Dòng dây cáp đặc biệt HELUEVENT cho sản xuất chương trình

Chất chống cháy, không chứa halogen, không độc hại, bền, có thể quấn trống và chống mài mòn. Cáp tải dùng trong giàn chiếu sáng phải thể hiện được tất cả các tính năng này. Khách hàng ZDF là người đầu tiên sử dụng cáp HELUEVENT đặc biệt trong sản xuất TV.

HELUEVENT® đi kèm với tất cả các lợi ích mà ZDF mong muốn từ cáp truyền thông.

HELUEVENT® đi kèm với tất cả các lợi ích mà ZDF mong muốn từ cáp truyền thông. (© HELUKABEL / Bernd Liebl)

Bục cắt kéo và cột buồm kéo dài tới tận trần nhà như những con côn trùng khổng lồ loạng choạng. Các kỹ thuật viên chiếu sáng đang điều chỉnh đội quân đèn chiếu gắn vào hệ thống giàn. Những chiếc đèn này sẽ sớm được trang bị trên sân khấu với đủ loại ánh sáng, hình dạng và màu sắc theo hướng dẫn nghiêm ngặt của kỹ sư ánh sáng, mang lại phép thuật độc đáo cho chương trình truyền hình trực tiếp sắp diễn ra trên đài truyền hình ZDF. Chỉ khi nhìn lên trên đầu, bạn mới thấy điều gì giúp tất cả các đèn định vị và đèn chuyển động hoạt động, giúp chúng chuyển đổi công suất lên tới vài nghìn watt thành lumen và lux. Các dây cáp điện nặng chạy dọc theo các thanh ngang cung cấp từng nguồn sáng, hợp nhất tại các nút thành một đường cáp thực sự, tạo thành các bó dày như thân cây, sau đó thả xuống 20 m (65 ft.) để kết nối với nguồn điện. các đơn vị cung cấp. Frank Hornung cầm trên tay một trong những sợi cáp màu đen trông rất mới và nói: “Dây cáp nhẹ của chúng tôi cần phải chịu được rất nhiều áp lực trong quá trình lắp ráp và tháo dỡ mà chúng phải trải qua, đồng thời chúng cũng phải tuân thủ toàn bộ nhiều tiêu chuẩn an toàn.” Nhân viên bán hàng của HELUKABEL biết rằng cáp PVC hầu như chỉ được sử dụng trong các thiết bị chiếu sáng sân khấu. “Chúng có thể dễ dàng cuộn vào trống và bố trí hơn, nhưng chúng không chứa halogen và do đó độc hại trong trường hợp hỏa hoạn. Vì các loại cáp khác được yêu cầu trong các tòa nhà công cộng và sản xuất chương trình truyền hình nên nhiều nhà cung cấp hệ thống chiếu sáng hiện đang bắt đầu thay thế cáp của họ.” “Để cho phép chúng tôi thâm nhập vào thị trường này, chúng tôi đã phát triển một loại cáp tải hiện đại để sử dụng di động trong các ứng dụng công nghệ sự kiện đáp ứng các tiêu chuẩn hiện hành và cũng tuân thủ CE,” Hornung nói khi xoay cáp để hiển thị dòng chữ được in: “ Cáp tải đa lõi HELUEVENT®”.

>>Tìm hiểu thêm: Sự khác nhau giữa cáp PVC và cáp LSZH

Cáp tải đa lõi HELUEVENT ® mới có thể chịu được tất cả
Tại vị trí – con đường dẫn đến ánh sáng thích hợp được lát bằng bán kính uốn nhỏ và các cạnh mài mòn. Cáp tải đa lõi HELUEVENT ® mới có thể chịu được tất cả. (© HELUKABEL / Bernd Liebl)
PVC được sử dụng để làm cho mọi việc dễ dàng hơn
Đặt chúng lên, hạ xuống, đặt lại, lại hạ xuống – cáp tải dành cho thiết bị di động có tuổi thọ khó khăn. PVC được sử dụng để làm cho mọi việc dễ dàng hơn. (© HELUKABEL / Bernd Liebl)

Chuyên gia dây cáp custom từ Windsbach

Đối với các ứng dụng như vậy, cũng như bất kỳ ứng dụng nào khác không thể đáp ứng bằng cáp từ chương trình tiêu chuẩn, HELUKABEL có một bộ phận thiết kế dây cáp tùy chỉnh, nơi tám kỹ sư – bao gồm Robert Müller – phát triển cáp tùy chỉnh tại cơ sở sản xuất của công ty ở Windsbach. “Các thông số kỹ thuật mà chúng tôi phải đối mặt là cực kỳ khắt khe.” Ngoài khả năng chống cháy và không chứa halogen, cáp còn phải chống mài mòn và có khả năng quấn quanh trống nhiều lần cũng như có tuổi thọ lâu dài. “Thông thường, cáp không chứa halogen có bộ chặn lửa tích hợp riêng. Tuy nhiên, điều này có xu hướng làm cho cáp rất cứng và giòn, hạn chế ứng dụng thực tế của nó đối với các ứng dụng cố định. Do đó, cáp không có halogen có xu hướng không linh hoạt lắm. Chỉ có rất ít loại nhựa trên thị trường có các đặc tính phù hợp. Đồng thời, tuổi thọ lâu dài và tính linh hoạt tốt cũng mâu thuẫn với nhau từ quan điểm kỹ thuật,” kỹ sư thiết kế giải thích. Việc tìm kiếm thành phần vật liệu và cấu trúc phù hợp cho việc mắc kẹt lõi cũng giống như việc đi trên dây giữa các yêu cầu quy chuẩn và nhu cầu về tính linh hoạt cũng như thời gian sử dụng lâu dài.

Từng bước một, các chuyên gia truyền hình cáp đã tiến gần đến mục tiêu của mình. Đầu tiên, các kỹ sư đã xác định một loại TPU hiệu suất cao được chứng nhận đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn an toàn và cho phép chúng đạt được các đặc tính cơ học mong muốn. Để tối ưu hóa độ bền của cáp, họ đã tích hợp một dây bện hỗ trợ vào cáp như một biện pháp giảm căng thẳng. Điều này có nghĩa là vỏ bọc được chia thành hai phần bằng sợi polyester. “Kết cấu này rất bền vì lực kéo không còn truyền nhiều đến các chốt giữ phích cắm vì vỏ bọc không còn giãn ra nữa. Ngoài ra, nó không thể kéo ra được nữa, ngay cả khi dây cáp nặng treo lỏng lẻo trên trần nhà,” Müller giải thích. Trong khi đó, chuyên gia bán hàng Frank Hornung đã tháo vài mét Cáp tải đa lõi mới và quấn nó quanh một trong những trụ thép mỏng và nói: “Các nhà thiết kế cáp của chúng tôi đã phải đào sâu vào hộp công cụ của họ để tìm cách đạt được những yêu cầu cần thiết. bán kính uốn tối thiểu khoảng 13 cm (5 in) để cáp sử dụng hàng ngày trên xà ngang. Họ đã chọn nhựa urethane nhiệt dẻo để cách nhiệt, loại sợi này mềm gần như silicon. Dây bện hỗ trợ cũng mang lại cho cáp rất nhiều độ cứng xoắn để đảm bảo các sợi lõi không bị đứt.”

Chỉ có thể sử dụng cáp không chứa halogen trong các tòa nhà công cộng
Chỉ có thể sử dụng cáp không chứa halogen trong các tòa nhà công cộng. Vậy bạn có thể làm gì khi các phóng viên truyền hình xuất hiện mang theo hàng trăm mét cáp tải chứa PVC? (© HELUKABEL / Bernd Liebl)

MẠNH MẼ VÀ LINH HOẠT

Theo quan điểm của Hornung, tuổi thọ của cáp cũng rất quan trọng. “Khi bạn nhìn xung quanh đây, bạn sẽ thấy các điều kiện mà dây cáp cần phải hoạt động,” anh nói và chỉ vào hai kỹ thuật viên đang kéo dây cáp qua mép của một thanh xà gần như toàn bộ chiều dài của nó. “Vỏ bọc không được dễ dàng bị mòn. Vật liệu hiệu suất cao của chúng tôi có thể chịu được ít nhất bằng polyurethane tiêu chuẩn – bằng chứng là các thử nghiệm mài mòn của chúng tôi.” Dựa trên các phê duyệt và hiệu suất của cáp, ZDF gần đây đã bắt đầu sử dụng Cáp tải đa lõi HELUEVENT® để nối dây các sân khấu của họ. Trong khi Hornung cuộn sợi cáp hoàn toàn mới thành các vòng bằng nhau, anh ấy nói: “Mặc dù chúng tôi không đạt được độ linh hoạt và trọng lượng nhẹ như cáp PVC, nhưng sản phẩm của chúng tôi có tuổi thọ dài hơn đáng kể và đáp ứng tất cả các yêu cầu về an toàn. tiêu chuẩn. Với chứng chỉ của chúng tôi, các nhà tổ chức sự kiện và nhà cung cấp ánh sáng sẽ được đảm bảo an toàn nếu người bảo hiểm trách nhiệm pháp lý hoặc dịch vụ cứu hỏa đến kiểm tra.”

Frank Hornung là giám đốc bán hàng của HELUKABEL chịu trách nhiệm về khu vực Hessen, cũng là nơi đặt trụ sở của ZDF.
Frank Hornung là giám đốc bán hàng của HELUKABEL chịu trách nhiệm về khu vực Hessen, cũng là nơi đặt trụ sở của ZDF. (© HELUKABEL / Bernd Liebl)
Cáp truyền thông HELUEVENT® mới được phát triển đáp ứng nhu cầu của họ
Bị mắc kẹt giữa các yêu cầu cơ học và pháp lý của cáp tải dành cho sản xuất TV, ZDF đang tìm kiếm một giải pháp mới. Cáp truyền thông HELUEVENT® mới được phát triển đáp ứng nhu cầu của họ. (© HELUKABEL / Bernd Liebl)
Trở lại bảng tin