Jason đi lại được nhờ vào Ekso Bionics kết hợp với HELUKABEL

Bộ xương ngoài robot của công ty Ekso Bionics của Mỹ giúp bệnh nhân bị đột quỵ và chấn thương tủy sống đứng thẳng và đi lại được.

Cáp xoắn ốc của HELUKABEL kết nối điều khiển từ xa với bộ khung ngoài

Cáp xoắn ốc của HELUKABEL kết nối điều khiển từ xa với bộ khung ngoài. (© Ekso Bionics)

Jason Gieser đang đi dạo qua một trung tâm phục hồi chức năng ở Thành phố New York, NY Hoa Kỳ. Bản thân điều này không có gì đặc biệt đáng chú ý. Nhưng bộ xương ngoài bằng kim loại màu đen quanh chân Gieser và chiếc ba lô kỳ dị mà anh ấy đang đeo cho thấy có điều gì đó phi thường đang xảy ra. Có những cục pin dọc theo ba lô cung cấp năng lượng cho các động cơ nhỏ trong bộ xương ngoài, từ đó giúp di chuyển chân của Gieser. Tình huống giống như một cảnh trong một bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng đây không phải là giấc mơ viễn tưởng xa vời. Sự thật là anh ấy có thể đứng thẳng và đi lại được. Viên cảnh sát này đã phải ngồi xe lăn kể từ khi anh được chẩn đoán bị chấn thương tủy sống nghiêm trọng sau một vụ tai nạn xe máy. “Khi bước những bước đầu tiên sau hai năm ngồi trên xe lăn, tôi tràn ngập cảm xúc. Tôi đã rất vui mừng. Tôi có cảm giác như sắp bay vào vũ trụ,” Gieser nhớ lại.

Dụng cụ hỗ trợ đi bộ hữu ích

Ekso GT của Ekso Bionics, có trụ sở tại Richmond, California, chịu trách nhiệm cho những khoảnh khắc hạnh phúc này. Công ty đã phát triển và hoàn thiện bộ xương ngoài robot được vi tính hóa từ năm 2005. Thiết bị này hiện đang giúp đỡ các bệnh nhân tại hơn 120 trung tâm phục hồi chức năng trên toàn thế giới. Lĩnh vực ứng dụng quan trọng nhất của thiết bị hỗ trợ đi bộ công nghệ cao đa năng là phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị chấn thương tủy sống hoặc suy giảm liên quan đến đột quỵ. Đối với bệnh nhân đột quỵ, bộ xương ngoài sẽ di chuyển chân của bệnh nhân, từ đó cho phép não và cơ dần dần học lại cách di chuyển và kiểm soát cơ thể. Đối với những bệnh nhân bị chấn thương tủy sống hoàn toàn, thiết bị này mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và trao quyền cho người đeo. Thiết bị này có thể tự mình thực hiện một nhiệm vụ mà nếu không sẽ cần đến sự hỗ trợ của ba đến bốn nhà vật lý trị liệu. Một nhà vật lý trị liệu được đào tạo đặc biệt được gọi là “người chỉ điểm” sẽ đưa ra hướng dẫn khi bệnh nhân cố gắng đi lại.

Nhờ có Ekso GT, Jason Gieser có thể đi thẳng trở lại - mặc dù anh bị chấn thương tủy sống nghiêm trọng
Nhờ có Ekso GT, Jason Gieser có thể đi thẳng trở lại - mặc dù anh bị chấn thương tủy sống nghiêm trọng. (© Ekso Bionics)

Rochelle Rea, Giám đốc Kỹ thuật Phần cứng/Phần mềm tại Ekso Bionics, cho biết: “Phiên bản mới nhất của Ekso GT có thể thay đổi mức độ hỗ trợ mà nó cung cấp cho bệnh nhân, thực hiện từ 0 đến 100% chuyển động đi bộ. Điều này có nghĩa là thiết bị liên tục thích ứng với mức độ tiến triển của bệnh nhân.” Có một số cách để điều khiển thiết bị. Bệnh nhân có thể điều khiển nó giống như điều khiển Segway – bằng cách điều chỉnh trọng tâm của họ – hoặc nhà vật lý trị liệu có thể đi cùng bệnh nhân, kiểm soát các bước đi thông qua giao diện người dùng. Điều này cho phép thiết bị thích ứng chính xác với tốc độ, chiều dài sải chân và cân nặng của bệnh nhân.

Cáp xoắn ốc polyurethane (PUR) có màn chắn của HELUKABEL kết nối điều khiển từ xa với bộ khung ngoài. Một trong những lợi ích của dây cáp trong sử dụng hàng ngày là không bị vướng víu ngay cả khi vận động nhiều hoặc khi bệnh nhân thường xuyên đeo ba lô và cởi ba lô. Điều này cho phép người dùng dành toàn bộ sự chú ý của mình cho nhiệm vụ thực tế trước mắt. Mô tả một lợi ích khác của cáp Rea cho biết, “Ekso GT phục vụ một lượng lớn thị trường. Chúng tôi đang nhắm mục tiêu ước tính khoảng 680.000 bệnh nhân đột quỵ và SCI chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Thật thuận tiện cho chúng tôi khi HELUKABEL có một loại cáp tiêu chuẩn trong dòng sản phẩm đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu của chúng tôi. Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể giữ chi phí ở mức thấp thay vì dựa vào các sản phẩm tùy chỉnh đắt tiền. Đồng thời, chúng tôi đã bị thuyết phục bởi chất lượng của cáp.”

>>Xem thêm: Lựa chọn vỏ bọc cách điện cho dây cáp điện

Lợi ích này cũng sẽ có ích cho kế hoạch quan trọng của Ekso Bionics trong tương lai. Sau một quá trình phức tạp, công ty gần đây đã nhận được giấy phép từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để tiếp thị Ekso GT cho các bệnh viện và phòng khám phục hồi chức năng. Ekso Bionics mong muốn tận dụng cơ hội này trên toàn quốc càng sớm càng tốt và chi phí thấp sẽ đóng một vai trò quan trọng. Thiết bị này đã khiến ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời của Jason Gieser trở nên hạnh phúc hơn. “Tôi đã có thể đứng thẳng và bước xuống lối đi cùng vợ trong đám cưới của chúng tôi nhờ Ekso GT. Đó thực sự là một cảm giác tuyệt vời.”

>>Đọc thêm: Thông tin chung về dòng cáp chống nhiễu

Trở lại bảng tin