CÁP DỮ LIỆU – CÁP CHỐNG NHIỄU VỚI TIÊU CHUẨN UL 600 VOLTS

CÁP DỮ LIỆU – CÁP CHỐNG NHIỄU VỚI TIÊU CHUẨN UL 600 VOLTS

Người dùng cáp dữ liệu (Data cables) ngày càng yêu cầu cao hơn về các thông số kỹ thuật điện áp và chứng nhận của tổ chức thử nghiệm và tiêu chuẩn hóa Underwriter's Laboratory (UL) của Mỹ. Tuy nhiên, cáp dữ liệu không được thiết kế để truyền dòng điện tải nặng (heavy current) và trong thực tế cũng không được sử dụng cho mục đích này. Lý do cho xu hướng gia tăng yêu cầu kỹ thuật cao này này nằm ở việc lắp đặt máng cáp (Cable trays).

Máng cáp chủ yếu được sử dụng trong hệ thống cáp tòa nhà, nhưng cũng có thể được sử dụng trong cơ khí và ứng dụng tự động hóa công nghiệp. Chúng là kết cấu hỗ trợ cho cáp và dây điện và thường được làm bằng thép hoặc thép không gỉ hoặc tấm nhựa. Các khay cáp thường có một số khoang trống (chamber) để đặt các loại dây cáp có chức năng và điện áp khác nhau riêng biệt với nhau, với các tấm chắn để tránh nhiễu (ví dụ sóng điện từ) ở giữa. Tùy thuộc vào điều kiện lắp đặt, khay cáp có thể là một phần của hệ thống cáp máy hoặc một phần của hệ thống cáp tòa nhà. Điều này thường được xác định bởi chuyên gia kiểm định tiêu chuẩn UL.

Khi cáp dữ liệu mới được đặt trong phòng sản xuất với hệ thống hỗ trợ, có thể xảy ra trường hợp các khoang trống đã bị lấp đầy hoặc không dành cho mục đích này. Trong trường hợp đó, người lắp đặt chắc chắn phải đặt cáp trong khoang trống bên cạnh, nơi thường có cáp điện (Power cables) có độ bền điện môi lên đến 600 volts, và trong một số trường hợp hiếm hoi là 1.000 volts.

>>Xem thêm: Các sản phẩm cáp chống nhiễu của HELUKABEL

YÊU CẦU ĐỘ BỀN ĐIỆN MÔI GIỐNG NHAU CHO CÁC LOẠI CÁP LẮP ĐẶT GẦN NHAU

Đây là lúc tiêu chuẩn UL đi vào thực tiễn, yêu cầu tất cả các loại cáp đặt trong một khoang phải có cùng độ bền điện môi. Mặc dù cáp dữ liệu, cáp cảm biến hoặc cáp BUS không bao giờ được vận hành ở 600 volt, độ bền điện môi phải được ghi trên nhãn. Nếu không, chuyên gia kiểm định có thể từ chối phê duyệt hoặc sau đó người lắp đặt sẽ phải sử dụng ống dẫn bảo vệ hoặc thay thế cáp để được công ty chứng nhận chấp thuận. Tuy nhiên, danh sách UL444 của chứng nhận UL (thường áp dụng cho hệ thống cáp xây dựng) cấm việc in thông tin điện áp trên cáp truyền thông (Communication Cables) - một thực tế trái ngược với mong muốn của người dùng, những người ngày càng yêu cầu chính xác thông tin này.

tại HELUKABEL, để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, chúng tôi đã cung cấp giải pháp dây cáp Ethernet dòng PROFInet với các chứng nhận UL bổ sung, được gọi là AWM (Vật liệu dây của thiết bị). Các hướng dẫn này, bắt nguồn từ hệ thống cáp của máy và thiết bị, đảm bảo độ bền điện môi cao hơn mong muốn của cáp và cho phép tạo ra dấu ấn tương ứng (corresponding imprint) và điều này cần thiết để được phê duyệt thành công. Tuy nhiên, điều này không cho phép người dùng đặt cáp dữ liệu cùng với cáp nguồn ngay lập tức do bởi tiêu chuẩn của UL bao gồm thử nghiệm độ bền điện môi, nhưng không phải là thử nghiệm tương thích điện từ (EMC). Do đó, dù là chứng nhận mở rộng (extended certification), cáp dữ liệu và cáp điện phải được lắp đặt riêng biệt hoặc cách xa nhau, nếu có thể. Nếu không thể tránh khỏi việc lắp đặt chung vì lý do không gian, người lắp đặt nên thực hiện kiểm tra EMC để tránh bất kỳ sự cản trở nào có thể xảy ra.

Cáp chống nhiễu HELUKABEL cho phép in các thông số kỹ thuật điện áp
Một trong những điều mà tại HELUKABEL chúng tôi đã làm là cung cấp cho các cáp Ethernet của dòng PROFInet với các chứng chỉ UL bổ sung, được gọi là AWM, cho phép in các thông số kỹ thuật điện áp. (© HELUKABEL)

YÊU CẦU VỀ THÔNG SỐ KỸ THUẬT UL ĐỐI VỚI CÁP MÁY

Cho dù hệ thống cáp dành cho máy móc hay hệ thống cáp tòa nhà, chuyên gia kiểm định sẽ quyết định những tiêu chuẩn nào được áp dụng. Trong xây dựng nhà máy và máy móc, xích kéo (drag chains) thường được sử dụng để đặt cả cáp điện và cáp dữ liệu - về cơ bản ở đây chúng không khác gì một dạng di động của giá cáp (Cable racks). Tuy nhiên, UL không có một tiêu chuẩn cố định cho cấu hình của xích kéo mà phần lớn được quyết định bởi chuyên gia kiểm định.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khoảng 30% chuyên gia kiểm định UL đã chuyển yêu cầu về cùng một dải điện áp từ máng cáp sang hệ thống cáp máy và xích kéo.

Nếu cáp không được đặt riêng biệt, thì yêu cầu về độ bền điện môi giống nhau giữa cáp dữ liệu và cáp điện là điều cần thiết. Do đó, nhu cầu về cáp đạt tiêu chuẩn UL tương ứng cũng ngày càng tăng. Với danh mục toàn diện về dữ liệu, cáp mạng và cáp bus, được phê duyệt theo cả UL444 và AWM, tại HELUKABEL, chúng tôi cung cấp giải pháp tối ưu cho mọi ứng dụng, bao gồm cả độ bền điện môi theo yêu cầu của tiêu chuẩn UL.

>>Xem thêm: Khám phá các dòng cáp dữ liệu của HELUKABEL

Trở lại bảng tin