Tốc độ và chất lượng là yếu tố quan trọng khi sản xuất hàng loạt

Với hệ thống máy móc phức tạp, được chế tạo theo yêu cầu riêng, Công ty Hàn MECOS đã tạo được chỗ đứng cho riêng mình trên thị trường.

Martin Oster, người sáng lập Mecos hàn Lắp đặt tin tưởng vào việc giao hàng nhanh chóng và chất lượng cao của HELUKABEL

Martin Oster, người sáng lập Mecos hàn Lắp đặt tin tưởng vào việc giao hàng nhanh chóng và chất lượng cao của HELUKABEL. (© HELUKABEL / Andreas Böttcher)

Một người đã chiến đấu để lấy bằng kỹ sư cơ khí tại Đại học RWTH Aachen nổi tiếng và sau đó dành 5 năm để lấy bằng tiến sĩ trong cùng lĩnh vực, là người muốn biến mọi thứ thành hiện thực. Người đó là Martin Oster, người có bằng tiến sĩ trong túi, cuối cùng đã bắt tay vào sự nghiệp chuyên nghiệp của mình vào năm 1995. Tuy nhiên, thế giới làm việc ban đầu là một cú sốc đối với anh ấy. Oster nhớ lại: “Tôi không đủ tiêu chuẩn cho hầu hết các công việc ở cấp độ đầu vào hoặc nói cách khác là quá đắt”. Thực tế này là lý do tại sao anh quyết định tự mình nắm lấy số phận, mạo hiểm tự kinh doanh và thành lập một công ty kỹ thuật chuyên về ứng dụng hàn – khởi đầu của một công ty có lịch sử thành công.

MỘT LẦN PHỨC HỢP

Giờ đây, sau hơn 20 năm, Oster đang đứng trong khu vực sản xuất Thiết bị hàn MECOS. Tòa nhà lớn, rộng rãi, tràn ngập ánh sáng và vẫn còn mùi mới – người đàn ông 52 tuổi và 8 nhân viên của ông đã chuyển đến cơ sở mới gần Siegen, Đức chỉ vài tháng trước. “Thật tuyệt khi có nhiều không gian hơn để chế tạo các máy móc lớn hơn cùng một lúc,” Oster nói và chỉ vào máy hàn dành cho xe moóc chở xe tăng mà họ đang trong quá trình chế tạo cho một khách hàng Trung Quốc. Giống như tất cả các máy móc được chế tạo tại nhà máy MECOS và được vận chuyển khắp nước Đức, Châu Âu và phần còn lại của thế giới, máy hàn này là một dự án được thiết kế riêng. Oster mỉm cười nói: “Ngay khi chúng tôi sản xuất nhiều hơn hai chiếc máy giống nhau, nó sẽ trở thành sản xuất hàng loạt đối với chúng tôi”.
Vì điều này hiếm khi xảy ra nên MECOS thiết kế, xây dựng, sản xuất và lắp ráp một số lượng đáng kể các sản phẩm chỉ dùng một lần: từ máy hàn lớn cho các nhà sản xuất tàu chở dầu và các cảng nổi tiếng đến các ứng dụng đặc biệt cho các công ty có số nhân viên chỉ 30 người. Tất cả các dự án đều có một điểm chung chung: thời hạn chặt chẽ. Oster giải thích: “Chúng tôi thường phải xây dựng hệ thống hàn hoàn chỉnh theo thông số kỹ thuật của khách hàng từ đầu chỉ trong 16 tuần”. Đối với anh ấy, sự chậm trễ trong việc cung cấp là điều không thể chấp nhận được, đó là lý do tại sao chuyên gia kỹ thuật hàn đánh giá cao thời gian giao hàng nhanh và tính sẵn có của sản phẩm cao của HELUKABEL. Máy hàn của ông chứa rất nhiều loại cảm biến, cáp nguồn và cáp điều khiển từ nhà sản xuất cáp của Đức.

>>Xem thêm: JZ-500 - dòng cáp thường được sử dụng trong sản xuất

Trong 20 năm qua, công ty MECOS của Martin Oster đã chế tạo những chiếc máy đặc biệt cho khách hàng trên toàn thế giới.
Trong 20 năm qua, công ty MECOS của Martin Oster đã chế tạo những chiếc máy đặc biệt cho khách hàng trên toàn thế giới. (© HELUKABEL / Andreas Böttcher)
Máy hàn cỡ lớn dành cho nhà sản xuất tàu chở dầu là một trong nhiều chuyên ngành của MECOS.
Máy hàn cỡ lớn dành cho nhà sản xuất tàu chở dầu là một trong nhiều chuyên ngành của MECOS. (© HELUKABEL / Andreas Böttcher)

Dây cáp chất lượng cao

“Không cần phải nói, chúng tôi luôn đưa ra chế độ bảo hành cho máy móc và thiết bị của mình. Chúng tôi chỉ có thể làm được điều này vì chúng tôi có thể tin tưởng vào chất lượng cao nhất của các thành phần,” Oster giải thích. “Nhiều loại cáp HELUKABEL mà chúng tôi sử dụng phù hợp với xích kéo và đáp ứng được mong đợi khi sử dụng thường xuyên hàng ngày. Điều này không thể được coi là đương nhiên.” Sự hỗ trợ liên tục của HELUKABEL là một yếu tố quan trọng khác đối với Oster. Nhiều lần, anh ta cần những dây cáp có chức năng cung cấp và điều khiển để kết nối các cảm biến của máy hàn với hệ thống điều khiển. Nhờ công nghệ Fieldbus, những loại cáp này đơn giản hóa công việc tốn thời gian của tủ chuyển mạch cáp và máy móc. Các giao diện ngoại vi có thể được di chuyển ra khỏi tủ công tắc và đưa vào máy móc. Oster nói: “Tôi chỉ cần liên hệ với HELUKABEL và họ sẽ gửi cho tôi bộ lắp ráp cần thiết với độ dài phù hợp với phích cắm chính xác”.

Giám đốc bán hàng khu vực của HELUKABEL, Torsten Stein, giải thích cách công ty có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng: “Chúng tôi cung cấp cho khách hàng rất nhiều loại dây và cáp. Để có thể duy trì nguồn cung cấp sản phẩm đa dạng nhanh chóng và đáng tin cậy này, chúng tôi sử dụng một trung tâm hậu cần rất hiện đại. Điều này cho phép chúng tôi đáp ứng mong muốn của khách hàng một cách kịp thời.” Điều này cũng áp dụng cho các loại cáp mà MECOS cần cho các đơn đặt hàng quốc tế. “Nếu tôi đang làm việc trên một chiếc máy dành cho thị trường Hoa Kỳ, tôi sẽ chuyển thông tin này cho HELUKABEL. Họ gửi cho tôi những loại cáp được UL phê duyệt, tuân thủ các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, cả về mã màu và kích thước lõi, hoàn toàn phù hợp với máy, “ Oster giải thích.

TƯƠNG LAI TỰ LÀM

Nhìn vào sổ đặt hàng của Oster, bạn có thể thấy rằng cuộc sống tại MECOS sẽ không còn nhàm chán trong những tháng tới. “Chúng tôi không thể phàn nàn về việc thiếu nhu cầu,” ông nói. Thách thức lớn nhất mà Oster dự kiến sẽ phải đối mặt trong tương lai là tìm kiếm nhân sự có trình độ. Mặc dù vậy, giám đốc điều hành đang thực hiện một cách tiếp cận mạnh mẽ và thực tế: “Vì thị trường việc làm đang thiếu trầm trọng những ứng viên có trình độ phù hợp nên chúng tôi đang tự đào tạo nhân viên của mình.”

Trở lại bảng tin