Giảm thiểu những rủi ro về giá đồng cho khách hàng

Trong loạt bài này, một trong những chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời một trong những "Câu hỏi thường gặp" này. Một trong số đó là về giá đồng

Khi Christoph Bechtold bật máy tính vào buổi sáng, điều đầu tiên ông nhìn vào là giá đồng trên sàn giao dịch kim loại. Bechtold không phải là nhà môi giới hay nhà đầu cơ mà là người quản lý mua hàng tại HELUKABEL. Ông mua khoảng 10.000 tấn đồng mỗi năm cho các nhà máy sản xuất ở Đức và hơn 1.000 tấn dây cáp và dây điện làm sẵn có chứa đồng. Không cần phải nói rằng anh ấy luôn theo dõi giá đồng để có thể mua khi giá thuận lợi. Giá cả liên tục thay đổi: không có kim loại quý nào có nhiều biến động như nguyên liệu thô lấp lánh màu đỏ này. Có nhiều lý do giải thích cho điều này, Christoph Bechtold giải thích: “Giá đồng trước đây hoàn toàn dựa trên kinh tế truyền thống về cung và cầu.

Christoph Bechtold là trưởng bộ phận Mua hàng và Công nghệ tại HELUKABEL
Christoph Bechtold là trưởng bộ phận Mua hàng và Công nghệ tại HELUKABEL

Ngày nay, các yếu tố khác cũng đóng một vai trò. Ví dụ: mức giá chúng tôi trả bị ảnh hưởng bởi sự biến động của tỷ giá hối đoái đô la Mỹ/euro vì Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn giao dịch bằng đô la, nhưng chúng tôi thanh toán bằng euro.” Giá đồng cực kỳ biến động kể từ khi một số quỹ đầu tư lớn bắt đầu sử dụng nguyên liệu thô làm tiền tệ đầu cơ. Tình hình chính trị toàn cầu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường giao dịch chứng khoán và do đó ảnh hưởng đến giá đồng. “Đọc báo mỗi ngày là một phần công việc của tôi,” Bechtold cười toe toét nói. Kinh nghiệm và trực giác của anh ấy không chỉ mang lại lợi ích cho HELUKABEL; khách hàng cũng được hưởng lợi từ nó. Bechtold giải thích: “Khi khách hàng có đơn đặt hàng lớn, với mặt cắt ngang lớn chứa nhiều đồng, chúng tôi khuyên họ nên đảm bảo giá trị của vật liệu”. Trước hết, điều này liên quan đến việc thảo luận về lượng vật liệu cần thiết khi nào. HELUKABEL mua đồng ở mức giá tốt nhất có thể. Đây là mức giá mà khách hàng sẽ thanh toán sau khi giao hàng, bất kể mọi biến động tạm thời về giá. Những khách hàng khác mua trước một số tiền nhất định và giao hàng theo từng đợt nhỏ trong một khoảng thời gian cố định. Đối với những khách hàng này cũng vậy, giá mà Bechtold trả là giá áp dụng cho toàn bộ số tiền trong suốt thời gian. Ông giải thích: “Chi tiết đơn hàng được nhập vào sổ sách của chúng tôi và các nhà cung cấp được hướng dẫn cung cấp nguyên liệu khi khách hàng cần,” ông giải thích và cho biết thêm: “Lợi ích đối với khách hàng của chúng tôi là hiển nhiên. Chúng có một giá trị cố định cho một số tiền nhất định trong một khoảng thời gian cố định, điều này cho phép chúng tính toán giá của mình mà không phải lo lắng về biến động. Đây là cách chúng tôi giúp họ giảm thiểu rủi ro.”

Trở lại bảng tin