Ứng dụng nguyên lý Just in Time vào dây chuyền sản xuất

Việc lắp ráp và đi cáp cho máy móc và thiết bị tại Schopfloch của tập đoàn HOMAG sẽ không thể hoạt động suôn sẻ nếu không có isele Elektronik GmbH

HOMAG và Eisele tạo nên một đội tuyệt vời – và cáp HELUKABEL cũng luôn ở đó!

HOMAG và Eisele tạo nên một đội tuyệt vời – và cáp HELUKABEL cũng luôn ở đó! (© HELUKABEL / KD Busch)

Rainer Maier là người phụ trách chính của HELUKABEL cho Tập đoàn HOMAG trong hai thập kỷ. Anh ấy mỉm cười nhớ lại cách anh ấy từng trả lời câu hỏi “Bạn cũng làm Kanban à?” với một tiếng “Có” rất vang dội, chỉ sau đó mới nhìn lên nhà Kanban thực sự có ý nghĩa gì! Hôm nay, anh ấy là một chuyên gia. Kanban là nguyên tắc cung cấp trực tiếp các bộ phận và nhóm thành phần kịp thời trong quá trình sản xuất – được gọi là sản xuất “đúng lúc”. Phương pháp này vẫn là một trong những công thức thành công của Tập đoàn HOMAG, nhà cung cấp máy móc chế biến gỗ hàng đầu thế giới. Phương pháp đúng lúc cũng áp dụng cho hệ thống cáp phức tạp của máy HOMAG tại cơ sở Schopfloch. Trong toàn bộ nhà máy, chỉ có một số ít cuộn cáp được cất giữ ở các góc. Tất cả các loại cáp khác đều được cung cấp trực tiếp từ nhà cung cấp và được chuyển đến dây chuyền lắp ráp vào đúng thời điểm trong suốt quá trình sản xuất. Điều này đạt được bởi Eisele Elektronik GmbH, có trụ sở cách đó chưa đầy 4 km (2,5 dặm). Nhóm của Eisele cung cấp bộ cáp và cụm điện cho từng trung tâm gia công và băng tải riêng lẻ.

Tập đoàn HOMAG, HELUKABEL và Eisele lần đầu tiên liên hệ với nhau vào đầu những năm 1990, mối quan hệ hợp tác của họ ngày càng bền chặt hơn sau năm 1996. Chu kỳ ngày càng ngắn hơn trên máy chế biến gỗ của HOMAG đi kèm với động lực học cao hơn đáng kể đòi hỏi rất nhiều từ các loại cáp hiện có. Maier, Đại diện Khách hàng tại HELUKABEL, đã sớm trở thành cố vấn cho khách hàng quan trọng của mình. Ông khuyến nghị rằng, do chuyển động của máy ngày càng nhanh, cáp PUR nên thay thế loại PVC trong dây xích kéo. Theo Maier, “Trong quá trình chạy thử nghiệm, cáp PVC phẳng trước đây được sử dụng trong nguyên mẫu thường xuyên bị hỏng.” Việc thay đổi cáp PUR đã sớm được đền đáp. Cho đến nay, chưa có một lỗi cáp nào được báo cáo là nguyên nhân khiến máy bị trục trặc tại nhà máy chính của Tập đoàn HOMAG ở Schopfloch. Khi con số này được ngoại suy để bao gồm tất cả các máy, các dây cáp đã hoàn thành thành công khoảng 60 triệu chu kỳ uốn.

Nhà cung cấp Eisele Elektronik chế tạo sẵn cáp và dây điện trực tiếp trên dây chuyền.
Nhà cung cấp Eisele Elektronik chế tạo sẵn cáp và dây điện trực tiếp trên dây chuyền. (© HELUKABEL / KD Busch)
Dây kéo và cụm điện trên toa xe vận chuyển đến đúng lúc để sản xuất.
Dây kéo và cụm điện trên toa xe vận chuyển đến đúng lúc để sản xuất. (© HELUKABEL / KD Busch)

SỰ TIỆN LỢI CỦA KHÁCH HÀNG

Maier, một thợ điện bậc thầy giàu kinh nghiệm, có mặt tại Schopfloch theo chu kỳ hàng tuần và có thể liên lạc qua điện thoại 24/7. Anh ấy không chỉ sẵn sàng nói về những yêu cầu mới mà còn cung cấp dịch vụ huấn luyện. Xét cho cùng, hệ thống cáp có tổ chức không chỉ là một tính năng quan trọng của các máy cao cấp mà còn là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo tuổi thọ. Bernd Bok, Giám đốc Mua hàng Chiến lược tại Tập đoàn HOMAG nhấn mạnh, “Với HELUKABEL, toàn bộ Tập đoàn HOMAG có quyền tiếp cận với một đối tác cung cấp có kinh nghiệm”. Sự trợ giúp của HELUKABEL cũng được tìm kiếm vào năm 1999 khi nhà máy Schopfloch đặt chuỗi giá trị gia tăng của mình dưới sự giám sát chặt chẽ và Maier tuyên bố đã quen thuộc với hệ thống Kanban. Lấy cảm hứng từ phương pháp sản xuất của Nhật Bản, nhà sản xuất máy móc thiết bị mong muốn hợp lý hóa các quy trình và tối ưu hóa quy trình của mình. Suy cho cùng, những cỗ máy ngày càng phức tạp với mức độ tự động hóa ngày càng cao sẽ tiếp tục được sản xuất một cách hiệu quả. Trong quá trình cân nhắc, Tập đoàn HOMAG mong muốn tập trung vào năng lực cốt lõi của mình, bao gồm việc tập hợp tất cả các bộ phận trong quy trình lắp ráp và vận hành toàn bộ hệ thống tại cơ sở của khách hàng. Trong bối cảnh này, việc thuê ngoài việc sản xuất cáp cho một nhà cung cấp dịch vụ có thể đảm bảo việc phân phối đồng bộ đến dây chuyền lắp ráp trở nên cần thiết. Nhà máy Schopfloch đã chọn Eisele Elektronik GmbH cho mục đích này.

Hệ thống cáp có tổ chức là một tính năng của máy cao cấp.
Hệ thống cáp có tổ chức là một tính năng của máy cao cấp. (© HELUKABEL / KD Busch)
Một đội giàu kinh nghiệm: Rainer Maier của HELUKABEL (phải) cùng với Bernd Bok của HOMAG (trái) và Jürgen Probst (giữa)
Một đội giàu kinh nghiệm: Rainer Maier của HELUKABEL (phải) cùng với Bernd Bok của HOMAG (trái) và Jürgen Probst (giữa) (© HELUKABEL / KD Busch)

MỘT NHÀ SẢN XUẤT ĐẦY Ý TƯỞNG

Khi mối quan hệ hợp tác phát triển, Tiến sĩ Sebastian Eisele đã đầu tư rất nhiều để bắt kịp nhu cầu từ Schopfloch. Công việc đi cáp trên tủ điều khiển đã giảm đáng kể nhờ sử dụng các bộ dây cáp được sản xuất theo mô hình được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô. Kỹ sư Eisele cho biết: “Trên một số tủ nhất định, công việc đã giảm hơn 70%. Trong quy trình hoàn toàn tự động, một máy đặt ở trung tâm khu vực sản xuất bộ dây cáp sẽ cắt cáp theo chiều dài, tước cả hai đầu, hàn các dây bện, kiểm tra tất cả các điểm hàn bằng siêu âm và cuối cùng đánh dấu từng cáp cụ thể. Tính linh hoạt của cáp HELUKABEL cũng được yêu cầu khi triển khai hệ thống đúc sẵn cho từng máy riêng lẻ vì hệ thống đánh dấu hoàn toàn tự động của Tập đoàn HOMAG liên tục ghi lên dấu hiệu dành riêng cho từng loại trên cáp. Vì lý do này, người chế tạo máy chế biến gỗ hiện nay nhận được tất cả các loại cáp có dấu ấn của nhà sản xuất mà không gây cản trở cho việc đánh dấu.
Máy hoàn toàn tự động đã được mở rộng, cho phép xử lý các bộ dây dài tới 25 mét (80 feet) (thay vì chỉ dài 10 mét [33 feet]). Do đó, đối với mỗi máy từ nhà máy Schopfloch, phần lớn các bộ cáp hoàn chỉnh đều được đúc sẵn, phần còn lại được làm bằng tay. Eisele cho biết: “Quy trình này không chỉ là một bước quan trọng hướng tới việc lắp ráp dễ dàng hơn”. “Đối với nhà máy Schopfloch của Tập đoàn HOMAG, việc đi dây máy từng là một khoản chi phí lớn. Tuy nhiên, ngày nay, nhờ cáp đúc sẵn, khách hàng của chúng tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền.” Các nhà phát minh của Eisele cũng đạt điểm cao với những ý tưởng sáng tạo. Ví dụ, khi hợp tác chặt chẽ với khách hàng, Eisele và nhóm của anh đã chế tạo các toa vận chuyển cho xích kéo, tủ điều khiển và cụm điện. Xích hoặc cụm lắp sẵn cáp được đặt trên xe ở cùng độ cao với máy mục tiêu tương ứng. Điều này có nghĩa là các nhà lắp ráp tại nhà máy Schopfloch của Tập đoàn HOMAG có thể chỉ cần đẩy cụm lắp ráp vào máy mà không cần tốn thêm bất kỳ nỗ lực nào.

SẴN SÀNG TỐI ƯU

“Chúng tôi tham gia đầy đủ vào hệ thống của khách hàng. Eisele cho biết: Chúng tôi luôn làm việc trước hai chu kỳ để đảm bảo rằng các quy trình diễn ra suôn sẻ và để chúng tôi có thể phản ứng nhanh chóng, nếu cần, trước bất kỳ thay đổi nào đối với kế hoạch. Chương trình giao diện để truyền dữ liệu từ kế hoạch lắp ráp HOMAG đã được lập trình tại Eisele. Trong quá trình này, Eisele GmbH chịu trách nhiệm đảm bảo rằng dây cáp luôn có sẵn. Eisele tiếp tục: “Trước thời hạn chặt chẽ, khoảng cách địa lý cũng đóng một vai trò quan trọng. Tình cờ thay, tính đúng giờ của công ty cũng đã thuyết phục được những người từng hoài nghi ở Tập đoàn HOMAG. Tất cả các dây cáp được đặt hàng từ Eisele trước 2 giờ chiều. được giao ngay trong ngày tới địa điểm được yêu cầu.

>>>Tìm hiểu thêm: Các dòng dây cáp điện của HELUKABEL

Cùng với Rainer Maier, Sebastian Eisele (trái) kiểm tra việc lắp ráp xích dẫn cáp.
Cùng với Rainer Maier, Sebastian Eisele (trái) kiểm tra việc lắp ráp xích dẫn cáp. (© HELUKABEL / KD Busch)

Tập trung vào ''công nghiệp 4.0''

Tại Eisele Elektonik, một quy trình hoàn toàn tự động sẽ cắt các sợi cáp theo chiều dài, tước chúng ở cả hai bên và hàn các bím tóc bằng sóng siêu âm.
Tại Eisele Elektonik, một quy trình hoàn toàn tự động sẽ cắt các sợi cáp theo chiều dài, tước chúng ở cả hai bên và hàn các bím tóc bằng sóng siêu âm. (© HELUKABEL / KD Busch)

Giống như HOMAG Group và HELUKABEL, Eisele hiện phải đối mặt với những thách thức mới. Theo Bok, chủ đề “Công nghiệp 4.0” thể hiện một cơ hội lớn. Ông nói: “Robot và sự phát triển của mạng lưới tất cả các bộ phận trong nhà máy là tương lai và chúng tôi là những người tiên phong trong ngành của mình”. Điều này có tiềm năng cho các sản phẩm HELUKABEL như cáp robot, giải pháp lai và cáp Ethernet. Và khi động lực học của máy còn lâu mới cạn kiệt, ngày càng cần có những dây cáp chắc chắn để đáp ứng được tốc độ nhanh hơn nữa. Việc Tập đoàn HOMAG ngày càng trở nên quốc tế hóa có nghĩa là HELUKABEL cũng sẽ có nhu cầu ở các nơi khác trên thế giới. Ví dụ: trong tương lai, các dịch vụ của HELUKABEL sẽ được yêu cầu trong quá trình sản xuất tủ điều khiển ở Ba Lan.

Bernd Bok cực kỳ tự tin. Suy cho cùng, trong quá khứ, HELUKABEL và Eisele đã cho thấy rằng họ có thể tin cậy được. Điều này cũng đã được HOMAG Group thừa nhận rõ ràng. Hàng năm, nhà cung cấp máy chế biến gỗ hàng đầu thế giới sẽ lựa chọn những nhà cung cấp hàng đầu trên tất cả các nhóm sản phẩm. Trong suốt 20 năm được đề cử “Nhà cung cấp của năm”, HELUKABEL là nhà cung cấp duy nhất hai lần giành được giải thưởng này. Eisele đã nhận được danh hiệu được nhiều người săn đón vào năm 2011. Bok nói: “Không phải ngẫu nhiên mà chủ đề về ‘dây cáp’ lại là yếu tố quyết định việc trao giải. “Đối với tôi, dây cáp chính là động mạch của máy móc và hệ thống của chúng tôi. Với HELUKABEL và Eisele Elektronik, chúng tôi đã chọn ra hai nhà cung cấp mà chúng tôi đã có quan hệ đối tác chặt chẽ trong nhiều năm và đạt điểm cao về chất lượng tuyệt vời cũng như việc tuân thủ tuyệt đối thời hạn giao hàng.”

Trở lại bảng tin