BÍ QUYẾT SẢN XUẤT SỢI CÁP HOÀN HẢO - PHẦN 5: BỌC LƯỚI CHỐNG NHIỄU

Khi sản xuất dây cáp và dây điện, mọi chi tiết nhỏ đều đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong phần 5, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách bọc lưới chống nhiễu các loại dây cáp.

Cách bọc lưới chống nhiễu các loại dây cáp.

Cáp bọc lưới chống nhiễu với lớp đồng mạ thiếc độ che phủ hơn 85%.

Sau khi các lõi riêng lẻ đã được bện thành dây cáp, khoảng 70% số cáp này sẽ tiếp tục đến tại trạm bọc lưới chống nhiễu. Tại đây, 35 máy bọc lưới chống nhiễu đang chờ sẵn để đưa các ống cuốn của chúng vào hoạt động và đặt các bện xung quanh dây cáp. Việc bọc lưới chống nhiễu phục vụ một trong hai mục đích: đảm bảo khả năng tương thích điện từ (EMC) hoặc bảo vệ cáp khỏi ứng suất cơ học. Các dây bọc lưới chống nhiễu được làm từ dây đồng thô (raw copper) hoặc đồng mạ thiếc (tinned copper) thường được sử dụng để cung cấp khả năng miễn nhiễm với nhiễu điện từ. Tùy thuộc vào ứng dụng, chúng ngăn chặn sự thoát bức xạ từ cáp và / hoặc ngăn các tín hiệu không mong muốn xuyên qua cáp. Cả hai trường hợp đều có thể dẫn đến sự cố và ngừng hoạt động của nhà máy. Các lớp bọc chống nhiễu bằng thép, sợi (yarn) hoặc dệt (textile) ổn định giúp bảo vệ cáp khỏi tải trọng bên ngoài. Một vài ví dụ về lợi ích của chúng trong các ứng dụng hàng ngày bao gồm khả năng chống lại mảnh vỡ và vết cắn của loài gặm nhấm, bảo vệ khi cáp bị được đặt chồng lên nhau và giảm căng thẳng khi cẩu thiết bị.

Các máy bện tại nhà máy Windsbach đã được thiết kế để tạo ra các dạng bọc lưới chống nhiễu khác nhau cho các dây cáp có đường kính từ 1,9 đến 75 mm. Chống nhiễu bọc lưới bao gồm nhiều sợi nhỏ đan xen vào nhau. Bên cạnh đó, máy bện chống nhiễu dạng quấn cũng được sử dụng để bọc chống nhiễu. Lớp bọc chống nhiễu này được thực hiện bằng cách đặt nhiều sợi dây đồng xung quanh cáp, điều này giúp cho sợi cáp có độ chống xoắn tốt, và độ phủ chống nhiễu từ 95 đến 100 phần trăm. Mặt khác, bọc lưới chống nhiễu, dễ dàng chịu được các chu kỳ uốn cong và không uốn cong trong chuỗi kéo và có độ phủ khoảng 85%.Nói chung, những điều sau đây quyết định đến chất lượng của công đoạn bện chống nhiễu: chất lượng của sợi bện, độ dày của sợi bện, góc của các dây bện riêng lẻ càng lớn thì cáp càng linh hoạt. Góc bện càng nhỏ, bện càng dày và do đó bảo vệ càng tốt.

Lớp giáp bảo vệ (Armouring) là gì?
Tải trọng kéo và nén có thể gây ra hư hỏng cơ học cho cáp và dây dẫn. Lớp giáp bảo vệ, hay còn được gọi là lớp gia cố, tạo thành một lớp bảo vệ xung quanh sợi lõi để bảo toàn đầy đủ chức năng của cáp và dây điện. Nó thường được làm bằng lưới thép, dây thép tròn hoặc dẹt hoặc băng thép, hoặc kết hợp các vật liệu này.

>>Xem thêm: Vai trò của lớp chống nhiễu và giáp bảo vệ là gì?

Máy bọc lưới chống nhiễu với 24 ống đang hoạt động: hai vòng ống mỗi vòng có mười hai ống luồn dây đặt lớp chống nhiễu đúng vị trí xung quanh cáp.
Máy bọc lưới chống nhiễu với 24 ống đang hoạt động: hai vòng ống mỗi vòng có mười hai ống luồn dây đặt lớp chống nhiễu đúng vị trí xung quanh cáp.

CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA

Frank Schneider là Product Group Manager của bộ phận bọc lớp chống nhiễu tại nhà máy Windsbach kể từ năm 2021. Ông bố hai con hiện 33 tuổi và đã làm việc trong lĩnh vực sản xuất cáp tại HELUKABEL từ năm 2011.
Frank Schneider là Product Group Manager của bộ phận bọc lớp chống nhiễu tại nhà máy Windsbach kể từ năm 2021. Ông bố hai con hiện 33 tuổi và đã làm việc trong lĩnh vực sản xuất cáp tại HELUKABEL từ năm 2011.

Hỏi: Chào ông Schneider, theo quan điểm của ông, điều gì là quan trọng trong quá trình bọc lớp chống nhiễu?
Trả lời: Đầu tiên phải kể đến là chất liệu: việc che chắn với lớp shield là rất cần thiết đối với dây cáp trong quá trình sử dụng. Để có khả năng che chắn tối ưu và tính linh hoạt cao, chúng tôi thường sử dụng đồng phủ thiếc, giúp cải thiện khả năng chống ăn mòn và dễ hàn hơn. Bản thân chất lượng của quá trình bọc lớp chống nhiễu cũng rất quan trọng - quá trình này bắt đầu bằng việc cuộn đều các cuộn dây chống nhiễu (braiding coil) để giảm thiểu các vết nứt dây trong bộ bện. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi dựa vào máy móc hiện đại với dụng cụ phù hợp, nơi chúng tôi có thể áp dụng các bện và keo dán chất lượng cao và giám sát nghiêm ngặt quá trình này.

Hỏi: Một phần của quá trình này yêu cầu việc thay thế các ống chỉ chống nhiễu (braiding bobbins) thường xuyên. Chúng ta cần lưu ý điều gì trong bước này?
Trả lời: Trước khi lắp ống chỉ, điều quan trọng là phải kiểm tra dây và ống chỉ xem có bị hư hỏng cơ khí hay không và đảm bảo rằng bó dây đang chạy tối ưu. Sau khi chèn, tất cả các con dấu phải được kiểm tra lại. Bó dây phải được dẫn hướng chính xác qua các con lăn của giá đỡ ống chỉ và có thể là giá đỡ chỉ và được bện vào bím. Sau đó, chúng tôi phải xử lý và kiểm tra khu vực bện - điều này đòi hỏi rất nhiều độ chính xác. Chỉ khi đó, quá trình sản xuất mới có thể được bắt đầu lại.

Hỏi: Đối với các vật liệu bọc lưới chống nhiễu, chúng ta còn có các yêu cầu khác nào không?
Trả lời: Mọi vật liệu đều có ứng suất kéo (tensile stress) nhất định. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải điều chỉnh lực hãm và lực kéo trên các bộ phận mang suốt theo các vật liệu và bện khác nhau. Chúng tôi cũng lựa chọn dây buộc phù hợp tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng.

>>Đọc thêm: Các dòng cáp chống nhiễu của HELUKABEL

Trở lại bảng tin