Những dự án mà rất ít người dám thử bắt tay vào làm

Các đơn đặt hàng đặc biệt là một phần công việc kinh doanh hàng ngày của Elektro-Projekt Mittweida GmbH. Tuy nhiên, công việc tùy chỉnh như hộp đựng tủ công tắc này cho một nhà máy thép là điều mà Hubert Timmel không gặp phải hàng ngày.

Những dự án mà rất ít người dám bắt tay vào làm

Với chiều rộng 3 mét, cao 3,6 mét và dài 8 mét (rộng 10 feet, cao 12 feet và dài 26 feet), container màu xám được sản xuất tại khu vực sản xuất của Elektro-Projekt Mittweida GmbH (EPM) ở Frankenberg, Saxony và sẽ sớm tìm thấy ngôi nhà cuối cùng của mình ở Kehl, trên sông Rhine ở Đức. Giám đốc điều hành Hubert Timmel bước vào container thông thường qua một trong những cánh cửa chìm của nó. Mike Grambow, giám đốc bán hàng khu vực tại HELUKABEL, đi theo anh ta. Anh ấy khá hào hứng muốn xem các dây cáp được lắp như thế nào. “Là một nhà cung cấp, tôi không thường xuyên có được cơ hội này. Tuy nhiên hôm nay tôi sẽ tham dự một buổi chạy thử trực tiếp.” Bảy chiếc tủ kim loại nguyên khối – tất cả đều chứa đầy thiết bị điều khiển – lấp đầy nửa bên trái của thùng chứa. “Container dành cho Badischen Stahlwerke GmbH (Baden Steelworks, BSW) ở Kehl. Nội dung của nó bao gồm một bộ chuyển đổi trung thế và hệ thống điều khiển quạt hút,” Timmel nói khi mở một trong các cửa tủ công tắc. Phía sau cánh cửa là dãy dây cáp, đầu nối và PCB được sắp xếp hợp lý. “Bên cạnh các loại cáp thông thường như cáp trung thế còn có các loại cáp servo cho động cơ quạt. Cáp điều khiển này chạy bên ngoài thùng chứa và do đó có khả năng chống tia cực tím. Nó kết nối thiết bị điều khiển container với nhà máy thép. Và cuối cùng, có tất cả các lõi đơn nối các thành phần trong tủ công tắc lại với nhau,” Grambow giải thích.
Ngay bên cạnh tủ công tắc mở là trái tim của máy móc: bộ biến tần trung thế. “Đây là một tính năng tùy chỉnh mà chúng tôi đã hợp tác phát triển với Siemens. Chúng tôi đã vật lộn với từng milimet khối để lắp bộ chuyển đổi vào thùng chứa,” Timmel giải thích. Bộ chuyển đổi điều chỉnh tốc độ quạt thổi khí thải từ lò nấu chảy qua một đường ống khổng lồ có đường kính 3 mét (10 feet). “Cho đến nay quạt chỉ có hai trạng thái: bật và tắt. BSW muốn thay đổi điều này và tiến hành tái trang bị.” Công nghệ của EPM sẽ phân tích dữ liệu đo được từ máy nghiền và điều chỉnh tốc độ quạt phù hợp. Grambow cho biết: “Cáp đo lường và truyền dữ liệu truyền thông tin từ máy nghiền đến máy tính bên trong thùng chứa,” Grambow nói và chỉ ra các sợi cáp liên quan. “BSW có thể tiết kiệm rất nhiều năng lượng theo cách này,” Timmel nhấn mạnh.

>>>Tìm hiểu thêm: HELUKABEL cung cấp những dòng dây cáp nào?

Các đơn đặt hàng đặc biệt như thùng chứa tủ chuyển mạch này nằm trong khả năng của EPM
Các đơn đặt hàng đặc biệt như thùng chứa tủ chuyển mạch này nằm trong khả năng của EPM. (© HELUKABEL / Mirko Hertel)
Hubert Timmel (l.), Giám đốc điều hành của EPM và Mike Grambow, giám đốc bán hàng khu vực tại HELUKABEL
Hubert Timmel (l.), Giám đốc điều hành của EPM và Mike Grambow, giám đốc bán hàng khu vực tại HELUKABEL, kiểm tra lại một lần nữa các kết nối cáp trong hộp đựng tủ chuyển mạch. (© HELUKABEL / Mirko Hertel)

Những đơn hàng đặc biệt

Trên thực tế, những công việc tùy chỉnh như công việc này thực sự không có gì khác thường đối với EPM. Các giải pháp đặc biệt là một phần trong mô hình kinh doanh của công ty. “Chúng tôi làm những điều mà chỉ ít người dám thử.” Khi dùng từ ‘things’, ông muốn nói đến tủ thiết bị đóng cắt và điều khiển dành cho khách hàng trong lĩnh vực ô tô và công nghiệp cũng như các nhà sản xuất máy móc cho các ứng dụng tùy chỉnh. “Chúng tôi coi mình là nhà cung cấp một cửa. Phạm vi dịch vụ của chúng tôi bao gồm từ lập kế hoạch phần cứng và phần mềm cho đến vận chuyển và vận hành thử.“ EPM đã rất thành công với khái niệm này. Khi Timmel thành lập công ty vào đầu những năm 90, ông có 16 nhân viên – hiện nay ông có 130 nhân viên. Tuy nhiên, đơn hàng của Baden Steelworks không phải là đơn hàng bình thường, kể cả đối với Hubert Timmel. “Đối với dự án này, điều cần thiết là mọi thứ phải diễn ra suôn sẻ, cả về mặt kỹ thuật lẫn thời gian.” Một nhà máy thép có vẻ có vẻ kiên cường và chắc chắn nhưng thực ra nó rất dễ xảy ra lỗi. Bạn không thể tắt nó đi. Sau khi lò nguội, phải mất nhiều ngày để chúng đạt được nhiệt độ hoạt động trở lại. Phải tìm ra giải pháp không làm gián đoạn hoạt động. Việc tân trang lại tại chỗ phức tạp là điều không cần thiết, điều đó có nghĩa là giải pháp thay thế duy nhất là giải pháp thùng chứa sẵn sàng để sử dụng. “BSW đã phân bổ hai ngày để vận hành thử.” Để đảm bảo đúng thời hạn, Hubert Timmel cần các nhà cung cấp đáng tin cậy. EPM là tổng thầu của BSW. Có tới sáu công ty khác nhau phải được tích hợp chính xác vào lịch trình thời gian chặt chẽ. “Chúng tôi đã làm việc cùng với HELUKABEL trong nhiều năm, vì vậy chúng tôi biết mình có thể tin cậy vào việc giao hàng đúng giờ”. “Khi Timmel và Grambow rời khỏi container, Timmel nhớ lại buổi thử trang phục thành công. Trong quá trình thử nghiệm rộng rãi trong vài tuần qua, mọi chức năng đều được mô phỏng nhiều lần. Cuối cùng, công nghệ đã được đại diện BSW kiểm tra và nghiệm thu. Bây giờ nó phải chứng tỏ bản thân trong thực tế. Rời khỏi Grambow, Timmel giải thích rằng container sẽ bắt đầu hành trình vào ngày mai; hành trình dài 550 km (342 dặm), kéo dài 10 giờ trên xe moóc sàn thấp.

Lắp ráp lúc bình minh

Một ngày sau, lúc 5 giờ sáng, Timmel đang đứng trên sân nhà máy thép cùng với một nhóm gồm 4 nhân viên đi cùng anh. Hầu hết mọi người vẫn đang ngủ vào thời điểm này, nhưng Timmel và nhóm của anh ấy thì hoàn toàn tỉnh táo. Họ hào hứng chứng kiến chiếc container 12 tấn được cần cẩu hạ xuống một cách cẩn thận, dưới sự chỉ đạo của Timmel, lên một bệ tùy chỉnh được xây dựng cách mặt đất khoảng 15 mét (50 feet). Khi so sánh với nhà máy thép hùng vĩ, container trông giống như một khối xây dựng nhỏ bé.
Timmel, người ngay lập tức bắt tay vào làm việc với nhóm của mình, nói: “Vậy là giai đoạn đầu tiên đã hoàn thành”. Vào cuối ngày thứ hai của cuộc họp, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm. Họ đã làm nó! Công nghệ đang chạy trơn tru. Nhưng nếu một bộ phận bị hỏng thì luôn có sẵn bộ phận thay thế. “Phần trên của thùng chứa có thể được tháo ra dễ dàng mà không cần ngắt kết nối bất kỳ cáp nguồn hoặc cáp điều khiển nào. Ngay cả những bộ phận lớn hơn cũng có thể được thay thế mà không làm gián đoạn hoạt động trong bất kỳ khoảng thời gian đáng kể nào.”

Trở lại bảng tin