Lắp đặt hệ thống dây cáp để tạo ra nguồn năng lượng sạch

Dưới mặt đất tại một trang trại gió cũng thú vị như những gì ở trên. Lắp đặt hàng km cáp trung thế là một công việc phức tạp đối với các chuyên gia kỹ thuật kết cấu như Schulte-Perk. Chúng tôi đã đến thăm địa điểm xây dựng.

Ba dây cáp trung thế một lõi cho phép truyền tải điện từ sáu tuabin gió

Ba dây cáp trung thế một lõi cho phép truyền tải điện từ sáu tuabin gió. Nhờ lớp vỏ ngoài đàn hồi, cáp có thể dễ dàng chịu được các ứng suất cơ học khắc nghiệt gặp phải trong quá trình lắp đặt và vận hành. (© HELUKABEL / Christa Henke)

Công việc bổ sung thêm sáu tuabin gió cho trang trại gió ở Damme (Lower Saxony) đang được tiến hành tốt đẹp. Một máy kéo kéo máy rải cáp dài 15 mét (50 foot) rẽ vào con đường đất đối diện Borringhauser Moor Windpark. Chiếc tượng khổng lồ nặng 30 tấn dừng lại bên một con mương. Dieter Thomas, giám đốc dự án tại bộ phận xây dựng đường ống của Schulte-Perk, đang đợi ở đó. Ba tang cáp trung thế, lõi đơn NA2XS(F)2Y được đặt trên máy rải cáp. Cáp này đặc biệt chắc chắn nhờ lớp vỏ ngoài bằng polyetylen đàn hồi, có thể dễ dàng chịu được các ứng suất cơ học khắc nghiệt gặp phải trong quá trình lắp đặt và vận hành. Ngoài ra, nó kín nước theo chiều dọc, có nghĩa là nước trong cáp không thể lan ra dọc theo dây dẫn và không có hơi ẩm nào có thể lọt qua vỏ bọc vào dây dẫn bên trong.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về dây cáp đơn lõi và đa lõi của HELUKABEL

Magnus Perk, Giám đốc điều hành tại Schulte-Perk GmbH, Berthold Klatte, Giám đốc điều hành WPD Windpark Damme GmbH & Co. KG, Dieter Thomas, giám đốc dự án tại Schulte-Perk
Magnus Perk, Giám đốc điều hành tại Schulte-Perk GmbH, Berthold Klatte, Giám đốc điều hành WPD Windpark Damme GmbH & Co. KG, Dieter Thomas, giám đốc dự án tại Schulte-Perk (© HELUKABEL / Christa Henke)
Dieter Thomas quan sát các cánh quạt dài 65 mét (213 foot).
Dieter Thomas quan sát các cánh quạt dài 65 mét (213 foot). (© HELUKABEL / Christa Henke)

TỐI THIỂU TỔN THẤT TRUYỀN TẢI

Các công nhân của Schulte-Perk tháo cáp trung thế, lõi đơn ra khỏi mỗi trống và bó ba dây cáp lại với nhau để tạo thành một hệ thống cáp. Họ đặt bó cáp, từng mét một, bên cạnh những đoạn mương mà máy móc hạng nặng có thể dễ dàng tiếp cận. Một máy xúc đi theo phía sau các công nhân và cẩn thận nhấc bó ba sợi xuống mương sâu 120 cm (4 foot) và rộng 60 cm (2 foot). Ở những nơi máy xúc không thể tiếp cận, người của Schulte-Perk phải dùng cơ bắp thuần túy để nhấc sợi cáp xuống mương. “Chúng tôi đang làm việc trên hai đoạn của tuyến đường tại Borringhauser Moor. Mỗi phần chứa hệ thống cáp cho ba trong số sáu tuabin gió. Cáp trung thế NA2XS(F)2Y mà chúng tôi đang sử dụng có tiết diện 150 milimét vuông (300 kcmil). Hệ thống cáp cần được chia làm đôi để giảm thiểu tổn thất điện năng trong suốt hành trình bốn km (2,5 dặm). Đoạn càng dài thì tổn thất càng lớn”, Thomas giải thích. Các sợi của hai hệ thống cáp gặp nhau tại trạm ghép nối. Từ đây trở đi, điện được cấp qua một bó cáp duy nhất đến trạm trung chuyển nằm ngay gần trạm biến áp. “Đối với phần này, chúng tôi phải sử dụng ba lõi đơn có tiết diện 630 mm vuông (1250 kcmil). Giải pháp này cho phép năng lượng được truyền từ tất cả sáu tuabin gió và chúng tôi có thể giữ tổn thất truyền tải ở mức tối thiểu,” Thomas nói. Trạm trung chuyển thuộc trạm biến áp được vận hành bởi một công ty điện lực khu vực, cung cấp điện vào lưới điện xoay chiều.

SÂU DƯỚI LÒNG ĐẤT

Nhóm Schulte-Perk đã đặt được vài trăm mét. Những ống nhựa và một sợi dây đồng nằm cạnh sợi cáp trung thế màu đen trong mương. Thomas giải thích: “Dây đồng nối đất cho hệ thống và ngăn ngừa sự khác biệt tiềm ẩn phát sinh giữa trạm ghép nối và các nhà máy điện gió”. Các ống dẫn bảo vệ cáp quang sẽ được kéo qua sau này. Cáp này sẽ truyền các lệnh điều khiển và dữ liệu từ các tuabin gió để người vận hành trang trại gió đánh giá và bảo trì từ xa.
Bất cứ khi nào tuyến đường lắp đặt đi qua đường, suối, ống nước hoặc một số cơ sở hạ tầng hiện có khác, mọi thứ bắt đầu trở nên phức tạp đối với các kỹ sư xây dựng của Schulte-Perk. Thomas nói: “Lúc đó chúng tôi phải đào sâu dưới lòng đất. Chẳng hạn, để băng qua đường, Thomas và đồng nghiệp phải dùng đến biện pháp rửa nhàm chán. Trước hết, một đầu khoan cắt xuyên qua mặt đất. Sau đó, một mũi doa phía sau hoặc dụng cụ mở lỗ sẽ mở rộng đường hầm đến đường kính yêu cầu. Mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn khi đường hầm đi vòng qua một khúc cua, có thể dài từ 10 đến 50 mét (33 đến 165 feet). Sự thay đổi độ đặc của đất dọc theo đường lắp đặt cũng là một vấn đề, đó là lý do tại sao đường hầm cần được ổn định bằng cách trộn bentonite vào nước khoan. Đây chỉ là một trong nhiều kỹ năng kỹ thuật của Schulte-Perk đang có nhu cầu cao cho những công việc như thế này.

Sáu tuabin gió bổ sung sẽ được lắp đặt tại trang trại gió ở Damme để thay thế 15 tuabin hiện có.
Sáu tuabin gió bổ sung sẽ được lắp đặt tại trang trại gió ở Damme để thay thế 15 tuabin hiện có. (© HELUKABEL / Christa Henke)
Các công nhân của Schulte-Perk bó ba sợi cáp trung thế, một lõi và đặt chúng xuống đất.
Các công nhân của Schulte-Perk bó ba sợi cáp trung thế, một lõi và đặt chúng xuống đất. (© HELUKABEL / Christa Henke)

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG ĐÃ ĐẠT

Dieter Thomas và nhóm đi dọc theo con đường đất và kiểm tra các công trình xây dựng khác đang diễn ra tại trang trại gió. Trên một cánh đồng, những cánh quạt màu đỏ và trắng nằm trên mặt đất chờ đưa vào vận hành. Các tháp tuabin gió đã được dựng lên và công trình ngầm gần như đã hoàn thành. Ngay sau đó, vỏ bọc của tuabin sẽ được lắp đặt. Sau đó, việc thử nghiệm điện áp cao của cáp trung thế sẽ được thực hiện. Điều này liên quan đến việc tải từng đoạn cáp với điện áp thử nghiệm 54.000 vôn trong một giờ mặc dù cáp chỉ phải truyền tải tối đa 30.000 vôn trong quá trình hoạt động bình thường. Cáp trung thế có tiết diện lớn hơn đã vượt qua thử nghiệm này vào tháng 11. Thomas nói: “Trước khi lấp mương, chúng tôi phải chắc chắn rằng mọi thứ đều hoạt động bình thường”. “Chúng tôi đảm bảo rằng các dây cáp chúng tôi lắp đặt đã được kiểm tra theo quy định kỹ thuật trước khi bắt đầu vận hành. Đây là điều mà nhà điều hành công viên điện gió có thể tin cậy”.

ĐẾN KHI CÁC LƯỠI ROTOR ĐANG QUAY

Đúng như dự kiến, các dây cáp đã vượt qua thử nghiệm và vận chuyển điện năng do sáu tuabin gió mới tạo ra theo kế hoạch kể từ tháng 12 năm 2016. Berthold Klatte, Giám đốc điều hành của WPD Windpark Damme GmbH & Co. KG, rất vui mừng vì các tuabin cuối cùng đã được hoàn thiện. đang chạy. Chúng có thể tạo ra 55 triệu kilowatt giờ mỗi năm, khiến chúng hoạt động hiệu quả như 15 tuabin hiện có. Klatte giải thích: “Công trường xây dựng khá bận rộn vào tháng 12 năm ngoái, nhưng việc vận hành do Siemens thực hiện cũng diễn ra suôn sẻ như công việc dưới lòng đất của Schulte-Perk”. “Thật đáng kinh ngạc khi mọi thứ diễn ra nhanh chóng như vậy sau khi công việc cuối cùng đã được phép bắt đầu. Chúng tôi bắt đầu lập kế hoạch và phê duyệt thủ tục từ năm 2008, nhưng sự tồn tại của dự án bị đe dọa khi một con đại bàng biển làm tổ gần trang trại,” ông nhớ lại. “Thỏa hiệp là loại bỏ 4 trong số 10 tuabin gió ban đầu. Điều này cho phép chúng tôi duy trì đủ khoảng cách với khu bảo tồn thiên nhiên.” Đại bàng biển hiện không bị quấy rầy và trang trại gió đang tạo ra điện sạch cho các ngôi nhà trong khu vực.

Schulte-Perk lắp đặt cáp trung thế cho tua-bin gió.
Schulte-Perk lắp đặt cáp trung thế cho tua-bin gió. (© HELUKABEL / Christa Henke)
Dieter Thomas, giám đốc dự án tại Schulte-Perk, là chuyên gia về các dự án kỹ thuật dân dụng. Thomas và nhóm của ông chịu trách nhiệm lắp đặt hàng km cáp ngầm cho phép điện được tạo ra trong các tuabin gió được vận chuyển vào lưới điện địa phương.
Dieter Thomas, giám đốc dự án tại Schulte-Perk, là chuyên gia về các dự án kỹ thuật dân dụng. Thomas và nhóm của ông chịu trách nhiệm lắp đặt hàng km cáp ngầm cho phép điện được tạo ra trong các tuabin gió được vận chuyển vào lưới điện địa phương. (© HELUKABEL / Christa Henke)
Trở lại bảng tin