Hội thảo “Cable & Accessory solutions for Photovoltaic systems”

Sáng ngày 4/10, Hội thảo “Cable & Accessory solutions for Photovoltaic systems” được tổ chức bởi chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp tại khách sạn IBIS Saigon Airport, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện thu hút nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mặt trời đến tham dự để cùng thảo luận và tìm ra giải pháp kết nối điện tối ưu cho hệ thống quang năng.

Hội thảo  CABLE & ACCESSORY SOLUTIONS FOR PHOTOVOLTAIC SYSTEMS

Hiện nay, việc sử dụng năng lượng tái tạo đang là xu hướng tất yếu để giải quyết vấn đề cạn kiệt nguồn nhiên liệu hóa thạch. Do đó, các doanh nghiệp đang dần chuyển hướng sang sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời để thực hiện mục tiêu xanh hóa trong sản xuất, tiết kiệm chi phí và chủ động nguồn điện. Tuy nhiên, khi sử dụng điện mặt trời, để hạn chế tình trạng hệ thống điện hoạt động kém hiệu quả hoặc thường xuyên bị hư hỏng dẫn đến rủi ro cháy nổ, các doanh nghiệp cần quan tâm nhiều hơn đến các connector và toàn bộ dây cáp được lắp đặt trong hệ thống. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng điện mặt trời, không ít doanh nghiệp, chủ đầu tư, đơn vị thi công và lắp đặt gặp phải nhiều vấn đề trong việc tìm kiếm giải pháp kết nối điện an toàn và hiệu quả từ các nhà cung cấp trên thị trường.

Anh Trần Tiến Khương Duy, Sales Manager đảm nhận vai trò MC trong hội thảo.
Anh Trần Tiến Khương Duy, Sales Manager đảm nhận vai trò MC trong hội thảo.

Thấu hiểu thực trạng trên, hội thảo “Cable & Accessory solutions for Photovoltaic systems” được tổ chức với mục đích tạo cơ hội để các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời được giao lưu và trò chuyện. Thông qua hội thảo, các doanh nghiệp có thể nâng cao kiến thức chuyên môn và tìm ra các giải pháp phù hợp, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến giải pháp kết nối điện trong lĩnh vực năng lượng mặt trời với sự đồng hành và hỗ trợ từ các chuyên gia kỹ thuật, là khách mời của chúng tôi.

Các cá nhân, doanh nghiệp tham gia hội thảo
Các cá nhân, doanh nghiệp tham gia hội thảo
Anh Prapan Angsuthasawit, Director của HELUKABEL Việt Nam phát biểu mở đầu sự kiện.
Anh Prapan Angsuthasawit, Director của HELUKABEL Việt Nam phát biểu mở đầu sự kiện.

Sự kiện đã diễn ra vào sáng ngày 4/10 với sự tham gia của anh Prapan Angsuthasawit, Director của HELUKABEL Việt Nam; chuyên gia kỹ thuật, anh Joseph Yang, Director của Công ty Stäubli (Taiwan branch) và anh Lê Trần Chinh, Business Development Manager của HELUKABEL Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước như: Công ty Cổ phần Điện mặt trời Leva, Công ty TNHH Một thành viên Phước Thịnh Solar, Công ty Cổ Phần SolarTek, Công Ty Phân Phối Ngọc Bảo, Tập đoàn Năng lượng Singapore (SP Group), Công ty NURI FLEX Việt Nam (NURI FLEX Vietnam Co., LTD)… và nhiều doanh nghiệp khác. Với sự dẫn dắt khéo léo và am hiểu kiến thức kỹ thuật từ anh Trần Tiến Khương Duy, Sales Manager của HELUKABEL Việt Nam, hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi và ấm cúng, tạo không gian thoải mái để các doanh nghiệp đưa ra câu hỏi cho ban tổ chức.

Trong hội thảo, anh Joseph Yang, Director của Công ty Stäubli (Taiwan branch) đã đề cập đến những lý do vì sao connector là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hệ thống điện năng lượng mặt trời. Trong đó, “Khi dây cáp điện được lắp đặt trong hệ thống điện, nếu lựa chọn sai đầu nối cáp, điều này sẽ gây ra những thiệt hại cho hệ thống, rủi ro về mức độ an toàn, hiệu quả (LCOE – Levelized Cost of Energy) và khả năng sinh lời (ROI- Return on Investment). Để xem xét một connector có đạt yêu cầu sử dụng, chúng ta thường dựa trên một số tiêu chí như sau: Độ bền và tuổi thọ trung bình; Khả năng tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt; Phạm vi nhiệt độ; Khả năng chịu ứng suất cơ học, tác động rung, lắc; Khả năng tương thích…”.

Anh Joseph Yang, Director của Công ty Stäubli (Taiwan branch).
Anh Joseph Yang, Director của Công ty Stäubli (Taiwan branch).

Là một trong những công ty có hơn 125 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất connector, dòng connector MC4 với công nghệ MULTILAM giúp hạn chế suy hao trong quá trình truyền tải điện năng trong hệ thống điện mặt trời. Đây là công nghệ đặc biệt của công ty Stäubli và nhờ vào công nghệ này, đa phần các dự án lớn đều lựa chọn MC4 để đảm bảo được hiệu quả (LCOE) và khả năng sinh lời (ROI). Sản phẩm đã đạt các tiêu chuẩn công nghệ trong phòng thí nghiệm riêng và có hơn 1 tỷ connector PV vẫn hoạt động tốt hơn 20 năm trong môi trường khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, một số khách mời đã đưa ra trường hợp hệ thống dây cáp điện bị ảnh hưởng của bụi mịn và nước mưa trong quá trình sử dụng. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc lựa chọn dây cáp có khả năng sử dụng ngoài trời, chịu được thời tiết khắc nghiệt, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc lựa chọn connector có khả năng siết chặt, đảm bảo bụi mịn và nước không thể xâm nhập vào bên trong dây cáp, làm ảnh hưởng đến toàn hệ thống.

Các sản phẩm, giải pháp được trao đổi trong hội thảo

Bên cạnh những giải pháp về connector MC4, chúng tôi, HELUKABEL cũng mang đến các sản phẩm dây cáp và phụ kiện đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sử dụng trong hệ thống điện mặt trời. Một số dòng sản phẩm có thể kể đến như: Dây cáp SOLARFLEX®-X H1Z2Z2-K (1500 V DC, EN 50618, Earth cable - from the inverter to the feeding point (NAYY – 0,6/1kV, Alu, VDE approved; NYY 0,6/1kV, copper, VDE approved), SOLARFLEX®-X H1Z2Z2-K NTS (Phiên bản có tính năng bảo vệ dây cáp khỏi các loài gặm nhấm. Lưới bảo vệ: thép không gỉ, V2A 1 chiều), dây cáp dùng trong monitor HELUKAT® 600A S/FTP PVC/PVC (Outdoor use, Cat. 7e), HELUKAT® 600AE S/FTP FRNC/PE (Direct burial, Cat. 7e), WK POWERLINE ALU (0,6/1kV or 1,8/3kV)...

Xem chi tiết các giải pháp TẠI ĐÂY!

Trong cuộc trò chuyện sôi nổi ở phần Q&A tại hội thảo, anh Joseph cũng chia sẻ những lỗi lắp đặt connector và dây cáp thường thấy trong các dự án như: Đầu nối hoặc dây cáp đặt trực tiếp trên mái nhà hoặc bề mặt đất; Dây cáp tiếp xúc vĩnh viễn với nước; Dây cáp bị uốn cong quá mức cho phép; Lỗi trong việc lựa chọn sản phẩm và cấu hình sản phẩm không phù hợp. Từ những lỗi thường thấy, các doanh nghiệp có thể lưu ý và tránh gặp phải lỗi tương tự cho dự án của mình.

Một số hình ảnh trong hội thảo

Không khí sôi nổi của buổi hội thảo
Một số hình ảnh của buổi hội thảo
Anh Lê Trần Chinh, Business Development của HELUKABEL Việt Nam.
Anh Lê Trần Chinh, Business Development của HELUKABEL Việt Nam.
Anh Joseph đại diện ban tổ chức trao tặng phần quà may mắn của hội thảo cho khách mời, anh Huỳnh Tấn Phước, Tổng Giám đốc công Ty Phước Thịnh Solar.
Anh Joseph đại diện ban tổ chức trao tặng phần quà may mắn của hội thảo cho khách mời, anh Huỳnh Tấn Phước, Tổng Giám đốc công Ty Phước Thịnh Solar.
Anh Prapan trao tặng phần quà cho phần trình bày của anh Lê Trần Chinh.
Anh Prapan trao tặng phần quà cho phần trình bày của anh Lê Trần Chinh.
Anh Prapan trao tặng phần quà dành cho sự hỗ trợ tận tình của anh Joseph trong suốt hội thảo.
Anh Prapan trao tặng phần quà dành cho sự hỗ trợ tận tình của anh Joseph trong suốt hội thảo.

Thông qua những câu hỏi từ phía khách mời đặt ra, rất nhiều vấn đề đã được giải quyết bằng những giải pháp cụ thể và hiệu quả. Chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam rất vui vì hội thảo đã mang đến những chia sẻ hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực điện mặt trời. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi gặp gỡ, trò chuyện và hiểu hơn về những vấn đề mà các chủ đầu tư, nhà thầu và doanh nghiệp đang phải đối mặt. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để kết nối và xây dựng nhiều hội thảo ý nghĩa hơn nữa, giúp cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực điện mặt trời phát triển bền vững và thịnh vượng.

Trở lại bảng tin