Hệ thống nâng hạ hoàn chỉnh cho máy cuộn dây

Tại VEGA Grieshaber, máy cuộn dây KABELMAT di chuyển từ giá này sang giá khác nhẹ như một chiếc lông vũ. Tìm hiểu thêm qua bài viết sau.

Hệ thống nâng hạ hoàn chỉnh cho máy cuộn dây

RINGROL 600, máy cuộn dây bán tự động của KABELMAT nặng tới 800 kg (1.764 pound). Nhân viên tại cơ sở lắp ráp cáp VEGA Grieshaber KG sẽ làm việc rất vất vả nếu họ phải đẩy nó lên kệ bằng trống cáp cần thiết. Nhưng may mắn thay họ không phải làm vậy vì máy của họ được trang bị một tính năng đặc biệt. Chỉ cần nhấn nút, cỗ máy khổng lồ sẽ lơ lửng trên mặt đất trên một lớp đệm không khí. Ý tưởng về tính năng khác thường này đến với Stefan Kaupp, giám đốc phân khúc sản xuất thiết bị đo áp suất tại VEGA Grieshaber trong chuyến thăm một trong những nhà cung cấp của ông. “Tôi nhìn thấy đệm hơi trên một chiếc máy bị di chuyển nhiều và tự nghĩ rằng đó sẽ là giải pháp lý tưởng cho chúng tôi.”

Giải quyết vấn đề

Tại cơ sở lắp ráp cáp VEGA, trống cáp được lưu trữ trên các kệ cố định cố định. Máy quấn cuộn dây được đẩy về phía trước tang trống khi cần cắt cáp. “Vì chúng tôi ít nhiều chỉ lắp ráp các loại cáp tùy chỉnh nên chúng tôi thường có kích thước lô là một chiếc. Điều này có nghĩa là máy cắt liên tục được di chuyển tới lui,” Kaupp giải thích.
KABELMAT RINGROL 600 được sử dụng trong nhà máy thường được trang bị bánh xe và phanh. Thật không may, những thứ này đã chìm xuống sàn PVC của nhà máy khiến việc di chuyển chiếc máy nặng càng trở nên khó khăn hơn. Stefan Kaupp đã không ngần ngại áp dụng ý tưởng của mình vào thực tế. Ông giao cho người chế tạo máy, người đã lắp đặt đệm khí trên máy của họ, công việc thiết kế lại máy quấn cuộn của mình. Ông nhớ lại: “Việc điều khiển máy ngay lập tức trở nên dễ dàng hơn, từ đó giúp cuộc sống của nhân viên trở nên dễ dàng hơn”.

Các loại cáp tùy chỉnh dài 1.000 mét được sản xuất riêng lẻ sẽ được chuyển đến công ty trên các trống được lưu trữ trên một kệ cố định cố định. (© HELUKABEL / Simon Wurster)
Các loại cáp tùy chỉnh dài 1.000 mét được sản xuất riêng lẻ sẽ được chuyển đến công ty trên các trống được lưu trữ trên một kệ cố định cố định. (© HELUKABEL / Simon Wurster)

Từ tốt đến tốt hơn

Một ý tưởng đơn giản nhưng khéo léo: một luồng không khí được tạo ra dưới bốn tấm thảm cao su sẽ nâng chiếc máy nặng lên khỏi mặt đất hai hoặc ba milimét
Một ý tưởng đơn giản nhưng khéo léo: một luồng không khí được tạo ra dưới bốn tấm thảm cao su sẽ nâng chiếc máy nặng lên khỏi mặt đất hai hoặc ba milimét (một phần mười inch). (© HELUKABEL / Simon Wurster)

Khi công ty con VEGA ở Cincinnati, OH, Hoa Kỳ đặt mua một chiếc KABELMAT RINGROL 600 mới, Stefan Kaupp đã kiên quyết rằng nên sử dụng đệm hơi thay cho bánh xe thầu dầu. “Chúng tôi luôn rất hài lòng với dịch vụ của KABELMAT nên tôi đã nói chuyện với giám đốc bán hàng của họ, Manfred Wössner, về việc tích hợp ý tưởng đệm khí của chúng tôi vào máy mới. Kaupp hoàn toàn không có vấn đề gì khi KABELMAT làm điều này. Trong khi thực hiện, KABELMAT cũng triển khai hệ thống nút khởi động và tay cầm rất thiết thực giúp vận hành máy dễ dàng hơn. RINGROL 600 mới hiện nằm trên một khung phụ được trang bị bốn tấm thảm cao su có đường kính 40 mm (1,5 inch) ở phía dưới. Khi người vận hành nhấn nút khởi động trên tay cầm bằng ngón tay cái, các vòi phun ở giữa mỗi tấm thảm sẽ tạo ra một lớp không khí bên dưới tấm thảm cao su. Thao tác này sẽ nâng máy lên hai hoặc ba milimét (một phần mười inch) khỏi mặt đất nơi máy bay lơ lửng cho đến khi người vận hành tắt luồng khí. Stefan Kaupp cười: “Bây giờ vấn đề là không di chuyển quá nhanh để đảm bảo máy không bay khỏi đệm khí của nó”.

MAGDALENA thương yêu

May mắn thay, điều này vẫn chưa xảy ra, mặc dù lúc đầu chiếc máy mới hơi thất thường. “Trước hết, nguyên mẫu thường không phải là sản phẩm hoàn thiện vì không thể suy nghĩ trước về mọi thứ. Thứ hai, rất nhiều nhân viên của chúng tôi thích làm việc trên những thứ họ quen thuộc hơn là những khái niệm mới,” Kaupp thản nhiên nói.
Đây cũng chính là lý do khiến “diva” RINGROL 600 được đặt tên là Magdalena. “Nhưng - và điều này cho thấy quyết định của chúng tôi là hoàn toàn đúng đắn - các đối tác của chúng tôi tại KABELMAT luôn nhanh chóng và đáng tin cậy khi điều chỉnh máy và giờ chúng tôi hoàn toàn hài lòng với điều đó,” Kaupp tiếp tục. Các đồng nghiệp tại cơ sở lắp ráp cũng nhìn nhận điều đó theo cách này bởi vì họ sẽ không muốn làm việc nếu không có Magdalena của họ ngày hôm nay vì cô ấy luôn lơ lửng trên mọi thứ một cách bình tĩnh.

>>Tìm hiểu thêm: Cáp tín hiệu RS485 của HELUKABEL

Stefan Kaupp từ VEGA (trái) và Manfred Wössner (phải) từ KABELMAT biến cỗ máy khổng lồ RINGROL 600 thành một cỗ máy nhẹ.
Stefan Kaupp từ VEGA (trái) và Manfred Wössner (phải) từ KABELMAT biến cỗ máy khổng lồ RINGROL 600 thành một cỗ máy nhẹ. (© HELUKABEL / Simon Wurster)
Trở lại bảng tin