầu về tấm bán dẫn đã tăng nhanh trong nhiều thập kỷ. Điều này là do quá trình số hóa ngày càng tăng và các thiết bị điện tử được ứng dụng ngày càng nhiều trong nhiều lĩnh vực ứng dụng.

Sơ lược về Siltronic AG

Wafer là những tấm silicon hình tròn hoặc hình chữ nhật có độ dày dưới 1 mm. Chúng là cơ sở cho vi mạch.

Wafer là những tấm silicon hình tròn hoặc hình chữ nhật có độ dày dưới 1 mm. Chúng là cơ sở cho vi mạch.

Siltronic AG là một trong những nhà sản xuất tấm bán dẫn silicon hàng đầu. Công ty có trụ sở tại Munich đã hoạt động với mô hình hiện tại từ năm 2004, nhưng nguồn gốc của nó bắt nguồn từ những năm 1950, khi công ty bắt đầu nghiên cứu và phát triển silicon siêu tinh khiết. Hiện nay, Siltronic có gần 4.500 nhân viên, có cơ sở trên khắp thế giới và sản xuất trung bình một tấm bán dẫn mỗi giây. Chiến lược trọng tâm của công ty là sản xuất các tấm bán dẫn có đường kính 300 mm, kích thước giúp chúng phù hợp với các ứng dụng công nghệ cao như card đồ họa trong công nghệ máy tính.

Khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử công ty

Cơ sở sản xuất lớn nhất và hiện đại nhất cho các sản phẩm này cho đến nay hiện đang được xây dựng tại Singapore. Đây là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử của Siltronic. Khoảng 600 việc làm mới sẽ được tạo ra để mở rộng năng lực sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thiết bị bán dẫn. Lễ động thổ đã được diễn ra vào năm 2021 và quá trình xây dựng hiện đang được tiến hành tốt.

Tấm bán dẫn được làm từ các khối vật liệu bán dẫn, được gọi là ingot (thỏi kim loại) và trải qua nhiều bước xử lý trước khi hoàn thiện. Máy móc của Siltronic cũng đa dạng tương ứng, từ xưởng cưa đến hoàn thiện bề mặt. Để cung cấp năng lượng cho máy móc, tòa nhà có cơ sở hạ tầng điện rộng lớn cung cấp nhiều mức điện áp khác nhau lên tới 66 kilovolt tại nhiều điểm kết nối. Công việc của ông Anton Waltl là kết nối các máy móc với những điểm sau: Kỹ sư dự án tại Siltronic Singapore và nhóm của ông đảm bảo rằng tất cả các thiết bị sản xuất đều có năng lượng cần thiết để hoạt động.

Lắp đặt linh hoạt ở những khu vực khó tiếp cận

Để cung cấp năng lượng cho máy móc, tòa nhà có cơ sở hạ tầng điện rộng khắp.

Ông Waltl cho biết: “Chúng tôi sử dụng cáp kết nối với số lượng dây dẫn, tiết diện và điện áp danh định khác nhau để cung cấp điện cho máy móc”. “Tuy nhiên, một thách thức giống nhau mà chúng tôi luôn gặp phải: không gian hạn chế và các khu vực kết nối khó tiếp cận nơi chúng tôi phải đặt cáp. Điều đặc biệt quan trọng là dây cáp phải phù hợp với bán kính uốn cong chặt chẽ." Nếu không, dây cáp điện sẽ bị hư hỏng hoặc thậm chí đứt gãy, điều này có thể dẫn đến thời gian ngừng sản xuất tốn kém,” Waltl giải thích.

Trong thời gian ở Đức, kỹ sư dự án đã có những trải nghiệm tốt với HELUKABEL với tư cách là đối tác về công nghệ kết nối điện - vì vậy, việc mời chuyên gia này tham gia xây dựng tòa nhà mới ở Singapore là điều hiển nhiên. Ông Waltl giải thích về lựa chọn của mình: "HELUKABEL được đại diện ở đây bởi một công ty con địa phương, vì vậy công ty có thể cung cấp cho chúng tôi dịch vụ mong muốn và thời gian phản hồi nhanh". "Đặc biệt với một dự án có quy mô như thế này, sẽ là một lợi thế đáng kể nếu có một người liên hệ ở gần, người hiểu rõ thị trường địa phương và các quy định hiện hành, đồng thời có thể đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu ngắn hạn".

>>Tìm hiểu thêm: Các loại dây cáp điện thông dụng

Sản phẩm chất lượng cao, đáng tin cậy

Cáp kết nối và điều khiển PVC thuộc dòng HELUPOWER 1000 RV-K

Tuy nhiên, điều thuyết phục không chỉ là dịch vụ mà còn cả các sản phẩm: Với cáp kết nối và điều khiển PVC thuộc dòng HELUPOWER 1000 RV-K, HELUKABEL cung cấp dây cáp nguồn chất lượng cao cho các thiết bị và máy móc, cùng nhiều thứ khác, gây ấn tượng với tính linh hoạt cao của chúng. Tùy thuộc vào kích thước, các loại dây cáp của HELUKABEL có bán kính uốn cong tối thiểu chỉ bằng bốn lần đường kính ngoài. Ông Waltl cho biết: “Các nhà sản xuất cáp địa phương ở Singapore không cung cấp những loại cáp như vậy ở dạng này”. Dòng cáp HELUPOWER 1000 RV-K có khả năng chống cháy và chống bức xạ UV, đảm bảo máy móc vận hành đáng tin cậy trong thời gian dài. Ông Waltl cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi cũng được hưởng lợi từ việc dây cáp được sản xuất tuân thủ tất cả các quy định hiện hành và có chất lượng cao đồng nhất. Điều này tạo ra sự an toàn về nguồn cung, vốn là một yếu tố quan trọng đối với chúng tôi".

Data sheet của HELUPOWER 1000 RV-K

Tiết kiệm thời gian lắp ráp

Dây cáp lõi đơn NSGAFÖU

HELUKABEL chúng tôi cũng đang cung cấp dòng cáp motor TOPFLEX, dây cáp lõi đơn NSGAFÖU và nhiều sản phẩm khác cho nhà máy Siltronic mới. Ông Anton Waltl và nhóm của mình cũng thích cách đặt dây cáp: "Dây cáp dễ xử lý và kéo nhờ bề mặt nhẵn. Điều này giúp chúng tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình lắp đặt. Đây cũng là một khía cạnh quan trọng đối với những người chịu trách nhiệm tại Siltronic, bởi vì máy móc thường phải được vận hành nhanh chóng. Chuyên gia bán dẫn sẽ tiếp tục tin tưởng vào HELUKABEL cho các giai đoạn mở rộng hơn nữa của địa điểm sản xuất. Ông Waltl hoàn toàn kiên định vào lựa chọn của mình: "Chúng tôi rất hài lòng với sự hợp tác này và mong sẽ cùng nhau đi đến thành công trong dự án lần này”.

Data sheet của NSGAFÖU

>>Xem thêm: So sánh cáp lõi đơn H05V-K và H07V-K của HELUKABEL

Bạn cũng có thể tìm đọc thêm bài viết này và nhiều bài viết thú vị khác trên ấn phẩm tạp chí POWER số 15 của chúng tôi. Xem thêm tại đây !

Trở lại bảng tin