Các thiết bị vẫn hoạt động tốt kể cả trong hỏa hoạn

Nhờ có HELUKABEL, ba thiết bị chữa cháy cố định có khả năng chống cháy tối ưu tại SMS Siemag AG – ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp với đám cháy.

Khung cảnh cơ sở SMS Siemag AG gần Siegen nhìn từ trên cao thật ấn tượng. Holger Groos chỉ ra các ranh giới xa xôi: Lạch Ferndorf ở phía nam và thị trấn Hilchenbach ở phía bắc. Một khu vực mái nhà được kết nối khổng lồ trải dài giữa hai điểm đánh dấu trực quan này. Đây là lý do tại sao khung thép tồn tại, trên đó Holger Groos đang đứng và là nơi công việc của ông hết lần này đến lần khác đưa ông đến. Anh ấy làm việc cho E. Klein Elektroanlagen và chịu trách nhiệm về kỹ thuật điện tại SMS Siemag AG. Điều này cũng bao gồm ba cái gọi là hệ thống chữa cháy, nằm trên khung đặc biệt phía trên địa điểm công ty.

Holger Groos từ E. Klein Elektroanlagen (ở trên) và Henning Hambloch, Giám đốc bán hàng khu vực tại HELUKABEL, (ở trên) kiểm tra cáp chống cháy
Phía trên mái nhà của SMS Siemag: Holger Groos từ E. Klein Elektroanlagen (ở trên) và Henning Hambloch, Giám đốc bán hàng khu vực tại HELUKABEL, (ở trên) kiểm tra cáp chống cháy. (© HELUKABEL / Ralf Kreuels)

KHÔNG GIAN CHỮA CHÁY HẠN CHẾ

Trong nhiều thập kỷ, trong các xưởng sản xuất dưới diện tích mái nhà khổng lồ, SMS Siemag đã sản xuất các hệ thống sản xuất và gia công thép cho khách hàng trên toàn thế giới. Những mái nhà tưởng chừng như vô tận là dấu hiệu thành công của công ty – công ty đã không ngừng mở rộng năng lực để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, diễn biến tích cực đối với công ty và đội ngũ nhân viên đặt ra thách thức về công tác phòng cháy chữa cháy khi thiết bị chữa cháy không còn có thể tiếp cận mọi điểm tại cơ sở của công ty. Đặc biệt là khi nói đến việc bảo vệ các bộ phận có giá trị của doanh nghiệp, chẳng hạn như khu vực lưu trữ trên giá cao, mỗi phút đều có giá trị. Đó là lý do tại sao những tòa tháp này, mỗi tòa tháp có một vòi phun nước màu đỏ tươi, bay lên bầu trời trên các mái nhà tại ba điểm được lựa chọn chiến lược.
Mỗi chiếc có tầm bắn lên tới 45 mét (150 ft) và trong trường hợp khẩn cấp, có thể bắn tới 1.600 lít (425 gal) mỗi phút về phía nguồn lửa. Nước chữa cháy được lấy từ mạng lưới vòi chữa cháy tại chỗ. Tuy nhiên, thiết bị chữa cháy không chỉ cần nước mà còn cần nguồn điện và dữ liệu điều khiển – và những dữ liệu này phải tuyệt đối đáng tin cậy, ngay cả khi hỏa hoạn đe dọa đến nguồn cung cấp thường xuyên trong nhà máy. “Công việc của chúng tôi là cung cấp thứ này,” Groos nói trong khi lần lượt trèo xuống các bậc thang sắt của khung.

Nếu xảy ra hỏa hoạn tại SMS Siemag, sẽ có rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra trên 12 sợi cáp màu cam sáng.
Nếu xảy ra hỏa hoạn tại SMS Siemag, sẽ có rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra trên 12 sợi cáp màu cam sáng. (© HELUKABEL / Ralf Kreuels)

NHÀ CUNG CẤP ĐÁNG TIN CẬY

Dọc các bậc thang là một đường thẳng gồm bốn sợi cáp màu cam sáng được đặt song song, chạy xuống dưới và biến mất vào trong bức tường của cơ sở. Một trong các dây cáp đảm bảo cấp điện cho thiết bị chữa cháy; khác, sự kiểm soát. Hai cơ sở khác cung cấp camera có độ phân giải cao gắn cố định trên mái nhà và hệ thống chiếu sáng. Những gì bạn không thể nhìn thấy trên dây cáp là khả năng rất cụ thể của chúng. “SMS Siemag sử dụng cáp an toàn NHXHFE 180/E 30 của HELUKABEL. Trong trường hợp hỏa hoạn, dây dẫn được đảm bảo hoạt động tới 180 phút - ngay cả khi nó nằm trực tiếp trong đám cháy,” Henning Hambloch, Giám đốc bán hàng khu vực tại HELUKABEL giải thích. Độ bền của cáp được tăng cường nhờ vật liệu đặc biệt dùng để bọc cáp. Lớp phủ phồng lên ngay khi được nung nóng đến nhiệt độ cao và do đó bảo vệ các dây dẫn bên trong vỏ bọc. Việc cung cấp cáp nhanh chóng và suôn sẻ được cung cấp bởi S&S Elektro-Fachgroßhandlung GmbH, Dillenburg.

>>Xem thêm: Dòng cáp tín hiệu không chứa halogen của HELUKABEL

TRẠM PHUN NƯỚC ĐÁNG TIN CẬY

Khi đã xuống tầng trệt của một trong những phòng sản xuất, Holger Groos tiếp tục đi theo sợi cáp. Mỗi sợi cáp dài 1,4 km (4.600 ft) và chạy qua nhiều tòa nhà khác nhau về phía trạm phun nước - đôi khi có thể nhìn thấy được, đôi khi vô hình. Tuy nhiên, Groos luôn biết chính xác họ đang ở đâu, một mình đi theo con đường của họ và cuối cùng chỉ vào một thùng chứa màu xám kín đáo cạnh các tòa nhà khác. “Đó là trạm giám sát vòi phun nước,” anh nói và mở cửa. Bên trong, hình ảnh từ camera giám sát trên mái nhà nhấp nháy trên hai màn hình lớn. Bên dưới là hai bàn có bảng điều khiển vận hành hệ thống chữa cháy. Groos nói: “Đây là nơi đặt đầu kia của dây cáp. Ở đó, trong góc mà anh ta đang chỉ, có mười hai dây cáp song song, cung cấp hình ảnh và nguồn điện cũng như truyền các xung điều khiển đến hệ thống triệt tiêu. Groos giải thích: “Nếu có hỏa hoạn, lính cứu hỏa sẽ ngồi đây và dập tắt ở những nơi mà họ không thể tiếp cận được”. Sau đó, anh ta vẫy tất cả du khách ra ngoài một lần nữa và khóa cửa container màu xám. May mắn thay, hệ thống này vẫn chưa cần thiết và mặc dù Holger Groos và khách hàng của ông hài lòng với kết quả đạt được đến đâu, họ vẫn hy vọng nó sẽ tiếp tục như vậy.

Ba trong số các hệ thống chữa cháy màu đỏ tươi này được đặt trên mái của SMS Siemag
Ba trong số các hệ thống chữa cháy màu đỏ tươi này được đặt trên mái của SMS Siemag.(© HELUKABEL / Ralf Kreuels)

Ba cái gọi là hệ thống chữa cháy nằm cao trên mặt đất tại các điểm quan trọng trên các mái nhà của SMS Siemag AG. Mỗi máy phun nước cố định có phạm vi hoạt động lên tới 45 mét (150 ft) và trong trường hợp khẩn cấp, có thể phun tới 1.600 lít (425 gal) mỗi phút về phía nguồn lửa. Nước được lấy từ mạng lưới vòi tại chỗ.

Trở lại bảng tin