Thắp sáng ước mơ vùng biên giới

Ngày 14/10/2023, lễ khánh thành Điểm trường Huổi Háo A, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thắp sáng ước mơ đi học cho các em nhỏ

 • Điểm trường Huổi Háo A tại tỉnh Điện Biên.

  Điểm trường Huổi Háo A tại tỉnh Điện Biên.

 • Lễ khánh thành điểm trường Huổi Háo A ở tỉnh Điện Biên.

  Lễ khánh thành điểm trường Huổi Háo A ở tỉnh Điện Biên.

Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới có địa hình phức tạp và hiểm trở, nằm cách xa các trung tâm kinh tế lớn trong nước nên còn gặp nhiều khó khăn về việc phát triển kinh tế. Điều này cũng dẫn đến nhiều vấn đề khó khăn trong công tác giáo dục vùng cao. Mặc dù đã được quan tâm đầu tư vào giáo dục nhưng hiện nay vẫn còn nhiều trường học đang gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu trang thiết bị giảng dạy và học tập.

Trong số các huyện nghèo ở vùng biên giới này, Mường Ảng là huyện nằm ở phía Đông của tỉnh Điện Biên. Nơi còn rất thiếu thốn về mọi mặt, đặc biệt, Huổi Háo là điểm trường lẻ khó khăn nhất của Xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng. (*) Điểm trường có 66 học sinh gồm 43 em Mẫu giáo, 23 em Tiểu học và 3 giáo viên, ngôi trường này đã được xây dựng cách đây 15 năm bằng những tấm tôn mỏng. Do không có điện nên cả giáo viên và học sinh đều phải học tập và làm việc trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của vùng Điện Biên. Đồng thời, đường đến bản cũng trải đầy những thách thức với nhiều đèo dốc và sình lầy, thế nhưng cả giáo viên và học sinh đều nỗ lực vượt qua để “góp nhặt” con chữ mỗi ngày.

Thấu hiểu những khó khăn mà giáo viên và học sinh nơi đây phải trải qua, Quỹ từ thiện SEN cùng với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank, đại diện là Trung tâm Công nghệ Thông tin và Trung tâm Quản lý vận hành bán lẻ đã quyết định hỗ trợ xây mới điểm trường Huổi Háo thuộc hai trường Mầm non Sơn Ca và trường PTDTBT Tiểu học bản Bua. Điểm trường mới được xây dựng với thiết kế 02 phòng học Mầm mon và 01 phòng học Tiểu học, 01 công trình vệ sinh và sân chơi bằng bê tông.

Ngoài ra, để hỗ trợ hệ thống điện sinh hoạt cho điểm trường, một trong số các nhà hảo tâm đã đóng góp trong dự án này là Group Năng Lượng Yêu Thương (**). Anh Vũ Huy Sông, đại diện Group Năng Lượng Yêu Thương cho biết: “Group đã huy động và tài trợ toàn bộ hệ thống Solar lưu trữ, hệ thống chiếu sáng bằng các đèn năng lượng mặt trời, 01 tivi, 01 tủ lạnh, 01 tủ sách và nhiều thiết bị dạy học đi kèm. Toàn bộ chi phí do Group huy động từ cộng đồng yêu năng lượng xanh toàn quốc, trong đó phải kể đến các hãng đã đồng hành như Deye, HELUKABEL, Jolywood, Axitec, Runergy, Gelta, KST…”.

 • Trường Huổi Háo A được xây dựng tiện nghi và đầy đủ, phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập.

  Trường Huổi Háo A được xây dựng tiện nghi và đầy đủ, phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập.

 • Hệ thống năng lượng mặt trời do Group Năng Lượng Yêu Thương lắp đặt có công suất 4,8 kWp.

  Hệ thống năng lượng mặt trời do Group Năng Lượng Yêu Thương lắp đặt có công suất 4,8 kWp.

 • Dây cáp SOLARFLEX®-X H1Z2Z2-K được sử dụng để lắp đặt trong hệ thống năng lượng mặt trời tại điểm trường Huổi Háo A.

  Dây cáp SOLARFLEX®-X H1Z2Z2-K được sử dụng để lắp đặt trong hệ thống năng lượng mặt trời tại điểm trường Huổi Háo A.

 • Hệ thống năng lượng mặt trời

Cùng với sự kết hợp của các nhà hảo tâm, điểm trường Huổi Háo A đã được khánh thành và đưa hoạt động vào ngày 14/10/2023 với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ, phục vụ cho công tác giảng dạy của giáo viên và tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các em học sinh.

May mắn được biết đến dự án thông qua sự kết nối của anh Vũ Huy Sông, chúng tôi, HELUKABEL rất vui vì đã đóng góp được một phần rất nhỏ, cùng Group Năng Lượng Yêu Thương thắp sáng điểm trường Huổi Háo A. Với sự chung tay của cộng đồng các doanh nghiệp, quỹ từ thiện SEN và Group Năng Lượng Yêu Thương, chúng tôi tin rằng không chỉ riêng điểm trường này mà còn nhiều điểm trường tiếp theo sẽ là môi trường học tập lý tưởng cho những mầm non tương lai của đất nước.

(*) Thông tin lấy từ trang web của Quỹ từ thiện SEN

(**) Group Năng Lượng Yêu Thương được thành lập bởi anh Vũ Huy Sông và Anh Phạm Thế Anh. Group hiện đang hoạt động với phương châm lan tỏa yêu thương, mang nguồn năng lượng xanh đến những khu vực khó khăn chưa có hệ thống điện lưới như: các điểm trường, đồn biên phòng, các trung tâm xã hội, vùng sâu vùng xa, biên cương, hải đảo…

Trở lại bảng tin