Đổi mới phương pháp in ký hiệu cáp trong quá trình sản xuất

Chúng tôi tại HELUKABEL đã thực hiện việc cắt giảm CO2 bằng cách áp dụng quy trình Pastel B, qua đó thúc đẩy việc sản xuất dây cáp bền vững.

Việc nhận dạng dây cáp rõ ràng với nhiều màu sắc khác nhau là điều cần thiết để kết nối cáp và dây điện nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, các phương pháp in ký hiệu cáp trước đây sở hữu những hạn chế nhất định, chẳng hạn như việc gây ra những tác động đáng kể đối với môi trường tự nhiên.

Phương pháp in ký hiệu cáp truyền thống

Phương pháp đánh dấu vòng (ring marking)

Phương pháp in ký hiệu cáp có lõi hai màu lâu đời nhất được gọi là đánh dấu vòng (ring marking). Ở phương pháp này, súng phun sơn được sử dụng để phủ lên lõi cách điện màu trắng của dây cáp điện với các vòng màu thích hợp. Tuy nhiên, quy trình này cũng có những hạn chế nhất định: Giống như bất kỳ quy trình phun sơn nào, 100% sơn không bám vào lõi, đồng nghĩa với việc tăng mức tiêu thụ vật liệu và lượng khí thải CO2. Dung môi trong sơn cũng có thể gây ra mùi khó chịu và nếu chiết xuất không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, một số vật liệu không bám dính tốt vào lớp sơn khiến việc lắp ráp cáp trở nên khó khăn và tốn thời gian hơn.

Bọc cách điện bằng phương pháp ép đùn

Một phương pháp hiện đại hơn là thêm một dải màu xanh lá cây, cam, xanh lam hoặc nâu được ép đùn theo chiều dọc vào lớp lõi cách điện màu trắng. Giống như vật liệu cách nhiệt, vật liệu này được làm từ hạt nhựa. Ưu điểm của phương pháp này là không tạo ra mùi hôi hoặc ô nhiễm CO2 và sơn không bị lem. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi phải có thêm một máy đùn dải (strip extruder), đồng nghĩa với việc tăng thêm chi phí đầu tư và tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

Phương pháp in ký hiệu cáp bằng cách ép đùn theo chiều dọc vào lớp lõi cách nhiệt màu trắng

Phương pháp in ký hiệu cáp Pastel B

Trong quy trình "Pastel B", toàn bộ lớp cách nhiệt lõi được sản xuất có màu tương ứng với lõi A nhưng nhẹ hơn đáng kể.

Phương pháp in ký hiệu cáp Pastel B là gì

Trong tương lai, phương pháp in ký hiệu cáp mới (được gọi là quy trình “Pastel B’’) sẽ được sử dụng thay thế. Phương pháp này giúp tiết kiệm tài nguyên, tiết kiệm năng lượng của toàn bộ quy trình sản xuất dây cáp, cũng như trở nên thân thiện với môi trường hơn. Ở phương pháp này, lõi B màu trắng không được đánh dấu bằng sọc hoặc vòng màu. Thay vào đó, toàn bộ lớp cách nhiệt của lõi được sản xuất có màu tương ứng với lõi A, nhưng nhẹ hơn đáng kể. Ví dụ, các cặp lõi màu xanh lá nhạt và xanh lá đậm hoặc xanh dương nhạt và xanh dương đậm có thể phân biệt rõ ràng.

Ưu điểm của phương pháp in ký hiệu cáp Pastel B

Phương pháp in ký hiệu cáp theo kiểu mới này thật sự hữu ích cho cáp dữ liệu bốn cặp, chẳng hạn như cáp Ethernet. Đối với loại dây cáp này, mỗi cặp dây có một dây A và một dây B được đánh dấu bằng màu sắc để dễ nhận biết. Màu sắc được chuẩn hóa như sau:

xanh lá cây / xanh lá cây-trắng

cam / cam-trắng

xanh / xanh trắng

nâu / nâu trắng

Ưu điểm của quy trình Pastel B:

• Không sử dụng vecni hoặc dung môi, đồng nghĩa với việc không thải hóa chất ra môi trường trong quá trình sản xuất.
  • Hơn nữa, quá trình này có thể được thực hiện trên các máy đùn tiêu chuẩn có bộ nạp màu mà không cần thêm máy đùn dải. Nhờ vậy, chi phí đầu tư và lượng điện năng tiêu thụ sẽ được giảm đáng kể.
  • Bên cạnh đó, việc sử dụng Pastel B được ước tính có thể làm giảm lượng khí thải CO2 khoảng 15%, tương đương khoảng 20 tấn mỗi năm đối với một nhà máy sản xuất dây cáp có quy mô trung bình.
  • Ngoài ra, phương pháp này cũng làm giảm số lượng công cụ cần được lưu trữ và bảo trì.
Nhìn chung, ký hiệu cáp được in rõ ràng, vĩnh viễn và không thể xóa được. Điều này có nghĩa là tất cả các yêu cầu về độ chính xác trong quá trình in ký hiệu dây cáp đều được đáp ứng - mang lại lợi ích đáng kể về mặt chi phí và tính bền vững.

Những thách thức khi ứng dụng vào thực tế

Hiện tại, các tiêu chuẩn về sản xuất dây cáp như IEC 11801-1, EN50288-7, ANSI TIA/EIA 568 và IEC 60304 không có quy định về việc không được áp dụng quy trình Pastel B vào quá trình sản xuất. Tuy nhiên, việc ứng dụng vào thực tế lại gặp một vài khó khăn: Thứ nhất, người dùng từ lâu đã quen với các phương pháp in ký hiệu cáp thông thường và thứ hai, khách hàng vẫn mong muốn tính nhất quán của việc in ký hiệu cáp giữa các nhà sản xuất. Vì vậy, điều này có thể khiến quá trình chuyển đổi kéo dài hơn.

Triển vọng của việc áp dụng Pastel B vào quy trình sản xuất dây cáp

Sự thâm nhập của Pastel B có thể được đẩy nhanh nếu phương pháp này được đưa vào tiêu chuẩn hóa và sự tham gia các ủy ban và hiệp hội quốc gia và quốc tế như ZVEI và Europa Cable vào quá trình này được tăng cường nhiều hơn. Nhu cầu ngày càng tăng từ khách hàng cũng sẽ giúp thuyết phục các nhà sản xuất và tiêu chuẩn hóa quy trình mới. Chúng tôi tại HELUKABEL nhận rằng việc in ký hiệu cáp bằng quy trình Pastel B có tiềm năng vô cùng lớn và hoàn toán có thể triển khai và cung cấp nó tại các cơ sở sản xuất của mình mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

>>Xem thêm: Các sản phẩm dây cáp của Tập đoàn HELUKABEL

Trở lại bảng tin