Đảm bảo hiệu suất hoạt động tối đa của gã khổng lồ ngành điện

Liebherr đã chọn bộ truyền động điện cho các máy xử lý vật liệu lớn nhất của họ. Để dòng điện chạy đến các hệ thống truyền động mà không cần bảo trì thì hệ thống cáp cần phải chịu lực khá nhiều.

Đảm bảo hiệu suất hoạt động tối đa của gã khổng lồ ngành điện

Thoạt nhìn, máy Liebherr mới trông giống như một máy đào bánh xích thông thường. Có lẽ chỉ cao hơn một chút thôi. Điều này là do chiếc máy lần đầu tiên được nhìn thấy từ khoảng cách gần 100 mét (328 feet) và không có vật gì ở gần đó có thể dùng làm chuẩn mực cho mắt. Nhìn thoáng qua, ở cự ly gần, sự khác biệt trở nên rõ ràng hơn. Chiếc máy này cao đến mức người điều khiển máy xúc có thể nhìn xuống giếng trời của một ngôi nhà bậc thang điển hình. Và anh ta có thể vươn tay qua đầu hồi bằng cần cẩu và đào lên nửa khu vườn chỉ bằng một xẻng tải - mà thậm chí không cần chạm vào ống khói dù chỉ một lần. Tuy nhiên, điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Nói một cách chính xác, chiếc máy khổng lồ màu vàng có ký hiệu LH 150 EC High Rise này không phải là một máy xúc mà là một trong những máy xử lý vật liệu – và những máy này được thiết kế cho những nhiệm vụ lớn hơn. Tobias Riedmiller, người chịu trách nhiệm phát triển các máy móc mới tại Liebherr, giải thích: “Với sự phát triển của các máy đào cỡ lớn mới, chúng tôi đang đáp ứng tầm quan trọng ngày càng tăng của việc xử lý hàng hóa số lượng lớn trên toàn cầu. Tại các cảng biển và cảng nội địa, hoặc tại các cơ sở chế biến phế liệu, gỗ hoặc thép, vấn đề tiếng ồn và khí thải thấp ngày càng trở nên quan trọng. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng ở đó đã được bố trí để sử dụng điện thay vì dầu diesel. Do đó, chúng tôi đã phát triển một nền tảng hoàn toàn mới cho hệ truyền động điện, dựa trên mẫu LH 120 trước đó.” Theo Tobias Riedmiller, ưu điểm bổ sung của truyền động điện là yêu cầu bảo trì thấp hơn đáng kể và do đó năng suất cao hơn.

Gã khổng lồ của ngành điện
Hai người đang trao đổi về thiết bị

GIẢM KHẢ NĂNG SUY TIM ĐẾN 0

Để gã khổng lồ này có thể tác dụng công suất 536 mã lực của mình vào cần cẩu để có thể di chuyển tới 1.000 tấn vật liệu mỗi giờ trong bán kính quay vòng khoảng 30 mét (100 feet), nó được nối dây và cung cấp điện áp trung thế 20.000 volt. . Điện áp này phải được chuyển đổi thành điện áp có thể được sử dụng bởi động cơ điện, do đó, một máy biến áp mạnh mẽ và bộ biến tần được gắn trên máy xúc. Dòng điện từ đó chạy thẳng vào phòng máy. Daniel Bayer, người chịu trách nhiệm phát triển hệ thống truyền động điện, giải thích rằng các kết nối cáp của hệ thống truyền động là “động mạch vành” của máy xử lý vật liệu. Để giảm thiểu nguy cơ suy tim, cần có một sợi cáp có thể chịu được các điều kiện đặc biệt và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao. Các điều kiện cho loại hiệu suất này là rất khó khăn. Bán kính uốn rất chặt, khả năng chống tia cực tím cao, rung động mạnh và tiếp xúc với các chất mạnh như dầu thủy lực đặt ra nhu cầu lớn về vỏ cáp và các kết nối. “Chúng tôi sản xuất cho thị trường toàn cầu. Vì vậy, máy xúc phải được thiết kế để thực hiện công việc của mình trong mùa đông Phần Lan với nhiệt độ âm 30 độ, cũng như trong cái nóng thiêu đốt của Dubai. Hệ thống cáp cũng phải chịu được nhiệt độ khắc nghiệt này,” Daniel Bayer giải thích.

YÊU CẦU VỀ DÂY CÁP ĐIỆN

Với những yêu cầu này, Daniel Bayer đã liên hệ với HELUKABEL vào tháng 7 năm 2012. “HELUKABEL đã khẳng định mình là đối tác đáng tin cậy của Tập đoàn Liebherr trong nhiều năm. Do đó, việc hỏi họ trước là điều đương nhiên,” anh nói, nhớ lại cuộc trò chuyện qua điện thoại đầu tiên với Joachim Koch, người làm việc tại Phòng Cáp Tùy chỉnh. Một loại cáp có thể đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đã nhanh chóng được xác định từ dòng sản phẩm toàn diện – HELUWIND, một loại cáp có đường kính 400 mm (750 kcmil), ban đầu được phát triển để sử dụng trong vòng cáp của tuabin gió. Các đặc tính cơ học đã được các nhà phát triển tích hợp đã tạo thành điểm khởi đầu hoàn hảo cho các nhiệm vụ của máy xử lý vật liệu. Do đó, cáp đã đáp ứng một số tính năng ngay từ đầu như phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng, khả năng chống tia cực tím và bán kính uốn cần thiết cho thiết kế. Không giống như việc sử dụng nó trong các tuabin gió, cáp trong ứng dụng Liebherr sẽ không bị xoắn mà phải chịu những rung động mạnh. “Câu hỏi bây giờ là liệu loại cáp này có phù hợp làm cáp kết nối động cơ, có màn chắn và kết nối với bộ biến tần hay không. Joachim Koch cho biết: “Để tìm ra câu trả lời, chúng tôi đã phải tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm về cơ và điện cho dây cáp”. Nhà phát triển Liebherr, Daniel Bayer, cho biết thêm: “Tải trọng cơ học và trên hết là khả năng chống lại các chất mạnh như dầu, mỡ bôi trơn và chất làm mát là những điểm quan trọng. Điều này rất quan trọng vì chúng tôi muốn đảm bảo hệ thống cáp động cơ không cần bảo trì trong suốt thời gian sử dụng của máy xử lý.

>>Khám phá thêm: Top các dòng dây cáp điện của HELUKABEL

Cận cảnh dây cáp điện dùng trong dự án
Dây cáp điện HELUKABEL được sử dụng cho gã khổng lồ

NGĂN CHẶN CÁC CHẤT GÂY HẠI

Thử nghiệm ban đầu với các mẫu dầu diễn ra sớm nhất là vào tháng 11 năm 2012. “Trong các thử nghiệm của chúng tôi, Liebherr đã cung cấp cho chúng tôi cả dầu tổng hợp và dầu sinh học được sản xuất từ nguyên liệu thô tái tạo, có tác dụng mạnh hơn đáng kể đối với nhựa so với các loại dầu thông thường trên cơ sở khoáng chất, ” Joachim Koch nhớ lại. Các thử nghiệm được thực hiện theo VDE. Các dây cáp được tiếp xúc với dầu ở nhiệt độ 90 độ C (194 độ F) trong bảy ngày. Sau đó, người kiểm tra xác định độ bền kéo và độ giãn dài còn lại khi đứt. Để cáp có thể chịu được mọi tải trọng cơ học trong quá trình vận hành, người ta cũng phải đặc biệt chú ý đến các kẹp cáp. Joachim Koch cho biết: “Chúng tôi đã phát triển tấm rung riêng tại trung tâm thử nghiệm của mình, tấm này mô phỏng thực tế tải trọng phát sinh trên các máy lớn”. Trong các thử nghiệm rộng rãi, những chiếc kẹp đã chứng tỏ chúng sẵn sàng để sử dụng.
Tất cả các quy trình thử nghiệm, bao gồm xác định khả năng chống cháy, đã được hoàn thành vào cuối năm 2012. Kết quả thử nghiệm kết luận rằng cáp HELUWIND phù hợp lý tưởng để vừa là cáp kết nối động cơ vừa kết nối với bộ biến tần trong máy xử lý điện Liebherr, và đơn đặt hàng được đặt vào tháng 2 năm 2013. “Qua thử nghiệm rộng rãi trong giai đoạn thiết kế, chúng tôi có thể tránh được các vấn đề trong giai đoạn nguyên mẫu thực tế. Điều này đã đẩy nhanh toàn bộ quá trình,” nhà phát triển Liebherr Daniel Bayer hài lòng cho biết. Ông nói thêm: “HELUKABEL một lần nữa đã xuất sắc trở thành đối tác phát triển đáng tin cậy và nhanh nhạy.”

Đảm bảo hiệu suất hoạt động của gã khổng lồ ngành điện
Trở lại bảng tin