HELUWIND® – TRỢ THỦ CHO NGÀNH NĂNG LƯỢNG GIÓ

Một số sản phẩm trong dòng cáp HELUWIND® WK có mức độ kiểm tra lớn hơn 18,000 vòng chu kỳ vặn xoắn và góc quay chịu được lên đến 216° trên khoảng cách 1 mét.

HELUWIND - trợ thủ cho ngành năng lượng gió

Sau hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu toàn cầu (COP26), việc chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu để Việt Nam có thể cắt giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Do đó, năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng gió nói riêng là một trong những nguồn năng lượng đầy triển vọng và cần được phát triển trong tương lai.

Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa và có đường bờ biển trải dài hơn 3000km, vì vậy tiềm năng phát triển năng lượng gió Việt Nam vô cùng lớn. Theo kết quả khảo sát của chương trình đánh giá về năng lượng cho Châu Á của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là quốc gia có tiềm năng gió lớn nhất khu vực Đông Nam Á với tổng tiềm năng điện gió đạt 513.360 MW, lớn gấp 200 lần công suất của nhà máy thủy điện Sơn La và hơn 10 lần tổng công suất dự báo của ngành điện Việt Nam năm 2020.

Bên cạnh đó, theo Báo cáo của Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ

Tài nguyên và Môi trường) về tiềm năng năng lượng gió, song ngoài khơi tại các vùng biển Việt Nam, các vùng biển có khả năng khai thác được nguồn năng lượng gió rất tốt, cụ thể là khu vực từ Bình Định đến Ninh Thuận, Bình Thuận đến Cà Mau và một phần vùng biển trung tâm vịnh Bắc Bộ. Ngoài ra, khu vực được đánh giá cao nhất về tiềm năng điện gió là vùng biển Ninh Thuận đến Bà Rịa – Vũng Tàu với tốc độ trung bình từ 8m – 10m/s, mật độ năng lượng trung bình năm phổ biến từ 600W đến trên 700W/m2.

Tại Việt Nam, việc chuyển đổi sang năng lượng gió bên cạnh những tiềm năng vẫn tồn tại một số thách thức nhất định. Đặc biệt, việc lắp đặt và thi công cho các dự án năng lượng gió đòi hỏi việc đầu tư vào trang thiết bị, máy móc để quá trình vận hành được trơn tru. Trong quá trình chuyển đổi từ năng lượng gió sang điện năng thông qua tuabin, chúng ta cần có hệ thống kết nối điện ổn định để truyền tải tín hiệu chính xác.

Năng lượng gió là một trong những nguồn năng lượng đầy triển vọng

Tại HELUKABEL, chúng tôi cung cấp dòng dây cáp HELUWIND® WK, sản phẩm chuyên dụng trong lĩnh vực năng lượng gió được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư của chúng tôi. Tại khu vực bắt đầu thả cáp tự do, hệ thống treo cáp vòng lặp (Loop) sẽ yêu cầu các tiêu chuẩn khắt khe hơn về mức độ chống vặn xoắn của sợi cáp. Dây cáp tại khu vực này phải vượt qua các bài kiểm tra với chu kỳ vặn xoắn lên đến hàng ngàn vòng. Một số sản phẩm trong dòng cáp HELUWIND® WK có mức độ kiểm tra lớn hơn 18,000 vòng chu kỳ vặn xoắn và góc quay chịu được lên đến 216° trên khoảng cách 1 mét.

Hơn nữa, trong ngành công nghiệp điện gió, có nhiều loại dầu đặc biệt được sử dụng để bôi trơn, nhằm giảm ma sát động cơ, chúng tồn tại nhiều ở khu vực như hộp chứa động cơ của tuabin gió (Nacelle). Nhiều loại vật liệu bị hỏng do lão hóa nhanh khi tiếp xúc với các loại dầu này.

Dòng cáp HELUWIND® WK có mức độ kiểm tra lớn hơn 18,000 vòng chu kỳ vặn xoắn

Do đó, các sản phẩm HELUWIND® WK được thiết kế để hoạt động 24/7 trong môi trường dầu. Độ bền được kiểm chứng vượt qua các bài kiểm tra Quy trình thử nghiệm (Oil Res I, Oil Res II) của VDE hoặc UL, đảm bảo vòng đời sản phẩm lâu dài. Đồng thời, sản phẩm còn được ứng dụng cho các thang máy thẳng đứng (thang trong tuabin điện gió).

Ngoài đáp ứng yêu cầu về khả năng vặn xoắn và chịu dầu tốt thì khả năng chống nhiễu của dây điều khiển, tín hiệu là một yêu cầu cơ bản trong mọi ứng dụng. Đặc biệt, trong ngành điện gió, lớp chống nhiễu được thiết kế rất đặc thù. Đội ngũ nghiên cứu phát triển dây cáp của chúng tôi liên tục chú trọng đến hiệu suất của dây dẫn, chúng tôi đã sử dụng lớp chống nhiễu cấu tạo dạng D (wrapped screen) để đảm bảo tối ưu không chỉ về hiệu suất mà còn nâng cao vòng đời của sản phẩm. Điều này đặc biệt được chú trọng với khu vực vòng lặp (Loop) nơi vặn xoắn và mài mòn với tần suất cao trong trụ điện gió. Một số dòng cáp HELUWIND® phổ biến mà bạn có thể tham khảo bao gồm: HELUWIND® WK 110-TORSION, HELUWIND® WK 110-TORSION MULTI*, HELUWIND® WK LIFT, HELUWIND® WK MS-SINGLE-TORSION 610, HELUWIND® WK MS SINGLE-310-TORSION.

Đối với các dự án điện gió, dây cáp điện bằng nhôm sẽ được ưu tiên lựa chọn vì có trọng lượng nhẹ hơn 70% so với dây điện bằng đồng. Mặc dù có trọng lượng nhẹ hơn nhưng dây cáp điện bằng nhôm vẫn có khả năng hoạt động tương đương với các loại dây cáp bằng đồng khác. Một số loại dây cáp bằng đồng mà bạn có thể tham khảo như: HELUWIND® WK POWERLINE ALU MS-SINGLE, HELUWIND® WK POWERLINE ALU SINGLE, HELUWIND® WK POWERLINE ALU MULTICORE, ALUMINUM MV-90 & MV-105.

Chúng tôi, HELUKABEL cung cấp toàn bộ giải pháp kết nối điện cho cả hệ thống năng lượng gió, không chỉ là dây điện, dây cáp mà còn cả phụ kiện và đầu nối cáp. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến các giải pháp tùy chỉnh và hoàn chỉnh cho mọi dự án của khách hàng.

Trong trường hợp bạn đang cần phát triển dự án điện gió và cần được tư vấn chi tiết về cách lựa chọn dây điện, dây cáp và phụ kiện thích hợp, chúng tôi, HELUKABEL luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp bạn tìm ra giải pháp. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong mọi dự án năng lượng sạch, nhằm góp phần xây dựng và phát triển nguồn năng lượng bền vững cho cộng đồng.

Trở lại bảng tin