"EtherCAT hội tụ các lợi điểm bán hàng độc nhất (USP)"

"EtherCAT hội tụ các lợi điểm bán hàng độc nhất (USP)"

Ông Martin Rostan, Executive Director của EtherCAT Technology Group (ETG) là khách mời đặc biệt của chúng tôi trong tập Podcast số 4 để cùng bàn luận về công nghệ EtherCAT trong tự động hóa công nghiệp hiện nay. Ông đã bắt đầu làm việc tại Beckkoff vào năm 1998 và tham gia ETG năm 2003. Tính đến hiện tại, sự nghiệp của ông đã gắn liền với hơn 30 năm kinh nghiệm ở vai trò là kỹ sư công nghệ.

* Kể từ khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật tại Đại học Stuttgart vào năm 1992 và hoàn thành luận án tốt nghiệp tại trường đại học Southampton năm 1991, ông đã có gần 31 năm theo đuổi sự nghiệp của mình. Vậy nếu được nhắc đến 3 cột mốc quan trọng trong cuộc đời của mình sau khi tốt nghiệp, ông sẽ nói đến điều gì?

Có hai cột mốc rất dễ dàng để nhớ. Đó là khi con tôi sinh ra vào năm 1995 và 1998. Và thực ra đứa con sinh năm 1995 của tôi hiện cũng đã làm việc trong ngành này, điều này thật tuyệt. Và một điều quan trọng khác là tôi gia nhập công ty Beckhoff vào năm 1998 và sau đó được giao phó EtherCAT vào năm 2003.

* Khi nói đến công nghệ và kỹ thuật, một số người nghĩ rằng lĩnh vực này rất khô khan và nhàm chán. Ông nghĩ gì về điều này? Điều gì thu hút ông xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực này?

Tôi lại nghĩ khác, lĩnh vực này không hề nhàm chán. Nếu bạn là một người yêu thích công nghệ, tất nhiên bạn sẽ hứng thú với nó. Chẳng hạn, nếu bạn ghét môn Toán hoặc Vật Lý, nó sẽ không phải thứ dành cho bạn. Nhưng nếu bạn thật sự yêu thích khoa học, tôi nghĩ rằng công việc kỹ sư thì cực kỳ thú vị bởi vì có rất nhiều điều mới mẻ trong đời sống, và chúng tôi sẽ đối mặt với nó, chính các kỹ sư phải cứu thế giới.

* Là một nhà cung cấp công nghệ EtherCAT, ông có thể định nghĩa công nghệ này theo cách dễ hiểu nhất?

Không hẳn, tôi muốn định nghĩa EtherCAT theo cách này. Tôi muốn nói rằng EtherCAT có nghĩa là trao đổi dữ liệu với rất nhiều nút, rất nhiều thiết bị, với mỗi lượng dữ liệu nhỏ trong thời gian chu kỳ ngắn nhất có thể. Công nghệ EtherCAT sẽ là lựa chọn đúng đắn bất cứ khi nào bạn cần những điều này. Vì vậy, để cập nhật theo thời gian thực nhiều mẩu dữ liệu nhỏ trong môi trường phân tán của nhiều ứng dụng yêu cầu các tính năng này, công nghệ EtherCAT sẽ mang lại những lợi thế lớn nhất.

* Theo thông cáo báo chí trên trang web Ethercat.org vào ngày 18 tháng 4 năm 2023, ETG đã công bố tổng số thiết bị được kết nối với nhau nhờ công nghệ EtherCAT trong năm 2022 đạt đến 60 triệu. Đồng thời, biểu đồ sự tăng trưởng theo cấp số nhân qua các năm kể từ năm 2014 cho đến năm 2022 của EtherCAT cũng được hiểu rằng công nghệ EtherCAT đang sắp dẫn đầu thị trường. Vậy điều gì đã làm nên sự phát triển vượt bậc này?

Con số tích lũy hiện đang đạt gần 60 triệu vào năm 2022 và tính đến hiện tại, có hơn 18 triệu thiết bị được kết nối với nhau trong năm nay. Những con số đó cho thấy rằng chúng tôi vừa mới đạt được vị trí dẫn đầu thị trường nhờ Ethercat với mức tăng trưởng mạnh nhất trong vài năm qua. Và chúng tôi phải mất một khoảng thời gian để bắt đầu. Bởi vì ngay từ đầu chúng tôi đã không bị cạnh tranh bởi những ông lớn trong ngành trước đó.

(Ông lớn trong ngành: cách gọi dùng để chỉ những người thống trị, có sức ảnh hưởng lớn trong một thị trường nhất định).

* Theo đánh giá của ông, công nghệ EtherCAT đang phát triển phổ biến ở những quốc gia nào trên thế giới?

Một điểm độc đáo về công nghệ EtherCAT của chúng tôi chính là có hơn 7000 công ty thành viên từ 72 quốc gia. Điều này có nghĩa là chúng tôi có sự phân phối khá đồng đều trên khắp thế giới. Chúng tôi đến từ Châu Âu nên có hơn 40% công ty ở Châu Âu và khoảng 41% ở Châu Á. Điều này khiến chúng tôi trở thành cộng đồng fieldbus lớn nhất Châu Á. Và tôi nghĩ rằng sự tăng trưởng hiện nay nhiều hơn ở châu Á với các thành viên mới và tỷ lệ chấp nhận EtherCAT ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, cũng như ở Đông Nam Á là rất nổi bật.

Trong đó, Việt Nam là thị trường dành cho người dùng cuối hơn là thị trường có nhiều nhà sản xuất bộ điều khiển hoặc nhà sản xuất thiết bị. Vì vậy, tôi nghĩ nếu người dùng cuối hiểu tầm quan trọng của công nghệ EtherCAT và đây là lý do tại sao chúng tôi ở đây để giải thích cho họ. Fieldbus không chỉ là một sợi cáp có các màu khác nhau mà còn có một công nghệ đằng sau nó để tạo nên sự khác biệt. Sau khi hiểu được những điều này, tỷ lệ tiếp cận EtherCAT ở Việt Nam cũng sẽ tăng lên và họ sẽ hiểu rằng họ có thể đơn giản hóa kiến trúc mạng của mình, họ có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất, có thể tìm ra các vấn đề trong mạng nhanh hơn vì chúng tôi có khả năng chẩn đoán vượt trội. Đây là điều khiến tôi nghĩ EtherCAT rất tiềm năng tại thị trường Việt Nam.

* Nói về chuỗi hội thảo EtherCAT trên toàn cầu vừa diễn ra vào tháng 5, ông đã bắt đầu hội thảo đầu tiên khi nào và ở đâu? Ý tưởng đằng sau việc tổ chức hội thảo về công nghệ EtherCAT là gì?

Chúng tôi tổ chức hội thảo EtherCAT đầu tiên ở quê nhà của mình tại Đức vào năm 2004. Đồng thời, trong lúc đó chúng tôi cũng đã tổ chức hội thảo ở 43 quốc gia trên thế giới. Và đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức ở Việt Nam, đây đã là lần thứ 3 chúng tôi tổ chức tại đây.

Nói về ý tưởng tổ chức hội thảo, chúng tôi nhận thấy có một gian hàng tại triển lãm thương mại là điều tốt những bạn chỉ có thể nói chuyện với khách hàng trong vòng 5 đến 10 phút. Trong khi đó, nếu tổ chức hội thảo, khách mời có thể tham dự trong nửa ngày hoặc một ngày. Lúc này, bạn có thể truyền đạt được rất nhiều nội dung đến khách mời, đặc biệt, điều này sẽ mang lại sự tương tác rất tốt và cũng là cơ hội để chúng ta gặp gỡ, giao lưu để thảo luận về các vấn đề liên quan.

* Tại HELUKABEL, chúng tôi là thành viên của Tập đoàn EtherCAT từ tháng 1 năm 2016. Nếu một doanh nghiệp muốn tham gia Tập đoàn EtherCAT, họ có thể mong đợi những lợi ích gì từ vị trí thành viên này?

Nếu bạn là nhà sản xuất các sản phẩm EtherCAT, bạn có quyền truy cập vào trang web dành riêng cho thành viên, xem các thông số kỹ thuật, kiểm tra hiệu suất sản phẩm của mình, nhận hỗ trợ triển khai từ nhóm ETG, v.v. có rất nhiều lợi thế cho các nhà sản xuất sản phẩm EtherCAT.

Tuy nhiên, khoảng một phần ba tổng số thành viên là người dùng các sản phẩm EtherCAT và họ cũng thích trở thành một phần của cộng đồng, tiếp cận với các chuyên gia, nhận thông tin, hướng dẫn, hướng dẫn triển khai, v.v. Và vì tư cách thành viên là miễn phí, tham gia ETG và nhận thông tin không phải là một bước tiến lớn. Bên cạnh đó, thành viên cũng nhận được thông báo về các sự kiện như thế này. Nếu bạn đang là thành viên của chúng tôi, bạn sẽ nhận được thông tin cập nhật về những gì chúng tôi làm và nơi chúng tôi đến.

* Trong số các công nghệ ethernet công nghiệp hiện có trên thị trường, điểm mạnh của công nghệ EtherCAT là gì?

Nói theo ngôn ngữ của Marketing, EtherCAT là sự kết hợp rất thú vị của “các điểm bán hàng độc đáo” (USP). Chúng tôi chắc chắn đây là công nghệ nhanh nhất, nhưng không chỉ vậy, chúng tôi là công nghệ Ethernet thời gian thực nhanh nhất mà không cần bất kỳ phần cứng bổ sung nào trên phía bộ điều khiển, điều đó có nghĩa là bất kỳ PC hoặc bất kỳ bo mạch vi điều khiển nào với cổng Ethernet đều có thể làm bộ điều khiển Ethernet. Chúng tôi không cần xử lý địa chỉ, chúng được phân phối thủ công. Chúng tôi cũng không cần bộ chuyển đổi. Vì vậy, công nghệ của chúng tôi rất dễ sử dụng.

Chúng tôi có bộ phận chẩn đoán cải tiến và chúng tôi có công nghệ toàn diện và linh hoạt. Và điều quan trọng hơn cả là sự ổn định trong công nghệ EtherCAT, chúng chưa bao giờ thay đổi nó, chúng tôi chỉ cải tiến nó, điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng thiết bị của ngày hôm nay với hệ thống mạng từ năm 2004. Sự ổn định này cũng rất quan trọng đối với nhiều người dùng và cũng là lý do khiến EtherCAT rất được yêu thích.

* Trong công nghệ EtherCAT có 2 loại đặc biệt là EtherCAT G và EtherCAT P, vậy đâu là điểm khác biệt chính giữa 2 công nghệ này?

Điểm khác biệt của công nghệ EtherCAT P chính là sự kết hợp chức năng cung cấp nguồn và truyền tải dữ liệu trong cùng một dây cáp. Chúng tôi đã thử nghiệm từ nhiều năm trước với POE (Power over Ethernet) trên EtherCAT những không thành công vì tính năng này được phát minh cho các nhân viên công nghệ thông tin với điện áp là 48 volt, trong khi ngành của chúng tôi thông dụng điện áp 24 volt và chúng tôi cần nạp năng lượng cho nhiều bộ phận cung cấp.

Vì vậy, chúng tôi đã kết hợp EtherCAT P và Ethernet để truyền dẫn điện áp 24 volt và dòng điện 3A. Bạn có thể cấp nguồn cho các thiết bị qua cùng một cáp mà bạn đang sử dụng để kết nối dữ liệu.

* Trong công nghệ EtherCAT P – dữ liệu & năng lượng sẽ được truyền chỉ bằng một sợi cáp. Vậy loại cáp này cần đạt các yêu cầu kỹ thuật nào để có được hiệu quả cao nhất?

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dây cáp chống nhiễu và có đường kính phù hợp với chức năng truyền tải. Bạn cần biết được loại năng lượng mà mình muốn truyền tải trong dây cáp. Và tất nhiên, dây cáp càng nhiều đồng càng tốt vì nó sẽ giúp truyền tải ở khoảng cách xa hơn. Bạn nên sử dụng quad cables (tạm dịch: cáp chập bốn sao), loại có bốn dây dẫn được xoắn quanh cùng một lõi.

Loại cáp này có khả năng chống nhiễu tốt và chúng tôi cũng có quy định về màu cáp để phân biệt chúng. Nếu muốn mở rộng đến điện áp cao hơn, chúng ta có thể dùng cáp lai, loại cáp phức tạp hơn. Tất nhiên, loại cáp này cho phép truyền tải lên đến 850 volt và 64 amp qua cùng một dây dẫn, dây cáp cũng chạy công nghệ EtherCAT và hai lần 24 volts.

* Ông có lời khuyên nào cho các nhà máy đang áp dụng hoặc xem xét áp dụng công nghệ EtherCAT vào quy trình sản xuất của mình?

Chúng ta có rất nhiều nhà cung cấp và rất nhiều sản phẩm EtherCAT. Tôi sẽ tập trung vào những sản phẩm đã được cấp chứng chỉ kiểm tra phù hợp, vì những sản phẩm đó đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và chứng được họ đã nỗ lực như thế nào để có được chứng chỉ đó.

Do vậy, bạn có thể tin cậy vào các sản phẩm này là hoàn toàn tương thích với ứng dụng. Đó là lời khuyên của tôi cho các sản phẩm hoạt động. Và đương nhiên, đối với các sản phẩm như cáp và thông số kỹ thuật, hãy nói chuyện với các công ty như HELUKABEL vì họ sẽ biết họ có thể làm gì để giúp bạn.

* Công nghệ kết nối mạng không dây cũng đang phát triển, điều này có ảnh hưởng gì đến công nghệ EtherCAT hay không? Dự đoán thời gian tới, công nghệ EtherCAT sẽ phát triển theo xu hướng nào thưa ông?

Đối với tôi, mạng không dây không thể thay thế cho công nghệ truyền thông dựa trên dây cáp. Mạng không dây chỉ phát triển hơn ở một số ứng dụng nhất định nhưng tôi không nghĩ sẽ có ai đó muốn vứt bỏ dây cáp để dùng mạng không dây nên điều này sẽ không xảy ra.

Tiếp theo, về công nghệ EtherCAT, chúng tôi đã công bố công nghệ EtherCAT G và có rất ít nhu cầu cho công nghệ này vì cơ bản EtherCAT đã đủ nhanh cho ứng dụng của họ. Do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc phát triển và khắc phục các lỗi dựa trên công nghệ EtherCAT.

Quy trình nghiên cứu (R&D) đã được khởi động lại và tôi nghĩ đây sẽ là bước tiến lớp tiếp theo để EtherCAT khởi chạy đầy đủ công nghệ dựa trên gigabit, công nghệ này có lợi thế lớn hơn vì chúng tôi có thể tích hợp hoàn toàn các thiết bị 100 megabit một cách liền mạch. Tương lai của EtherCAT chủ yếu là 100 megabit được tăng cường bởi gigabit ở những ứng dụng cần thiết.

Buổi chia sẻ của ông Martin Rostan đã mang đến nhiều thông tin hữu ích về công nghệ EtherCAT cũng như xu hướng phát triển sắp tới của công nghệ này. Chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam rất cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình và xin xin gửi lời chúc sức khỏe và thành công đến đối tác đặc biệt – ông Martin Rostan, Executive Director của EtherCAT Technology Group.

Trở lại bảng tin