Một sợi dây cáp nhỏ giúp liên lạc với thế giới bên ngoài

Robot kiểm tra siêu âm rà soát các đường ống để tìm kiếm rò rỉ và ăn mòn. Cáp tùy chỉnh của HELUKABEL là mối liên kết duy nhất của họ với bên ngoài.

Robot kiểm tra siêu âm di chuyển với tốc độ rất chậm. Nó được triển khai tại Hoa Kỳ thay mặt cho GE Hitachi để tìm kiếm rò rỉ trong các đường ống ngầm từng centimet. Cảm biến siêu âm được tinh chỉnh của nó đo độ dày của thành ống và nó cũng gửi hình ảnh cho đồng nghiệp của mình trên bề mặt thông qua một camera gắn trên đầu của nó. Nó đi đến những nơi mà con người không thể, băng qua bóng tối, luồn lách quanh những khúc cua, đi đến bất cứ nơi nào mà đường ống dẫn nó đến. Một động cơ điện cung cấp năng lượng cho các bánh xe của nó thông qua một số bộ phận dẫn động. Khí nén được sử dụng để đẩy các bánh xe lên thành trong của đường ống, giúp robot có đủ độ bám để có thể đi theo các khúc cua cũng như các phần thẳng đứng của đường ống. Bất chấp tất cả sự phức tạp này, một sợi cáp duy nhất là huyết mạch của nó với thế giới bên ngoài.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về dây cáp custom của HELUKABEL

Một sợi dây cáp giúp liên lạc với thế giới bên ngoài

LĨNH VỰC HOÀN TOÀN MỚI

Robot kiểm tra siêu âm chuyên dụng cao mà GE Hitachi sử dụng để kiểm tra đường ống ngầm được sản xuất bởi Inspector Systems. Trong hơn 30 năm, công ty đến từ Hesse, gần Frankfurt này đã thiết kế robot đường ống theo thông số kỹ thuật của khách hàng để kiểm tra, thử nghiệm và xử lý bên trong hệ thống đường ống. Đối với hợp đồng cụ thể này, các kỹ sư của Inspector Systems muốn có giải pháp một cáp. Cáp có nhiệm vụ cung cấp năng lượng, dữ liệu và khí nén. Ban đầu là một dự án thí điểm cho rô-bốt kiểm tra, phạm vi đã thay đổi để bao gồm các cấu hình cho rô-bốt làm việc, có thể bịt kín các rò rỉ và khắc phục tắc nghẽn bằng các công cụ mạnh mẽ. Việc tích hợp tất cả các chức năng cần thiết vào trong một sợi cáp duy nhất là lĩnh vực mới đối với các nhà phát triển. Nhưng chỉ 10 tuần sau khi nhận được yêu cầu, các chuyên gia về cáp đã có thể cung cấp loại cáp tùy chỉnh dài hàng km cho robot kiểm tra siêu âm.

CÁP ĐƯỢC HIỆU CHỈNH THEO YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG

Nguồn điện được cung cấp cho robot thông qua dây dẫn bằng đồng. Một cặp cáp tín hiệu xoắn cung cấp năng lượng cho camera có độ phân giải cao. Dữ liệu được truyền qua cáp BUS và cáp quang. Cáp quang là một thách thức đặc biệt vì mặc dù rất cứng nhưng nó vẫn phải có khả năng quấn vào trống. Các kỹ sư đã chọn ống PU để cung cấp khí nén. Giống như dây rốn, dây cáp cũng là nguồn sống của nó. Nếu robot bị hỏng, nó có thể bị cáp kéo ra khỏi đường ống. Điều này có thể thực hiện được vì cáp được gia cố bằng vật liệu độn làm từ Kevlar giúp cáp chống rách. Toàn bộ được bảo vệ bởi lớp vỏ bên ngoài làm từ polyurethane (PUR) đặc biệt, một loại nhựa bền. Điều này rất quan trọng vì robot phải có khả năng hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt. Bất kỳ vật liệu nào khác sẽ không thể chịu được tất cả các cạnh và góc. Chỉ trong một thời gian ngắn, HELUKABEL đã thành công trong việc phát triển một loại cáp được thiết kế riêng có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu khó khăn và điều khiển robot của họ một cách hoàn hảo.

BỐN DỰ ÁN TIẾP THEO

Có tổng cộng tám kỹ sư tại HELUKABEL đang làm việc trong các dự án như dự án này trong bộ phận cáp tùy chỉnh. Họ chịu trách nhiệm về các ứng dụng không thể đáp ứng bằng cáp trong danh mục tiêu chuẩn. Bốn mẫu cáp bổ sung cũng đã được thiết kế cho Hệ thống Thanh tra để sử dụng với bốn hệ thống robot khác nhau.

ROBOTNHÀ SẢN XUẤT
Robot kiểm tra siêu âm đo độ dày thành của các đoạn đường ống ngầm rộng lớn và có thể phát hiện rò rỉ và ăn mòn. Nó có thể tự động di chuyển qua đường ống và được thiết kế cho tổng chiều dài làm việc là 300 m (984 ft). Ngoài các phép đo kiểm tra, nó còn truyền hình ảnh từ một hoặc nhiều camera lên bề mặt.Inspector Systems, có trụ sở gần Frankfurt, sản xuất robot đường ống được thiết kế để kiểm tra, thử nghiệm và xử lý bên trong hệ thống đường ống. Công ty tiếp thị các giải pháp dành riêng cho khách hàng trên toàn thế giới. Các lĩnh vực ứng dụng của nó bao gồm các nhà máy điện, nhà máy lọc dầu, đường ống dẫn khí đốt và đường ống sưởi ấm khu vực.
KHÁCH HÀNG 
GE Hitachi là dự án chung giữa General Electric (GE) có trụ sở tại Hoa Kỳ và Hitachi có trụ sở tại Nhật Bản. Liên minh được thành lập vào năm 2007 nhằm tập hợp các hoạt động điện hạt nhân của hai tập đoàn. 

Trở lại bảng tin